1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Thành lập hợp tác xã nhà ở:

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư

(Dân trí) - Trong khi nhiều chung cư cao cấp đang lục đục, khiếu kiện chủ đầu tư, thì hơn một năm nay, chung cư thuộc diện tái định cư 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính “sống một cách đàng hoàng, tươm tất”.

Chung cư mẫu của những người… tái định cư

Ở chung cư, nhưng các hộ dân không hề phải nộp một khoản phí dịch vụ nào mà vẫn được đảm bảo đầy đủ các dịch vụ điện, nước, điện thoại công cộng, nhà để xe, truyền hình cáp… Những hộ dân có người trong độ tuổi lao động cần bố trí việc làm sẽ được ban quản trị chung cư tạo điều kiện việc làm. Không có tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường rất sạch sẽ, lại có phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng vui chơi giải trí, thể thao cho mọi người tham gia. Đó là những điểm đáng ghi nhận tại chung cư 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính ở phường Trung Hòa, Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng Ban quản trị lâm thời chung cư 17T10, hiện nay chung cư có mức phí dịch vụ xếp vào loại “ưu ái” nhất ở Hà Nội: 30.000 đồng/tháng đối với phí dịch vụ và 30.000 đồng/tháng phí gửi xe máy, tiến tới năm 2009 sẽ không phải nộp phí dịch vụ, phí gửi xe.

Chung cư được một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội đảm bảo các khâu vệ sinh từ A tới Z, có hệ thống 3 thang máy hoạt động 24/24 giờ hàng ngày kể cả khi mất điện, có camera đảm bảo an ninh, dịch vụ gọi điện thoại giá rẻ, hệ thống máy ATM… “Chúng tôi phấn đấu chỉ ngồi tại nhà nhưng được hưởng tất cả các dịch vụ cần thiết với giá tốt nhất và rẻ nhất”, ông Sơn khẳng định.

Một phương án tự “giải cứu” cho các chủ chung cư - 1

HTX nhà ở Thụy Điển của chung cư 17T10 là mô hình đầu tiên tại Việt Nam rất thành công


Điều ngạc nhiên nhất, tòa nhà 17T10 lại là chung cư dành cho những hộ dân thuộc diện tái định cư. Theo ông Phan Đình Thái, Phó Trưởng ban quản trị lâm thời nhà 17T10, chung cư này nguyên nằm trong dự án Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính do Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đầu tư xây dựng để bán. Khi UBND thành phố phê duyệt dự án có quyết định buộc Vinaconex phải cắt 20 quỹ nhà ở trong dự án làm nhà tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng ở Ngã tư Sở thì nhà 17T10 được cắt ra.

Ông Thái cho biết, từ nhà để bán thành nhà tái định cư, chung cư 17T10 đã gặp phải tình cảnh trớ trêu: khung nhà, kết cấu tòa nhà cực kỳ tốt, nhưng chất lượng của các hạng mục trong công trình lại cực kỳ kém do chủ đầu tư không còn mặn mà về tiềm năng khai thác của chung cư. Tường bong tróc, thang máy hỏng lên hỏng xuống, hệ thống chiếu sáng công cộng nơi có nơi không, vệ sinh môi trường dơ bẩn, nước máy sinh hoạt ô nhiễm…

“Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư họ chỉ làm ngơ, khiếu kiện lên chính quyền thì chờ kiểm tra, giám sát dài cổ không thấy, đành tự mình cứu lấy mình”, ông Phan Đình Thái, Phó Trưởng ban quản trị lâm thời chung cư 17T10 cho biết. Và đổi thay đã trở nên thực sự rõ nét từ ngày ban quản trị lâm thời thành lập mô hình Hợp tác xã nhà ở Thụy Điển mà các xã viên là 100% hộ dân sống trong chung cư.

Tự mình phục vụ mình

Hợp tác xã nhà ở Thụy Điển (HTX Thụy Điển) là mô hình đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào áp dụng ở chung cư, trong đó thành viên của HTX chính là mỗi hộ gia đình ở chung cư, cùng góp vốn để kinh doanh các lĩnh vực cần thiết ngay trong chung cư mình đang ở, với mức vốn điều lệ 100 triệu đồng khi thành lập (chung cư có 192 hộ gia đình với khoảng 1.000 nhân khẩu).

