Người "vô hình" ở Hà Nội, sống 30 năm chưa từng được… khai sinh

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Dù đã sống 30 năm ở Hà Nội nhưng Dũng không có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, công việc… Bởi lẽ, người đàn ông này chưa từng được khai sinh nên chẳng có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào.

Người vô hình ở Hà Nội, sống 30 năm chưa từng được… khai sinh - 1

Anh Lê Quốc Dũng cảm thấy mình như một người sống ngoài lề xã hội vì chưa có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào (Ảnh: Nguyễn Trường).

Người "sống ngoài lề xã hội"

Đó là trường hợp của người đàn ông có tên thường gọi là Lê Quốc Dũng (hiện ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Kể từ khi trưởng thành cho đến thời điểm hiện tại, để có thể làm những công việc phù hợp với bản thân, Dũng phải phụ thuộc vào sự thương cảm, tin tưởng của người khác. Bởi lẽ, dù hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường nhưng bản thân Dũng không có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào.

"Tôi là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 17/11/1991 khi vừa được 1 ngày tuổi. Sau đó, tôi được gia đình bà K.T.M. đưa về nuôi dưỡng nhưng ở thời điểm đó, tôi không được làm giấy khai sinh" - Dũng kể lại.

Theo lời người đàn ông này, trong suốt mấy chục năm sống ở nhà bà M., bản thân chỉ được đi học dự thính hết lớp 5. Sau khi bà M. mất, năm 2014, anh rời đi và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Năm 20 tuổi, Dũng bắt đầu hiểu giấy tờ tùy thân quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh thư nhân dân…, chẳng có bất cứ công ty, tổ chức nào dám nhận Dũng vào làm việc.

Mãi cho đến lúc đã 25 tuổi, Dũng mới có được một công việc, làm ra tiền để nuôi sống bản thân. Lúc này, một người đàn ông làm trưởng ban bảo vệ tòa chung cư thấy thương cảm cho hoàn cảnh bi đát của Dũng đã nhận anh vào làm việc.

"Ở hoàn cảnh như thế này, tôi cảm thấy rất buồn. Không biết tương lai mình sẽ thế nào? Công việc hiện tại cũng bấp bênh với mức thu nhập 3 triệu đồng/1 tháng. Nhiều lúc tôi thấy cuộc sống của mình rất cùng quẫn. Không có giấy tờ về nhân thân khiến tôi cảm thấy mình như một người đang sống bên ngoài lề xã hội" - Dũng trải lòng.

Người vô hình ở Hà Nội, sống 30 năm chưa từng được… khai sinh - 2

Nhiều năm qua, Dũng đã liên hệ các cơ quan để được cấp giấy tờ tùy thân nhưng không có kết quả (Ảnh: Nguyễn Trường).

Khác gì người "vô hình"?

Chia sẻ về hành trình tự khai sinh cho chính mình, Dũng cho biết, trong 6 năm qua (2014 - 2020), bản thân luôn tìm mọi cách, gặp nhiều cơ quan chức năng để xin cấp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, mọi thứ đều không có kết quả.

Theo thông báo của UBND phường Trúc Bạch, trong sổ gốc đăng ký khai sinh từ ngày 1/1 đến 31/12/1991 không có trường hợp nào tên là Lê Quốc Dũng, sinh năm 1991 ở Cửa Bắc (phường Trúc Bạch).

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 12/2020, UBND phường Bồ Đề ra thông báo cho biết, sau khi thẩm tra, thẩm định, xác minh và đối chiếu các quy định, cơ quan này không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên của Dũng. Vì vậy, hồ sơ đề nghị đăng ký khai sinh của dũng không đủ điều kiện để giải quyết.

Đón nhận thông tin này, Dũng cảm thấy buồn bã, chán nản. Đã có lúc, Dũng muốn buông xuôi việc làm giấy tờ tùy thân, muốn phó mặc số phận.

"Nỗi khổ tâm về việc là một con người bình thường nhưng không có giấy tờ tùy thân thì nhiều lắm. Việc không làm được giấy khai sinh giống như mình chưa từng sinh ra thì khi mất đi khác gì một người vô hình" - Dũng tâm sự.

Với khát khao được sống như một công dân bình thường, Dũng cho biết vừa có đơn xin giúp đỡ được cấp giấy tờ tùy thân gửi Bộ Tư pháp; Sở Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội.

"Tôi không biết kết quả sẽ thế nào và mong ước được khai sinh có thành sự thật hay không. Chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền cao hơn quan tâm, có hướng giải quyết để tôi thực sự trở thành một con người trong xã hội này" - Dũng kỳ vọng vào tương lai phía trước.

Dòng sự kiện: Người 30 năm "vô hình"