Nghề “vừa làm vừa chơi”, gần Tết thu trăm triệu

Dân trí “Trồng đào khỏe hơn trồng lúa mà lại có thu nhập cao hơn hẳn. Nghề này vừa làm vừa chơi, đến Tết cũng thu 80-90 triệu đồng, có năm thu trên 100 triệu đồng”, ông Nguyễn Đình Quang (xã Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An) nói.
>>Người trồng đào lo “mất Tết” vì hoa bung nở sớm
>>Gian nan nghề trồng đào Thất thốn

Trồng đào – “vừa làm vừa chơi”, gần Tết thu trăm triệu

Cây đào bén duyên với vùng đất bán sơn địa Kim Thành từ những năm 80 của thế kỷ trước, khi người dân các xã khác lên đây xây dựng vùng kinh tế mới. Từ loại cây trồng chơi ngày Tết, đào đã trở thành cây “mũi nhọn” trong phát triển kinh tế theo mô hình vườn đồi ở địa phương này.

dao_9499.jpg
Trồng đào Tết đang là một hướng phát triển kinh tế ở xã Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu ở Kim Thành khá phù hợp với cây đào, đặc biệt là giống đào phai địa phương. Đào là loại cây không chịu được nắng nóng, cũng không chịu được ngập nước. Do vậy, ngoài việc chú ý vào các thời điểm nắng nóng, mưa nhiều trong năm để kịp thời “xử lý” thì về cơ bản, cây đào rất dễ trồng.

dao_9551.jpg
Thương lái đến vườn của bà An để chọn đào. Khách đến tận nơi như thế này chủ yếu mua sỉ, mua "quạ" cả vườn.

Đặc điểm của đào Kim thành là thân “gặng” (cành già, cứng), nhiều tầng hoa, nở kéo dài từ nửa tháng đến gần 1 tháng, hoa màu hồng phớt, cánh dày. Bên cạnh đó, đào được bán cả gốc, người mua có thể chưng Tết xong mang ra vườn trồng, chăm sóc để chơi cả Tết sau nên được khách hàng khá ưa chuộng. Vào dịp Tết, thương lái khắp nơi tìm về các vườn đào ở Kim Thành để mua sỉ, chở xuống TP Vinh hay sang Hà Tĩnh bán.

2dao.jpg

Nếu mua sỉ tại vườn, mỗi gốc đào có giá trung bình từ 300-400 nghìn đồng. Với những gốc đào đẹp, giá có thể lên tới 1,2-1,5 triệu đồng.

“Cây đào ít khi bị sâu mà chỉ bị nấm, phát hiện và xử lý sớm thì không bị lây lan ra các cây khác. Hầu như cây đào không phải chăm bón, chăm sóc gì nhiều, đến thời điểm thì tỉa lá, tỉa cành để cây tích dinh dưỡng ra nụ, phần lớn thời gian còn lại là rảnh, tôi đi phụ hồ, tiền công 200 nghìn/ngày. Thường thì sau 2 năm là cây đào ra hoa, có thể thu hoạch được nên nói trồng đào “vừa làm, vừa chơi” mà thu tiền triệu là như thế”, ông Nguyễn Đình Quang (SN 1966, xóm Trại Mắt, xã Kim Thành) cho biết.

8 dao.jpg
Theo ông Nguyễn Đình Quang thì nghề trồng đào nhàn nhã, tranh thủ, kiểu "vừa làm vừa chơi" nhưng thu nhập khá, trung bình mỗi năm có thể đưa lại cho người trồng trên dưới 100 triệu đồng.

Toàn bộ diện tích vườn của ông Quang được tận dụng để trồng đào với đủ lứa tuổi, từ loại mới ươm, đến loại 1 năm tuổi, loại từ 2 -3 năm tuổi. Vụ Tết năm nay, vườn ông Quang có khoảng 200 cây đào loại 2 năm tuổi, ra hoa đẹp lại đúng dịp.

