Năm 2018 sẽ có chế tài “mạnh tay” với người đi bộ

Dân trí Năm 2017, những kế hoạch và chỉ đạo sát thực tiễn, dứt điểm và quyết liệt đối với đối tượng là thanh thiếu niên giúp tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí, đây cũng là mức giảm sâu nhất kể trong 5 năm qua. Sang năm 2018, Luật hình sự mới quy định chế tài xử lý phạt tù đối với người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ảnh) - xung quanh vấn đề này.

TNGT giảm sâu nhất trong 5 năm

Lời đầu tiên xin chúc mừng năm mới An khang, Thịnh vượng tới ông và gia đình, hi vọng trong năm mới 2018 hoạt động giao thông luôn thông suốt và an toàn.Thưa ông, năm 2017 tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, vậy đâu là những nguyên nhân giúp kéo giảm TNGT?

Năm 2017, toàn quốc xảy ra 20.080 vụ TNGT, so với năm 2016 TNGT giảm cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Tính từ năm 2012 đến nay, 2017 là năm số người tử vong về TNGT giảm sâu nhất.

Trong năm qua, những kế hoạch và chỉ đạo sát với thực tiễn, dứt điểm và quyết liệt hơn với đối tượng là thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền đem lại hiệu quả trực tiếp đến các đối tượng là thanh thiếu niên khi tham gia giao thông.

Việc xây dựng môi trường giao thông, trong đó có bảo trì, bảo đảm điều kiện về an toàn giao thông (ATGT) là hệ thống kết cấu hạ tầng ở các lĩnh vực giao thông. Trong bảo trì đường bộ, ưu tiên sử dụng quỹ bảo trì để tổ chức giao thông và đảm bảo ATGT, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn ATGT.

Tái cơ cấu vận tải làm tốt, đẩy mạnh phát triển vận tải ven biển, đưa vận tải hàng hoá đường bộ xuống đường ven biển, giúp giảm áp lực vận tải đường bộ. Cùng đó, trong lĩnh vực hàng không đã nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, thu hút hoạt động đi lại bằng đường hàng không nhiều.

Trong năm 2017, lực lượng cảnh sát giao thông đã có nhiều chuyên đề đảm bảo trật tự ATGT rất hiệu quả.

Năm 2018, phương hướng, mục tiêu đảm bảo trật tự ATGT như thế nào, thưa ông?

Ủy ban An toàn giao thông lựa chọn chủ đề Năm an toàn giao thông 2018 là “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục đích, yêu cầu và nhiệm vụ cụ thể. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Năm 2018 sẽ tiếp tục mục tiêu giảm TNGT từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương; giảm tỷ lệ thương, vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017. Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Phạt tù với người đi bộ vi phạm ATGT

Luật hình sự mới quy định từ ngày 1/1/2018 sẽ phạt tù đối với người đi bộ vi phạm trật tự ATGT, đây có phải là giải pháp kiên quyết nhất từ trước tới nay đối với người đi bộ không, thưa ông?

Thực ra trong Bộ Luật hình sự đã có quy định từ rất lâu, theo đó tất cả các hành vi vi phạm giao thông dẫn tới hậu quả nghiêm trọng (tức là khiến 1 người chết hoặc 3 người bị thương trở lên) thì người là nguyên nhân gây TNGT sẽ bị khởi tố.


Chú thích: Luật hình sự mới đưa chế tài xử lý hình sự đối với người đi bộ vi phạm giao thông, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự.

Chú thích: Luật hình sự mới đưa chế tài xử lý hình sự đối với người đi bộ vi phạm giao thông, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự.

Luật hình sự mới đưa chế tài xử lý hình sự đối với người đi bộ vi phạm giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi rải đinh đe dọa ATGT... đều bị xử lý hình sự.

Ông có cho rằng, phạt tù đối với người đi bộ là quá nặng?

Đây là quy định mới và tôi cho rằng phù hợp. Tất cả người tham gia giao thông đều bình đẳng trước pháp luật, dù là đi bộ hay đi bằng bất cứ phương tiện gì thì nếu vi phạm giao thông đều phải chịu trách nhiệm và bị xử lý như nhau.

Một con số khá ấn tượng trong báo cáo của TPHCM cho thấy, năm 2017 thành phố này có 61 người chết do TNGT giữa các phương tiện với người đi bộ. Trong đó, có 46 vụ TNGT giữa xe máy và người đi bộ khiến 39 người chết, có 22 vụ TNGT giữa người đi bộ và ô tô khiến 23 người thiệt mạng. Theo phân tích nguyên nhân xảy ra TNGT, người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định là nguyên nhân gây ra 38 vụ TNGT, dẫn đến 34 người thiệt mạng.

