Mót gỗ giữa dòng thủy thần

(Dân trí) - Cơn lũ từ thượng nguồn đổ về, dòng sông Lam trở nên “đổi tính” hẳn với biển nước mênh mông, đục ngầu, sóng cuồn cuộn, dòng nước xoáy sâu... Thế nhưng, bất chấp hiểm nguy, người dân vẫn đổ xô mót gỗ trên dòng thủy thần.

“Mấy ngày nay trời miền Tây xứ Nghệ mưa to lắm, nước chảy xiết và theo đó gỗ trôi từ thượng nguồn về dưới này cũng nhiều lắm, thấy phí nên ta dong thuyền đi kiếm mấy khúc gỗ về bán hoặc làm nhà chi. Mà thú thật với chú mi, gỗ trôi về đây tốt lắm, nhiều bè gỗ tuyệt đẹp làm được cả tấm phạn lớn đấy, có tấm cũng bán được gần cả chục triệu đồng đấy... Tội gì mà không đi ra sông kiếm khúc gỗ nhỉ”, anh Vi Văn Phong, một người dân ở xã Tam Quang sống gần sông Lam đi mót gỗ cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, mấy ngày qua tuyến quốc lộ 7, các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn xuất hiện mưa to đến rất to nên nước từ thượng nguồn sông Nậm Mộ và nước xả lũ ở công trình thủy điện Bản Vẽ trên dòng Nậm Nơn đổ về khiến cho sông Lam từ ngã ba Cửa Rào nước dâng cao, chảy xiết. Theo đó, hàng trăm thân gỗ đủ mọi kích cỡ trôi theo con nước ra sông Lam và đây cũng là dịp để người dân sống hai bên bờ sông mưu sinh.

Tuy nhiên, công cuộc mưu sinh của người dân nơi đây đang bất chấp hiểm nguy khi mực nước sông Lam lên quá cao, chảy xiết. Người dùng thuyền, kẻ thì cởi trần bơi ra giữa dòng sông nước chảy cuồn cuộn để nhặt những thân gỗ lớn... như đang đánh cược với thủy thần. Anh Kha Văn Hành – một người dân mót gõ cho biết: “Biết là nguy hiểm thật, nhưng ta sống nghề sông nước quen rồi cũng không sợ lắm. Mấy ngày nay ta kiếm được dăm (5 - PV) khúc gỗ đẹp rồi, bán được vài ba triệu (2-3 triệu) đó chú ơi... ”.

Xuôi theo dòng sông Lam đến địa bàn huyện Con Cuông, Anh Sơn và Đô Lương hàng trăm người dân nơi đây cũng tranh thủ chèo thuyền bơi ra dòng sông Lam mênh mông nước để kiếm những bè, khúc gỗ trôi từ thượng nguồn về.

Anh Vũ Văn Đăng ở xã Cẩm Sơn lại nói: “Ngày hôm nay tôi kiếm được 4 khúc gỗ có đường kính 50cm, và mấy bè gỗ mỏng nhưng đẹp và đóng trần nhà thì tuyệt vời. Mưa từ thượng nguồn đổ về lớn quá, nhiều cây gỗ lớn cũng trôi về đây anh em chúng tôi chèo thuyền tranh thủ kiếm thêm ít gỗ về bán hoặc để đóng trần nhà ấy mà”.

Có một điều dễ nhận thấy, khi tiếp xúc với phóng viên nhiều người dân sau khi vớt được gỗ từ dòng nước đục ngầu sông Lam là họ vận chuyển về nhà ngay, bởi họ sợ kiểm lâm phát hiện tịch thu.
 
Cảnh mót gỗ giữa dòng thủy thần sông Lam diễn ra trong mấy ngày nay khi mực nước lên quá cao, chảy cuồn cuộn và xiết ... Nhưng ít ai biết rằng chính những lúc như thế này hiểm nguy luôn rình rập, và chính họ đang đánh cược số phận mình với hà bá.
 
Dưới đây là một số hình ảnh mót gỗ trên dòng sông Lam được PV Dân trí ghi lại:
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 1
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 2
Hai thanh niên người dân tộc thiểu số ở huyện Tương Dương kiếm được một bè gỗ lớn và bơi tay bo vật lộn với nước sông Lam đang lên, chảy xiết.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 3
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 4
Dùng thuyền tìm gỗ giữa dòng nước sông Lam đục ngầu, chảy xiết...
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 5
Thanh niên này bất chấp hiểm nguy ngâm mình trong dòng nước xoáy, đục ngầu để kiếm gỗ.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 6
Cả một thân cây dài hơn 10m được một người dân sở hữu.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 7
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 8
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 9
Nhiều thân gỗ lớn được vớt lên từ dòng sông Lam tập kết bên bờ.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 10
Người dân các xã Tam Quang, Tam Đình... mót gỗ trên dòng sông Lam.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 11
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 12
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 13
Dùng trâu kéo gỗ mót lên từ sông Lam.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 14
Dùng xe kéo những thân cây lớn.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 15
Đến xe trâu...
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 16
Hàng chục thân gỗ được đưa lên từ dòng sông Lam.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 17
Nhiều hộ gia đình được tiền triệu từ những thân gỗ lớn như thế này trôi từ thượng nguồn sông Lam về xuôi.
 
Mót gỗ giữa dòng thủy thần - 18
Người dân vẫn luôn đánh cược mạng sống mình với thủy thần chỉ vì một gánh mưu sinh tạm thời trước mắt.
 
Nguyễn Duy
 
 
Đang được quan tâm