Miền Bắc mưa giông, giảm nhiệt sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy xuống khu vực Bắc Bộ nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và giông, một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Miền Bắc mưa giông, giảm nhiệt sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 1

Ảnh hưởng rãnh áp thấp, miền Bắc mưa giông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (22/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy xuống khu vực Bắc Bộ nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và giông, một số nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa được tính từ 19h tối qua đến 1h sáng nay) như: Bắc Quang (Hà Giang) 13mm, Tam Đảo (Vĩnh phúc) 15mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 51mm,  Như Xuân (Thanh Hóa) 32mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 57mm, Quỳ Hợp (Nghệ An) 43mm, Hương Khê (Hà Tĩnh) 20mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp tiếp tục có trục đi qua Bắc Bộ nên sáng nay (23/5), ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông mạnh, sau có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm/24h).

Các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, sau có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Lào Cai 41,8 độ C, nắng nóng nhất trong 64 năm qua

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1956, chuỗi số liệu quan trắc trên địa bàn tỉnh Lào Cai của ngành khí tượng - thuỷ văn ghi nhận được nhiệt độ cao nhất tại thành phố Lào Cai lên tới 41,8 độ C.

Người dân các xã phường trong thành phố Lào Cai quá “choáng váng” với nền nhiệt độ tăng cao bất thường. Nắng nóng kết hợp với gió Tây khiến thời tiết càng nóng bức dữ dội, bỏng rát.
Miền Bắc mưa giông, giảm nhiệt sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm - 2

Lào Cai nắng nóng "lịch sử".

 
Lý giải về nguyên nhân nhiệt độ tăng cao đột ngột, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng do tác động mạnh của vùng áp thấp nóng phía Tây. Ngoài ra, việc đô thị hoá nhanh chóng như xây nhiều nhà bê tông cao tầng, đường giao thông trải nhựa, ít cây xanh cũng đã góp phần làm tăng nhiệt độ.
 
Hiện nay khối không khí lạnh đã báo từ phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta. Chiều qua (22/5), bộ phận không khí lạnh này nén yếu rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến Bắc Bộ.

Nguyễn Dương - Ngọc Triển