“Riêng khoảnh vườn phía trước này có 150 gốc, thương lái Hà Tĩnh vào mua “quạ” cả vườn, mỗi cây 300 nghìn đồng, vị chi là 45 triệu đồng. Đào trồng gối vụ nên dù 2 tuổi trở lên mới ra hoa nhưng năm nào cũng có thu hoạch, trung bình từ 70-80 triệu đồng, có năm đào được giá thì trên dưới 100 triệu đồng”, ông Quang cho biết.

dao.jpg

Vụ Tết năm nay 3 vườn đào của bà An có gần 1.000 gốc ra hoa để bán. Giá bán sỉ tại vườn 400 nghìn đồng, mỗi ngày bà An bán khoảng 100 gốc đào.

Vụ Tết năm nay, 3 vườn đào với gần 1.000 gốc của bà Nguyễn Thị An (xóm Đồng Bản, Kim Thành) cũng đến tuổi thu hoạch. Từ ngoài 20 tháng Chạp thương lái đã đến tận vườn để tìm những gốc đào đẹp mua trước.

3 dao.jpg
Đào là loại cây trồng gối vụ, bởi vậy, để chuẩn bị cho Tết hàng năm, trong vườn mỗi gia đình đều có cây ở những độ tuổi khác nhau.

“Những gốc đào nhiều tầng nụ, nở từ trong Tết đến qua Rằm tháng Giêng, có cả quả và lộc (lá non) thì có giá hơn, từ 700 nghìn đến 1,4 triệu đồng/cây. Còn mua “quạ” cả vườn thì có giá 400 nghìn đồng/cây. Người mua 10 cây, người mua 20 cây, có người mua 50-60 cây. Từ ngày 20 tháng Chạp đến nay, mỗi ngày tôi bán khoảng gần 100 gốc đào”, bà An cho hay.

dao_9542.jpg
Ông Quang cắt tỉa cây đào 1 năm tuổi. 400 gốc đào 2 tuổi đã được thương lái mua hết nên ông phải chuẩn bị đào cho vụ Tết tiếp theo.

Trồng đào bán Tết hiện đang được xác định là hướng phát triển kinh tế của xã Kim Thành. Hiện toàn xã có 500 hộ dân với diện tích trồng đào lên tới 20 ha. Tuy nhiên, việc trồng đào đang diễn ra một cách tự phát.

dao_9495.jpg
Vườn đào Kim Thành khoe sắc dưới nắng Xuân. Cây trồng "phụ" nhưng mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: “Trước mắt, địa phương chưa tính tới việc mở rộng diện tích mà chú trọng nâng cao chất lượng cây hoa. Thời gian vừa qua UBND xã Kim Thành đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc nâng cao chất lượng hoa đào, đảm bảo nở đúng vụ, uốn thế cho cây để nâng cao giá trị cây hàng hóa này”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Chất vấn Thủ tướng về lệnh đóng cửa rừng "trên rất thiêng nhưng dưới không nghiêm"
Chất vấn Thủ tướng về lệnh đóng cửa rừng "trên rất thiêng nhưng dưới không nghiêm"

(Dân trí) - Nói về lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng, đại biểu Quốc hội nêu, dư luận cho rằng, “lệnh trên rất thiêng nhưng không nghiêm với cấp dưới”. Thủ tướng khẳng định, lệnh đóng cửa rừng là mệnh lệnh cứng rắn, cần thiết nhưng cần thời gian để đo đếm tính hiệu quả…

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:00

Thủ tướng trả lời về trách nhiệm vụ 18.000 container phế liệu tồn lưu
Thủ tướng trả lời về trách nhiệm vụ 18.000 container phế liệu tồn lưu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Trần Văn Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh về việc cấp phép, quản lý phế liệu nhập khẩu, kết quả xử lý số phế liệu nhập khẩu tồn lưu.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:00

Ngộ nghĩnh gia đình heo vàng đón Tết Kỷ Hợi
Ngộ nghĩnh gia đình heo vàng đón Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Sau 20 ngày thực hiện, các nghệ nhân đã hoàn thành mô hình biểu tượng Linh vật Kỷ Hợi - 2019 với gia đình heo vàng gồm heo bố mẹ và 9 heo con tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:57

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hành lang bệnh viện
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hành lang bệnh viện

(Dân trí) - Tối ngày 30/1, bác sĩ Nguyễn Thế Phiệt, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Cấp cứu - Nhi (Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đang chăm sóc 1 bé gái sơ sinh vừa bị bỏ rơi phía sau hành lang nhà làm việc của khoa.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:49

