Người Bạc Liêu chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra khỏi nhà

(Dân trí) - Từ 0h ngày 23/2, Bạc Liêu có 3 xã là "vùng vàng". Bạc Liêu quy định, người dân ra vào địa bàn tỉnh không hạn chế nhưng phải khai báo y tế.

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định cập nhật, công bố cấp độ dịch theo địa bàn và áp dụng quy định tạm thời các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0h ngày 23/2, tỉnh này có 61 đơn vị cấp xã vùng xanh, 3 xã vùng vàng (thị trấn Phước Long, xã Phong Thạnh Tây A của huyện Phước Long và phường 8 của TP Bạc Liêu); 7/7 đơn vị cấp huyện vùng xanh; toàn tỉnh là vùng xanh.

Từ cấp độ dịch nói trên, Bạc Liêu quy định, công dân trên địa bàn tỉnh là người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm vaccine hoặc chỉ mới tiêm một liều thì không được phép ra khỏi nhà ở/nơi cư trú (trừ trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe hoặc đi tiêm vaccine).

Đối với việc ra, vào địa bàn tỉnh, mọi công dân đều được phép ra vào địa bàn tỉnh không hạn chế, song phải thực hiện khai báo y tế. Việc khai báo y tế có thể qua phần mềm ứng dụng hoặc trực tiếp đến trạm y tế nơi đến, sau đó tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế.

Người Bạc Liêu chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra khỏi nhà - 1

Bạc Liêu có 3 xã lên lại vùng vàng. Người ngoài vào tỉnh không cách ly nhưng phải khai báo y tế (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bạc Liêu cũng quy định, với địa bàn vùng xanh, không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà hoặc ngoài trời quá 50 người (đối với vùng vàng là không quá 25 người) trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu một mét giữa người với người.

Vận tải hành khách công cộng và vận tải hàng hóa, các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng, quán ăn uống (vùng vàng được hoạt động nhưng mỗi bàn không quá 4 người, không tập trung quá 25 người cùng thời điểm). Dịch vụ bán vé số dạo, điểm nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch… hoạt động bình thường.

Các dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện được hoạt động tối đa 75% công suất (vùng vàng tối đa 50%), khoảng cách giữa các ghế phục vụ khách tối thiểu một mét, nhưng không tập trung quá 30 người (vùng vàng không quá 15 người) cùng thời điểm.

Còn các hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke, massage (vùng vàng dừng hoạt động), internet, trò chơi điện tử được hoạt động nhưng không tập trung quá 10 người (vùng vàng không quá 5 người) cùng một phòng.

"Tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Các cấp, ngành, mọi người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật mọi hành vi vi phạm", Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Tính đến ngày 22/2, Bạc Liêu đã có 36.348 ca mắc Covid-19, có 359 ca tử vong; hiện tỉnh còn đang điều trị 400 ca. Người trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine mũi một hơn 99,1%, mũi 2 hơn 97,4%, mũi 3 hơn 53,6%; người từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm vaccine mũi một trên 97,5% và mũi 2 trên 94,4%.