Nhiều ý kiến của nhiều người cho rằng hạ tầng giao thông dành cho người đi bộ còn thiếu và còn yếu, ông nghĩ sao về điều này?

Phải khẳng định rằng, môi trường, hạ tầng giao thông dành cho người đi bộ ở các đô thị Việt Nam hiện nay quá hạn chế. Trong khi đó, điều quan trọng nhất cũng phải thừa nhận là chưa ai quan tâm tới việc hướng dẫn người đi bộ tham gia giao thông sao cho đúng. Việc hướng dẫn này hạn chế từ Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ ngành, đặc biệt là các trường học...

So sánh giữa Việt Nam và thế giới thì sao thưa ông?

Trên thế giới, quy tắc là người đi bộ và phương tiện đi ngược chiều. Đơn cử ở đất nước an toàn nhất như Đức cũng không phải chỗ nào cũng có dải phân cách dành cho người đi bộ, thậm chí ở nhiều nơi không có vỉa hè, không có làn đường dành riêng cho người đi bộ thì người đi bộ và các phương tiện thường đi ngược chiều nhau, khi đó người đi bộ sẽ nhìn thấy phương tiện đang di chuyển về phía mình và chủ động điều chỉnh hoạt động đi bộ của mình khi cần thiết.

Còn tại Việt Nam, người đi bộ và phương tiện đi cùng chiều, trong trường hợp phương tiện muốn báo hiệu cho người đi bộ thì chỉ có 1 hình thức duy nhất là bấm còi. Lúc đó, do không chủ động nên có thể người đi bộ sẽ bị giật mình, hoặc có thể người đi bộ đổi hướng di chuyển nguy hiểm hơn...

Về nguyên tắc, tại những nơi không có dải phân cách dành cho người đi bộ thì người đi bộ cần có trách nhiệm quan sát và chỉ qua đường khi thấy đảm bảo an toàn.

Xin cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Di tích này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa
Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa

(Dân trí) - Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng
Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng

(Dân trí) - Một cái Tết nữa lại đến, bao đứa trẻ đang háo hức mong được bố mẹ đưa đi chơi, mua đồ áo mới, nhận lì xì, quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng với hơn 41 em nhỏ tại xã đồng bằng chiêm trũng Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đó là điều quá xa xỉ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

(Dân trí) - Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết
Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 34 người chết và 35 người bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT trong ngày nghỉ Tết thứ 3 tăng cao đột biến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:04

Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc
Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc

(Dân trí) - Giữa thời điểm chiến tranh ác liệt những năm chống Mỹ, mọi sinh hoạt của người dân đều chuyển vào trong lòng đất. Có những năm, người dân nơi đây phải đón Tết ngay trong địa đạo Vịnh Mốc. Dù không có điều kiện đầy đủ vật chất như bây giờ, ngày Tết chỉ là những lời thăm hỏi thân tình mà đầy ấm áp, những tiết mục văn nghệ lấn át tiếng bom, tiếng súng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:00

Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam
Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2017, Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trong một chuyến đi dài ngày nhất trong lịch sử các chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Mỹ suốt hơn 1/4 thế kỷ. Ông Trump đã có 2 điểm dừng chân tại Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng, điều mà ngay cả nhiều quan chức Mỹ cũng không dám tin là thực hiện được.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 16/2, nhằm Mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xông đất, chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và một số đơn vị ở Đà Nẵng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:41

"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết
"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết

(Dân trí) - “Ngày Tết, mặc dù công việc bề bộn, có lúc hoa mắt nhưng thấy khách khen ngon, nhất là lời khen đó đến từ những đồng hương thì rất vui”, anh Đào Cao Thanh, Tổ trưởng tổ phục vụ ăn uống trên tàu SE16 tuyến từ Sài Gòn đi Vinh tâm sự, hôm 30 Tết.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:39

Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!
Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!

(Dân trí) - “Con ốm, vợ đau, mình có thể nhờ người chăm sóc. Chó nghiệp vụ mà ốm là lính xác định ăn ở với đơn vị. Khi nó ốm, nhiều khi phải động viên nó uống thuốc, nựng nó ăn cơm còn hơn chăm con ở nhà”, Trung tá Thái Duy Dũng - Đội trưởng Đội quản lí, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng cảnh sát cơ động (PK20) - Công an tỉnh Nghệ An nói.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!
Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!