Ban Bí thư chỉ lỗi vô cảm, thiếu trách nhiệm trong bảo vệ người tiêu dùng
Ban Bí thư chỉ lỗi vô cảm, thiếu trách nhiệm trong bảo vệ người tiêu dùng

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Chỉ thị chỉ rõ những yếu kém hiện tại chủ yếu do chủ quan, yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu trách nhiệm, vô cảm của cơ quan được phân công phụ trách lĩnh vực…

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:47

TPHCM: Tồn hơn 200.000 vé, hành khách không lo thiếu xe về quê đón Tết
TPHCM: Tồn hơn 200.000 vé, hành khách không lo thiếu xe về quê đón Tết

(Dân trí) - Ngành giao thông TPHCM đảm bảo không để một hành khách nào ở lại vì không mua được vé xe khách về quê đón Tết cổ truyền. Hiện, Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) còn hơn 200.000 vé xe đi miền Trung, Tây Nguyên.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:19

Người mẹ một mình sang Pháp đòi con hạnh phúc ngày đoàn viên
Người mẹ một mình sang Pháp đòi con hạnh phúc ngày đoàn viên

(Dân trí) - Sau hơn 4 năm hành trình gian nan, một mình sang Pháp kiện chồng cũ đòi con, cuối cùng chị Huyền cũng vỡ òa hạnh khi người con đã trở về bên chị.

Thứ tư, 30/01/2019 - 05:08

Đà Nẵng: Phó Bí thư quận vừa nhận kỷ luật xin nghỉ công tác
Đà Nẵng: Phó Bí thư quận vừa nhận kỷ luật xin nghỉ công tác

(Dân trí) - Ông Kiều Văn Toàn - Phó Bí thư Quận uỷ Hải Châu (TP Đà Nẵng), người vừa nhận quyết định kỷ luật "Khiển trách" do kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định - đã được Ban Thường vụ Thành uỷ đồng ý nguyện vọng nghỉ công tác và chờ nghỉ hưu.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:57

Cần Thơ họp HĐND bất thường bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố
Cần Thơ họp HĐND bất thường bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố

(Dân trí) - Chiều 30/1, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 họp bất thường (kỳ họp thứ 11) để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền HĐND TP. Theo đó, có 52/54 đại biểu có mặt tại kỳ họp để bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố và hai thành viên UBND thành phố.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:24

Một người tử vong nghi bị điện giật bên hàng rào lưới B40
Một người tử vong nghi bị điện giật bên hàng rào lưới B40

(Dân trí) - Người dân địa phương phát hiện ông A. (49 tuổi, ngụ tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tử vong, nghi bị điện giật bên hàng rào lưới B40 vây gara nơi ông A. làm thợ sửa chữa máy móc.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:16

Xác định nguyên nhân vụ nổ 1 người chết, 4 người trọng thương
Xác định nguyên nhân vụ nổ 1 người chết, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ khiến 1 học sinh tử vong cùng 4 người khác bị thương nặng, bước đầu lực lượng chức năng xác định do nhóm học sinh chung tiền mua thuốc pháo về tự cuốn dẫn tới xảy ra sự việc đau lòng trên.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:15

Đình chỉ một Trung tá Công an đạp dân dúi dụi
Đình chỉ một Trung tá Công an đạp dân dúi dụi

(Dân trí) - Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác một Trung tá, Phó trưởng Công an phường Phú Thạnh vì có hành vi dùng chân đạp vào người dân.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thổi hồn” thư pháp lên trái cây, lon nước ngọt
“Thổi hồn” thư pháp lên trái cây, lon nước ngọt

(Dân trí) - Qua bàn tay tài hoa của “ông đồ” Hoàng Trọng Tuyển, những trái cây, lon bia hay những lon nước ngọt bình thường trở thành những tác phẩm nghệ thuật...

