1. Dòng sự kiện:
  2. Ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
  3. Buýt TPHCM

Người dân tháo dỡ nhà tầng, bàn giao mặt bằng cho dự án hơn 1.800 tỷ đồng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước sự vận động của chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan, hàng chục hộ dân tại Đắk Lắk đã đồng ý tháo dỡ nhà ở, bàn giao mặt bằng để sớm hoàn thiện dự án đường tránh hơn 1.800 tỷ đồng.

Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía đông Buôn Ma Thuột thi công đạt 84% và gặp vướng mắc tại đoạn đầu tuyến với hơn 110m khi nhiều hộ dân không bàn giao mặt bằng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (chủ đầu tư dự án) đã phối hợp cùng UBND xã Cuôr Đăng, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk đến từng nhà để vận động người dân hợp tác.

Người dân tháo dỡ nhà tầng, bàn giao mặt bằng cho dự án hơn 1.800 tỷ đồng - 1

Dự án đường tránh gặp vướng khi còn hơn 110m chưa được giải tỏa mặt bằng do người dân từng kiến nghị về mức bồi thường (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo chủ đầu tư dự án, quá trình vận động có 24 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng để thi công và 5 hộ dân khác đang chờ phê duyệt phương án bồi thường để di dời kịp thời.

Đối với các hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng, phía chủ đầu tư cùng đơn vị thi công đã hỗ trợ nhân lực tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng. Nhà thầu thi công đoạn đầu tuyến của dự án đã hỗ trợ các hộ dân số tiền 5-20 triệu đồng/hộ để trang trải chi phí sau khi di dời.

Tiên phong tháo dỡ căn nhà 2 tầng khang trang để bàn giao mặt bằng cho dự án, ông Trần Xuân Định (70 tuổi, trú tại xã Cuôr Đăng) cho biết thời gian qua, chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư dự án đã đến nhà dân động viên và nêu rõ việc không thể trì hoãn, kéo dài dự án.

"Gia đình tôi bàn giao mặt bằng vì lợi ích chung và cùng mong dự án đường tránh sớm hoàn thiện phục vụ tốt nhất cho nhân dân. Công tác giải phóng mặt bằng còn có một số tồn tại, chúng tôi mong muốn quý cấp xem xét để giải quyết thấu đáo cho người dân", ông Định kiến nghị.

Người dân tháo dỡ nhà tầng, bàn giao mặt bằng cho dự án hơn 1.800 tỷ đồng - 2

Hàng chục hộ dân đã đồng ý để tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho dự án (Ảnh: Thúy Diễm).

Tương tự, hộ bà Trương Thị Ngọc Anh (71 tuổi) cũng bàn giao căn nhà cùng khu vực buôn bán 2 mặt tiền 200m2 để làm đường.

Bà Ngọc Anh cho biết tuy số tiền bồi thường mặt bằng chỉ đủ mua một lô tái định cư, chưa đủ tiền xây dựng nhà ở nhưng vì chủ trương chung của nhà nước, gia đình bà chấp hành.

"Tôi rất bất ngờ khi được cơ quan chức năng cho người đến tận nhà, nhiệt tình hỗ trợ di dời tài sản còn hỗ trợ thêm chi phí cho bà con", bà Anh chia sẻ.

Phía chủ đầu tư đã cho đơn vị thi công tập kết vật liệu, cam kết sẽ triển khai thi công ngay sau khi bàn giao mặt bằng đoạn đầu tuyến. Dự kiến nếu thời tiết thuận lợi và có mặt bằng, dự án sẽ còn khoảng 1-1,5 tháng để hoàn thành.

"Nhận được sự đồng lòng của bà con, chúng tôi rất phấn khởi và mong muốn bà con chung sức để sớm có mặt bằng thi công sớm nhất có thể. Trường hợp còn lại một số hộ không di dời, phía cơ quan chức năng phải tính đến phương án cưỡng chế. Tuy nhiên, chúng tôi đang vận động nhân dân bằng mọi cách có thể", Ông Đặng Thọ Dần, đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định.

Vừa qua, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đắk Lắk có nhiều văn bản chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án theo cam kết.

Người dân tháo dỡ nhà tầng, bàn giao mặt bằng cho dự án hơn 1.800 tỷ đồng - 3

Đoạn đầu tuyến đường lầy lội gây khó khăn trong lưu thông (Ảnh: Thúy Diễm).

Sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, phía UBND xã Cuôr Đăng đã nhanh chóng bắt tay thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao phó tại dự án này.

Ông Hoàng Viết Cát, Chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng, cho biết đơn vị đã phân loại các nhóm đối tượng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Trong đó, có nhiều tồn tại từ nhiều năm trước nên đã rà soát kỹ để đề xuất tháo gỡ những vướng mắc này.

"Sau khi địa phương cùng chủ đầu tư kiên trì giải thích, bà con đã đồng tình, ủng hộ. Riêng với những vướng mắc tồn tại rất mong sẽ sớm được gỡ cho nhân dân", Chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng nói.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía đông Buôn Ma Thuột được Bộ Xây dựng phê duyệt. Dự án được ngân sách Trung ương bố trí sau điều chỉnh là hơn 1.800 tỷ đồng.