(Dân trí) - Do sương mù xuất hiện dày đặc nên người dân Quảng Bình đã không thể nhìn thấy ánh sáng pháo hoa bắn lên. Bất lực vì thời tiết "phá quấy" đêm giao thừa, hàng ngàn người đã bỏ về trong tiếc nuối.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:19

Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố
Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố

(Dân trí) - Do không để ý tấm biển báo tuyến đường cụt, người đàn ông đã phóng xe máy với tốc cao xuống cuối đường và lao xuống hố sâu, văng xa hàng chục mét, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:12

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những cái Tết đặc biệt trong đời
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những cái Tết đặc biệt trong đời

(Dân trí) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước có 10 năm ăn Tết trên chiến trường miền Nam. Hòa bình lập lại, Tết của ông vẫn là những trận chiến ở chiến trường C, ở biên giới phía Bắc. Gần 10 năm sau ngày thống nhất, ông mới có cái Tết sum vầy đầu tiên bên gia đình.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00

Gặp những chiến sỹ Điện Biên quê lúa
Gặp những chiến sỹ Điện Biên quê lúa

(Dân trí) - Với những chiến sỹ Điện Biên ở huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) từng được tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu để làm nên chiến thắng “lừng lẫy 5 châu chấn động địa cầu” ngày ấy, giờ vẫn còn vẹn nguyên một thời hoa lửa.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00

Truyền nhân giữ cột mốc nơi biên cương Tổ quốc
Truyền nhân giữ cột mốc nơi biên cương Tổ quốc

(Dân trí) - Gần 30 năm qua một cụ ông người dân tộc Dao ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) không ngại gian khó nơi núi rừng biên giới, làm nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột mốc quốc gia. Khi tuổi đã xế chiều, ông lại bàn giao công việc trông coi cột mốc cho các con của mình.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:05

Đường phố Sài Gòn “say ngủ” ngày đầu năm
Đường phố Sài Gòn “say ngủ” ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng ngày mùng Một Tết, có một Sài Gòn khác hẳn ngày thường, Sài Gòn "say ngủ" vắng tanh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:26

Tổng Bí thư mừng tuổi các cụ già, trẻ nhỏ đón Giao thừa bên Hồ Gươm
Tổng Bí thư mừng tuổi các cụ già, trẻ nhỏ đón Giao thừa bên Hồ Gươm

(Dân trí) - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thắp hương tại Đền Ngọc Sơn; đi bộ bên Hồ Gươm, hòa chung niềm phấn khởi đón chào Xuân mới cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Tổng Bí thư đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết, mừng tuổi các công nhân Công ty công viên cây xanh Hà Nội đang làm nhiệm vụ, các cụ cao tuổi, các cháu bé đang cùng gia đình tề tựu quanh Hồ Gươm chờ đón Giao thừa.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:20

Người dân nô nức đi lễ chùa ngay sau thời khắc giao thừa
Người dân nô nức đi lễ chùa ngay sau thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Ngay sau thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân lại nô nức đến chùa lễ Phật, cầu mọi sự an lành trong năm mới và hái lộc đầu năm.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:52

Hà Nội mưa nhỏ rải rác trong ngày đầu năm mới
Hà Nội mưa nhỏ rải rác trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (16/2, tức mùng 1 Tết) tại Thủ đô Hà Nội, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:46

Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội
Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

(Dân trí) - 2017 là một năm đặc biệt khi lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó GDP vượt mục tiêu 6,7% đề ra, trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong thành công chung có sự đóng góp “âm thầm” của ngành TN&MT, bởi nếu không giải quyết vấn đề này sẽ tác động đến đầu vào của hầu hết các hoạt động KT-XH, ảnh hưởng không chỉ đến tăng trưởng mà còn nhiều vấn đề xã hội.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Khoảnh khắc ấn tượng đêm giao thừa ở hồ Gươm
Khoảnh khắc ấn tượng đêm giao thừa ở hồ Gươm

(Dân trí) - Đêm giao thừa trong mưa xuân đã đưa đất nước qua năm Đinh Dậu sang năm Mậu Tuất. Tại hồ Gươm, hàng nghìn người có mặt để chiêm ngưỡng màn pháo hoa ấn tượng lúc 0h, cùng đón chào năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:23

Công nhân huyện vùng ven háo hức với màn pháo hoa chào năm mới
Công nhân huyện vùng ven háo hức với màn pháo hoa chào năm mới

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa, người dân huyện Nhà Bè tiến về trung tâm khu công nghiệp Hiệp Phước (TPHCM) để xem bắn pháo hoa. Dường như đã lâu rồi nơi đây mới có một sự kiện đặc biệt như thế ngày thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00