Thứ ba, 03/03/2020 - 07:34

Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà dân?

Dân trí

Trước thông tin trái chiều về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân nhân ngày giải phóng Hải Phòng, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà dân? - 1

Ông Lê Khắc Nam cho biết, việc tặng quà người dân đã được Ban Thường vụ, Cấp ủy chính quyền thông qua và HĐND biểu quyết 100%

Cụ thể trước những thông tin trái chiều như: việc tặng quà là lãng phí, không cần thiết nhất là vào thời điểm đang diễn ra dịch Covid-19; thay vì tặng quà nên dành số tiền này để xây bệnh viện, trường học, khu vui chơi cho trẻ em; với số tiền lớn như vậy có thể xây dựng nhiều công trình giao thông, giúp đỡ các hộ nghèo…, ông Lê Khắc Nam cho rằng, việc tặng quà nhân dân Hải Phòng không phải ý nghĩ chủ quan của một cá nhân nào mà đã được thông qua Ban Thường vụ, cấp ủy chính quyền và đã được đưa ra HĐND biểu quyết 100%, công khai, minh bạch.

Cũng theo ông Nam, quà tặng rất có ý nghĩa, lá cờ thì nhà nào cũng cần, nhất là để treo vào dịp kỷ niệm 65 năm Hải Phòng giải phóng. Còn bộ ấm chén nếu không dùng thì có thể bày làm kỷ niệm. Đây cũng là sản phẩm trong nước, có chất lượng cao, giá thành thấp hơn thị trường và được đấu thầu công khai, đúng quy định.

Về việc nên dành số tiền trên cho việc phòng, chống dịch Covid-19, ông Nam cho biết, công tác phòng, chống dịch của Hải Phòng rất tốt, đến nay chưa có ca nào dương tính với Covid-19. Người đi về từ vùng dịch được đưa vào khoanh vùng dập dịch rất đúng quy trình, suất ăn đảm bảo, tẩy trùng, khử độc tốt. Trang thiết bị phục vụ công tác này cũng đã được thành phố đầu tư lớn.

“Có thể nói khó có địa phương nào có điều kiện cách ly tốt như ở đây, khẩu phần ăn đối với người nước ngoài hay Việt Nam đều ở mức cao, 150.000 đồng/người/ngày. Chưa kể học sinh được phát khẩu trang miễn phí. Như vậy có thể nói chúng tôi quan tâm hết mức rồi còn gì?’’, ông Nam phân tích.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, về hạ tầng giao thông thời gian qua thành phố cũng đã triển khai và đưa vào sử dụng hàng loạt, diện mạo thành phố được thay đổi từng ngày. Trường học đều khang trang, bệnh viện xây mới quy mô lớn. Đơn cử như Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cơ sở 2, đây cũng là nơi vừa rồi được trưng dụng làm khu cách ly đạt chuẩn.

“Về chính sách với người có công, Tết nguyên đán vừa rồi thành phố cũng tặng 4 triệu đồng/người. Mặt khác đây là chúng tôi tặng cho người dân thành phố chứ không phải tặng khách. Còn chuyện 1 triệu người có vài người có suy nghĩ khác thì cũng không thế tránh được. Làm dâu trăm họ mà”, ông Nam chia sẻ.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Hải Phòng giải phóng, TP Hải Phòng dự kiến sẽ tặng quà mỗi hộ gia đình một lá cờ Tổ quốc và 1 bộ ấm chén. Những hộ dân được tặng quà bao gồm các hộ có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và cả các hộ không có hộ khẩu thường trú nhưng đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Cơ sở tặng quà, theo thành phố là do năm 2020 thành phố kỷ niệm 65 năm Ngày Hải Phòng giải phóng trong điều kiện thành phố đạt được những thành tựu quan trọng có tính đột phá trong sự nghiệp phát triển giai đoạn 2015 -2020, tiềm lực của thành phố được nâng lên một bậc. Việc tặng quà cho nhân dân thành phố là việc làm cần thiết, khả thi và có tác dụng tích cực đối với sự nghiệp phát triển của thành phố.

Đề xuất đã được nêu tại kỳ họp bất thường HĐND TP Hải Phòng khóa 15 nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 28/2.

Quà tặng là hiện vật trị giá không quá 500.000 đồng/suất gồm 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc. Tổng kinh phí dự kiến 269 tỉ đồng.

Thời gian tặng quà bắt đầu từ tháng 5/2020 và hoàn thành trong tháng 6/2020. Riêng cờ Tổ quốc tặng trước ngày 13/5/2020, ngày kỷ niệm 65 năm Giải phóng Hải Phòng.

Theo số liệu báo cáo đến ngày 20/2/2020, toàn TP Hải Phòng có tổng số 644.324 hộ dân

An Nhiên