Đắk Nông:

Loạt dự án điện gió "cầm đèn chạy trước ô tô"

(Dân trí) - Hàng loạt dự án điện gió đang "cầm đèn chạy trước ô tô" khi chưa đăng ký để được cấp phép đã sử dụng lao động nước ngoài, chưa hoàn tất thủ tục đất đai nhưng đã thi công rầm rộ.

Liên tiếp phát hiện lao động nước ngoài không phép

Đầu tháng 4/2021, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Nông phát hiện hơn 100 lao động quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại Dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3 thuộc xã Thuận Hạnh - một xã biên giới huyện Đắk Song.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã làm việc với chủ đầu tư, doanh nghiệp sử dụng lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp sử dụng lao động chưa cung cấp giấy tờ cần thiết mà chỉ báo cáo bằng miệng rằng có một người trong số 102 lao động Trung Quốc có giấy phép theo quy định.

Loạt dự án điện gió cầm đèn chạy trước ô tô - 1
Nhiều người lao động Trung Quốc đang làm việc tại dự án điện gió ở Đắk Nông.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra, rà soát cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài. Qua thống kê, có tới 116 lao động chưa được cấp giấy phép lao động, trong số đó, lao động người Trung Quốc chiếm tới 115 người.

Tương tự, tháng 5/2021, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc tại 4 dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk (Đắk Lắk) khi chưa hoàn tất thủ tục đăng ký giấy phép lao động.

Trong số này, có một người làm cho nhà đầu tư và 68 người làm cho nhà thầu thi công. Tất cả số lao động này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Loạt dự án điện gió cầm đèn chạy trước ô tô - 2
Bên trong dự án điện gió tại Đắk Lắk có sử dụng lao động Trung Quốc làm việc "chui" (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo thống kê sơ bộ, 4/5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên (trừ Lâm Đồng) phát hiện các dự án điện gió sử dụng lao động là người Trung Quốc. Tổng số lao động không phép là khoảng hơn 200 người (Đắk Nông 101 người, Đắk Lắk 69 người, Gia Lai 46 người và Kon Tum 28 người).

Điểm chung là tất cả những lao động này chưa được cấp phép theo đúng quy định, dù đã có thời gian dài làm việc trên địa bàn.

Chưa hoàn tất thủ tục đã rầm rộ thi công

Chủ đầu tư của các dự án điện gió ở Đắk Lắk lý giải, do quá trình triển khai thực hiện các dự án điện gió phức tạp, yêu cầu về mặt kỹ thuật cao nên phải cho những chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc sớm.

Trong quá trình làm việc, vừa làm vừa thực hiện các thủ tục về lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Loạt dự án điện gió cầm đèn chạy trước ô tô - 3
Hoạt động thi công rầm rộ tại dự án điện gió Đắk N'Drung 1.

Trong khi đó, dự án điện gió tại tỉnh Đắk Nông cũng chưa hoàn tất các thủ tục đất đai. Suốt thời gian qua, đây là "điểm nóng" vì liên tục xảy ra xung đột giữa người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, ngày 1/10/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã ký cùng lúc ba quyết định là 1468, 1469 và 1470/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3 trên địa bàn huyện Đắk Song. Mục tiêu đến ngày 1/11/2021, các dự án sẽ hoàn thành, đi vào vận hành.

Tuy nhiên, dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như bố trí tái định cư nhưng chủ đầu tư đã tiến hành thi công rầm rộ.

Trong đó đêm 30/3/2021, móng trụ điện đầu tiên trong tổng số 28 móng tại nhà máy điện gió Đắk N'Drung 1 có công suất 50MW đã được các đơn vị thi công đổ bê tông xây dựng.

Loạt dự án điện gió cầm đèn chạy trước ô tô - 4
Suốt thời gian qua, đây là "điểm nóng" vì liên tục xảy ra xung đột giữa người dân Đắk Nông và doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị thi công cũng tự ý mở đường để phục vụ xe siêu trường, siêu trọng vận chuyển các trang thiết bị phục vụ thi công. Trong suốt quá trình thi công, việc nhà thầu đóng cọc cột điện gió tạo ra tiếng ồn cường độ lớn và làm nứt hàng loạt nhà dân…

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đắk Nông cho rằng, theo quy định thì phải chuyển đổi đất sang đất công trình năng lượng, cũng như hoàn thành tất cả các thủ tục về đất đai thì mới được khởi công công trình.

Thế nhưng, thời điểm bắt đầu thi công, dự án này chưa có quyết định cho thuê đất của UBND Đắk Nông và cũng chưa có thẩm định thiết kế kỹ thuật của Bộ Công Thương.

Sự việc về đất đai chưa được giải quyết thì chiều 1/6, hàng chục người dân đã kéo đến ngăn cản chiếc xe đổ bêtông tại khu vực thi công của dự án. Những người dân này yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành việc bồi thường đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án điện gió.

Loạt dự án điện gió cầm đèn chạy trước ô tô - 5

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phải trực tiếp can thiệp một vụ xô xát tại dự án điện gió.

Để ngăn cản, nhân viên bảo vệ tại dự án đã lôi kéo, bế nhiều người dân tránh xa để chiếc xe đổ bê tông tiến vào khu vực thi công. Sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát khi giữa hai bên xảy ra xô xát, buộc lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phải trực tiếp can thiệp.

Trước những sự việc xảy ra, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đi kiểm tra. Ông Yên khẳng định, đây là dự án do doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân nên cần bảo đảm lợi ích hài hòa, tạo điều kiện để các bên cùng hưởng lợi.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông chỉ đạo, nắm bắt vấn đề trật tự trên địa bàn, bố trí lực lượng hỗ trợ, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra liên quan tới dự án.

Tin liên quan