1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ngãi:

Người sống lấn chiếm đất của... người chết

(Dân trí) - Đất chật, người đông khiến tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) diễn ra khá nghiêm trọng. Nhiều trường hợp lấn cả đất nghĩa địa xây dựng nhà ở.

Theo thống kê của UBND xã Nghĩa An, từ tháng 7/2014 đến nay, trên địa bàn xã có 100 trường hợp lấn chiếm đất ven biển, đất nghĩa địa, thậm chí xâm phạm lòng sông để xây dựng nhà ở. Việc lấn chiếm, xây dựng trái phép này diễn ra trong khoảng thời gian dài, nhiều trường hợp lấn chiếm từ 100 - 270m2, có hộ lấn chiếm gần 500m2.

Người sống lấn chiếm đất của... người chết - 1

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất đai, có nhiều trường hợp lấn cả đất nghĩa địa để xây nhà.

Lý giải về tình trạng này, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Võ Thị Lệ Thu cho biết, sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm, UBND xã lập biên bản hiện trường, yêu cầu đình chỉ thi công và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, người vi phạm thường lén lút xây dựng nhà vào ngày thứ bảy, Chủ nhật nên địa phương khó phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Theo bà Thu, qua kiểm tra khảo sát, đa số các hộ lấn chiếm đất làm nhà ở đều là những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đông con, có nhu cầu về đất ở thực sự. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân lấn chiếm đất xây dựng nhà trái phép. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp lợi dụng sự khó khăn trong quản lý đất đai để lấn chiếm nhằm trục lợi về kinh tế.

Người sống lấn chiếm đất của... người chết - 2

Chính quyền xã Nghĩa An "bó tay" trước tình trạng lấn chiếm đất đai xây dựng nhà ở

Trước những khó khăn trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm, UBND xã Nghĩa An đã có văn bản báo cáo UBND TP. Quảng Ngãi xin chủ trương chỉ đạo xử lý 100 trường hợp lấn chiếm đất xây dựng nhà, nền móng trái phép từ sau ngày 1/7/2014 đến nay.

Bà Võ Thị Lệ Thu cũng cho rằng, xã Nghĩa An có dân số quá đông trong khi diện tích tự nhiên nhỏ. Do đó, nhu cầu về nhà ở, đất ở ngày một tăng cao, trong khi quỹ đất để làm khu dân cư của địa phương không còn.

Mặt khác, nhiều hộ dân làm nghề biển bị thua lỗ bị ngân hàng kiện ra tòa phải mất nhà cửa, đất đai. Những trường hợp này không còn chỗ ở buộc họ lấn chiếm đất đai.

"Để giải quyết những khó khăn này, xã Nghĩa An đã báo cáo xin chỉ đạo của UBND thành phố. Trong đó, UBND xã cũng đã đề xuất các phương án xử lý phù hợp với thực tế của địa phương", bà Thu cho biết thêm.

 Quốc Triều