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:03

Bộ Công an: Cá nhân tự ý bắn pháo hoa đêm giao thừa bị phạt tới 10 triệu đồng
Bộ Công an: Cá nhân tự ý bắn pháo hoa đêm giao thừa bị phạt tới 10 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người nào mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép theo quy định tại Nghị định số 167/2013 với mức tiền từ 5-10 triệu đồng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 02:46

Tết ấm áp ở Trung tâm bảo trợ xã hội
Tết ấm áp ở Trung tâm bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Ở Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 (Thanh Hóa), các cụ già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi bị bỏ rơi đã được đón Tết sớm trước cả nửa tháng. Tết của họ chính là sự quan tâm, sẻ chia, chăm sóc của những tấm lòng nhân ái từ thiện.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:11

Ngôi chùa bề thế được xây dựng từ tiền bán... nhánh “cây sưa trăm tỷ”
Ngôi chùa bề thế được xây dựng từ tiền bán... nhánh “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)- nơi người dân chuẩn bị tổ chức đấu giá hai "cây sưa trăm tỷ", có ngôi chùa Vĩnh Phúc hoành tráng đang trong giai đoạn hoàn thiện bằng số tiền có được nhờ bán... một nhánh “sưa trăm tỷ”.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:38

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nửa đêm đi "bắt" tài xế say xỉn
Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nửa đêm đi "bắt" tài xế say xỉn

(Dân trí) - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng bất ngờ có mặt giữa đêm khuya cùng tổ công tác phòng CSGT Công an TPHCM tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh ma túy đối với lái xe qua tuyến cửa ngõ Sài Gòn.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:30

Hà Nội: Người chở đào, quất thuê kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày
Hà Nội: Người chở đào, quất thuê kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến hàng trăm người làm nghề xe ôm, xe ba gác lại tập trung về khu vực Tứ Liên, Nhật Tân (Tây Hồ Hà Nội) để tranh thủ vận chuyển đào, quất thuê. Việc nhiều làm không xuể, nhiều người có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:28

Nam thanh niên tử vong nghi do pháo tự chế phát nổ
Nam thanh niên tử vong nghi do pháo tự chế phát nổ

(Dân trí) - Bàng hoàng sau tiếng nổ lớn, người dân đến kiểm tra thì phát hiện một nam thanh niên đã tử vong. Khám nghiệm ban đầu cho thấy vật nổ có thể là pháo tự chế.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:01

3 người tử vong trong khi thi công đường ống dẫn khí
3 người tử vong trong khi thi công đường ống dẫn khí

(Dân trí) - Khi 3 nhân viên giám sát kỹ thuật tiến hành lắp đặt hệ thống dẫn khí tại hố đấu nối khí cho Công ty sản xuất thương mại Minh Hiếu thì bất ngờ mất liên lạc. Phía công ty đã cử người kiểm tra thì phát hiện cả 3 người bị ngạt khí và đã tử vong.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:50

Bất ngờ đề xuất “xả” toàn bộ trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết
Bất ngờ đề xuất “xả” toàn bộ trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày từ 4/2 - 6/2, tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết Kỷ Hợi.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:41

Kỳ lạ gốc mai cổ thụ 200 tuổi nở... đúng 1 bông, chào giá 2 tỷ đồng
Kỳ lạ gốc mai cổ thụ 200 tuổi nở... đúng 1 bông, chào giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, tại chợ hoa xuân trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế, xuất hiện cây mai 200 tuổi định giá 2 tỷ đồng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:56

Ô tô “rồng rắn” chờ qua cầu Rạch Miễu, trạm BOT phải xả
Ô tô “rồng rắn” chờ qua cầu Rạch Miễu, trạm BOT phải xả

(Dân trí) - Mặc dù lực lượng CSGT hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang có mặt từ rất sớm để điều tiết giao thông ở hai đầu cầu Rạch Miễu nhưng đến 19h 30 phút ngày 29/1 (nhằm ngày 24 Tết), dòng ô tô, xe máy vẫn phải "rồng rắn", ì ạch nối đuôi nhau hàng chục km chờ qua cầu Rạch Miễu.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:50

1 người chết, 4 người bị thương trong căn nhà bất ngờ phát nổ
1 người chết, 4 người bị thương trong căn nhà bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Một nạn nhân 15 tuổi tử vong, cùng 4 người khác bị thương nặng khi một căn nhà ở Hà Tĩnh bất ngờ phát nổ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:36