Ngành nghề kinh doanh của HTX Thụy Điển chủ yếu là dịch vụ cho người dân chung cư. “Từ dịch vụ bảo vệ trông giữ xe ô tô, xe máy, ăn uống giải khát, bán hàng công nghệ thực phẩm, tạp hóa, văn phòng phẩm cho đến dọn vệ sinh môi trường, quản lý bảo trì chung cư, dịch vụ bưu chính - viễn thông…”, ông Phan Đình Thái cho biết.

Lợi nhuận thu được từ khách hàng (phần lớn là người dân sống ở chung cư) sẽ quay lại phục vụ lợi ích cho chính khách hàng đó. Ví như mặt bằng để gửi xe ô tô, xe máy mỗi tháng của chung cư thu được khoảng 40 triệu đồng, HTX sẽ lấy tiền đó để trả lương cho nhân viên bảo vệ là những người chưa có việc làm ở chung cư, số còn dư ra sẽ chi trả cho các khoản dịch vụ công cộng khác như phí vệ sinh môi trường, điện thoại…

“Sắp tới đây chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại quyền khai thác kinh doanh tầng 1 của chung cư mà Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị đang hưởng nhưng lại không phục vụ cho lợi ích của chung cư. Tiền cho thuê văn phòng thu được của tầng 1 sẽ góp phần giúp người dân được sử dụng các dịch vụ tốt nhất, rẻ nhất. Chung cư cũng sẽ được bảo trì, sửa chữa và vận hành hiệu quả”, ông Trần Ngọc Sơn, Chủ nhiệm HTX nhà ở Thụy Điển khẳng định.

UBND quận, huyện công nhận ban quản trị cho chung cư

Mặc dù đã khá tươm tất trong việc tự lo cho đời sống của mình, nhưng cũng như các chung cư khác trên địa bàn Hà Nội, nhà 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính có nhiều sai phạm trọng thiết kế, đặc biệt là tầng hầm của chung cư chỉ có 1 lối ra duy nhất không đảm bảo theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Việc kinh doanh khai thác tầng 1 của chung cư 17T10, chủ đầu tư hưởng trọn mà không chi một đồng để bảo trì, sửa chữa chung cư khi có sự cố hỏng hóc như quy định 08/2008/QĐ-BXD về quy chế quản lý nhà ở chung cư của Bộ Xây dựng.

Chung cư 17T10 đã bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2005, nhưng đến nay cũng chỉ có Ban quản trị lâm thời, do chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị chung cư theo đề nghị của các hộ dân.

Tuy nhiên, dưới sự đấu tranh quyết liệt của người dân, ngày 10/12/2008, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn 3899/UBND-XD đồng ý với nguyện vọng sớm thành lập ban quản trị chính thức của chung cư 17T10, đồng thời chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy căn cứ quy định của pháp luật xem xét công nhận kết quả bầu Ban quản trị chung cư 17T10 mà không cần phải thông qua chủ đầu tư.

Như vậy, với công văn của UBND thành phố Hà Nội, thì tất cả những chung cư chưa thành lập được Ban quản trị chung cư chính thức như chung cư An Sinh, C6, chung cư 15 tầng Sông Đà… sẽ không cần phải đấu tranh với chủ đầu tư nữa mà sẽ được chính quyền UBND quận, huyện trên địa bàn công nhận.

Ông Trần Kim Ngọc, Trưởng ban Quản trị lâm thời chung cư An Sinh, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, công văn 3899 của UBND Hà Nội thực sự là lối ra cho những tranh chấp giữa người dân chung cư với chủ đầu tư hiện nay. Chung cư An Sinh cũng sẽ xem xét, học tập mô hình “hợp tác xã nhà ở Thụy Điển” của chung cư 17T10 để áp dụng vào chung cư An Sinh, với mục tiêu giúp người dân chung cư được “an cư lạc nghiệp” tốt nhất.

Sông Lam