Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:57

Nghi vấn thả cá "ăn thịt" xuống sông Hồng: Cá chim trắng có phải loài ngoại lai xâm hại?

Dân trí

Trước thông tin cho rằng, ngày 5/2, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) có hoạt động thả 10 tấn cá, trong đó có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum - một loài cá ăn thịt đáng sợ du nhập từ Nam Mỹ, Chi cục Thủy sản Hà Nội cho rằng, đây là loài cá được phép sản xuất, kinh doanh.


Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).

Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).

Liên quan đến nội dung trên, ngày 8/2, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) đã có Công văn số 51/CCTS-BVNL phản hồi.

Nội dung công văn cho biết, theo thông tin đăng tải trên một số cơ quan báo chí, ngày 5/2 tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã tiến hành thả 10 tấn cá, trong đó có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum - một loài cá ăn thịt đáng sợ du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở các ao hồ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại, Nhóm 1: Loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, thì loài cá chim trắng toàn thân (tên khoa học Piaractus brachypomus) mới là loài ngoại lai xâm hại.

Đồng thời qua hình ảnh và thông tin trên báo chí đưa tin, Chi cục Thủy sản Hà Nội nhận thấy loài cá được thả phóng sinh là loài cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma brachypomum - là loài cá nằm trong danh mục "Giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh" (Ban hành kèm theo Quyết định số: 57/2008/QĐ-BNN ngày 2/5/2008 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT).

Chi cục Thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, xác minh thông tin, theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, UBND xã Bát Tràng và nhà chùa Kim Chúc Tự (Bát Tràng) - cho biết, người dân chỉ thả phóng sinh 550kg cá trê, trắm, trôi...

Về công tác tuyên truyền, hàng năm Chi cục Thủy sản Hà Nội đều có các hoạt động tuyên truyền cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội (qua hội thảo, tập huấn, phát thanh trên tuyền hình, phát tờ rơi...) về các đối tượng ngoại lai xâm hại để nâng cao nhận thức của người dân.

Nguyễn Dương