Thanh Hóa:

Người dân "mổ" dép tìm chất lạ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, thông tin một loại dép xuất xứ Trung Quốc có chứa chất lạ lan truyền khắp nơi. Tại Thanh Hóa, nhiều người cũng đem những đôi dép đã mua trước đó ra "mổ" để kiểm tra thực hư.


Chị Nguyễn Thị Nhung ở phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết: “Cách đây một tháng tôi đi chợ Điện Biên thấy bán loại dép có kiểu dáng đẹp, sạch sẽ, giá cả lại phải chăng nên mua về đi trong nhà cho ấm chân. Sau khi thấy trên mạng có đăng thông tin cảnh báo có chất lạ trong dép, gia đình tôi rất hoang mang, liền dùng dao cắt dép ra để kiểm tra. Tuy nhiên khi cắt cả hai chiếc dép ra cũng không thấy có chất lạ”.

Người dân mổ dép kiểm tra chất lạ.
Người dân "mổ" dép kiểm tra chất lạ.

Một số người dân tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, sau khi mua dép ở chợ về, họ đi được một tuần thì thấy chân tê tê, có nhiều biểu hiện lạ. Nghi ngờ nên người dân đã cắt dép ra nhưng không thấy có chất bột lạ. Tuy nhiên, quan sát kỹ thì thấy có một chấm đen lớn ở dưới đế dép. Người dân cho biết tất cả những chiếc dép được cắt ra đều có chấm đen lớn như vậy.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa - cho biết: “Thời gian gần đây cũng nghe thông tin dép chứa chất lạ. Chi cục đã cho các đội đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện bất thường. Giày dép Trung Quốc hiện nay trên thị trường rất phổ biến. Hôm trước đài đưa tin 45% nhưng trên thực tế còn phải hơn nữa”.

Những chiếc dép được cắt ra.
Những chiếc dép được cắt ra.

“Cái khó khăn của quản lý thị trường là chỉ có thể kiểm tra bằng mắt thường, không được rạch dép của người ta ra. Việc phát hiện này phải do người tiêu dùng. Nên có các ngành chức năng của trung ương vào cuộc kiểm tra bằng những dụng cụ chuyên dụng thì mới biết đó là chất gì, thuốc gì”, ông Hùng cho biết thêm.

Thái Bá - Trần Lê