Chủ nhật, 10/12/2017 - 04:08

Quảng Bình:

Lần theo dấu vết kẻ sát hại bạn rồi phi tang nạn nhân dưới nền nhà

Dân trí

Khi thi công cải tạo căn nhà số 48 đường Trường Chinh, TP Đồng Hới, một nhóm công nhân đã phát hiện một thi thể người dưới nền nhà. Cũng từ đây, vụ án mạng 7 năm về trước và kẻ thủ ác đã dần lộ diện.

7 năm che giấu tội ác

Vụ việc phát hiện thi thể người dưới nền nhà tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa qua thực sự gây chấn động dư luận. Nghi phạm bị bắt giữ chỉ sau 2 ngày phát hiện vụ việc cũng đã cho thấy sự quyết tâm đấu tranh với tội phạm của lực lượng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình.

Qua công tác điều tra xác minh và căn cứ kết quả khám nghiệm từ thi thể dưới nền nhà, cơ quan điều tra đã lần ra vụ án mạng vào năm 2010 đồng thời xác định nghi can chính là Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1986, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) và tiến hành bắt khẩn cấp, tạm giam đối tượng này.

Đối tượng Hùng bị bắt giữ
Đối tượng Hùng bị bắt giữ

Từ lời khai của Hùng, lực lượng công an cũng đã xác định đối tượng này là kẻ gây ra cái chết và phi tang xác nạn nhân Bùi Tiến Dũng (trú tại phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới dưới nền nhà số 48, đường Trường Chinh) 7 năm về trước.

Theo tìm hiểu, Hùng từ nhỏ đã là một thành phần “cá biệt” tại xã Mai Hóa. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, đối tượng này đi khắp nơi làm nghề tự do và thỉnh thoảng mới về thăm nhà.

Sau khi gây ra vụ án mạng vào năm 2010, hành tung của đối tượng Hùng cũng trở nên “thoắt ẩn, thoắt hiện”, không ai biết y đi đâu, làm gì. Người dân gần nhà của Hùng cũng chỉ nghe thông tin đối tượng này đã sang Lào, Thái Lan làm ăn.

Trước khi bị bắt, Hùng có đưa một người phụ nữ về sống với mẹ ruột tại xã Mai Hóa. Tuy nhiên, do Hùng ít khi về nhà, lại xảy ra mâu thuẫn nên người này đã bỏ về nhà ở gần Cửa khẩu Cha Lo. Sau đó, Hùng cũng lên đó làm ăn và sống chung với người phụ nữ này.

Căn nhà đối tượng Hùng ẩn náu trước khi bị bắt
Căn nhà đối tượng Hùng ẩn náu trước khi bị bắt

Theo lãnh đạo UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, đối tượng Hùng không có đăng ký thường trú tại địa phương mà chỉ đến sống chung với một người phụ nữ cũng từ nơi khác tới nhưng không có đăng ký kết hôn. Hùng chỉ mới thường xuyên xuất hiện tại xã Dân Hóa khoảng 2 năm trở lại đây, còn trước đó hành tung của đối tượng này không ai rõ.

Một người dân sống gần nơi Hùng thường xuyên lui tới tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa cho biết, đối tượng này thường ngày ở cùng một cô gái tên B., làm nghề cắt tóc. Người này và Hùng gần đây có mở một quán nhậu nhỏ để phục vụ người dân trong bản.

Gia cảnh sát nhân

Nguyễn Mạnh Hùng, nghi can của vụ án mạng sinh ra tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Bản thân Hùng sinh ra đã không biết mặt cha. Mẹ Hùng là bà Nguyễn Thị H. năm nay cũng đã ngoài 70, đau ốm liên miên và lâu nay bị bệnh cao huyết áp.

Hùng rất ít khi về nhà, những người hàng xóm nói chỉ biết Hùng đi làm ăn ở Cửa khẩu Cha Lo, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ. Đối tượng này có một người con gái, đang sống với bà H. trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xã Mai Hóa xây dựng. Được biết, cô con gái Hùng có với một người phụ nữ quê tại Quảng Bình cách đây khoảng 7 năm, 2 người không cưới xin, đăng ký kết hôn.


Gia đình đối tượng thuộc diện khó khăn của xã Mai Hóa, mẹ và con gái của Hùng đang sống trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây dựng

Gia đình đối tượng thuộc diện khó khăn của xã Mai Hóa, mẹ và con gái của Hùng đang sống trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây dựng

Ông Trần Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã mai Hóa cũng xác nhận, mẹ của Hùng vốn là vợ liệt sỹ, có hoàn cảnh khó khăn. Khi ở tuổi 40, vì muốn có một mụn con để nương tựa lúc tuổi già, bà đã sinh ra Hùng.

“Bà H. là vợ liệt sỹ, khi sinh ra Hùng cũng với mong muốn có người nương tựa lúc về già. Thế nhưng Hùng từ nhỏ vốn đã khá “cá biệt”, giờ lại là nghi phạm giết người, niềm hy vọng của người mẹ già giờ đã không thể thành sự thật nữa", ông Giáo thương cảm.

7 năm đã trôi qua, tưởng chừng tội ác của Nguyễn Mạnh sẽ mãi mãi được giấu kín dưới nền nhà. Thế nhưng "ông trời có mắt", sự thật đã được phơi bày...

Tiến Thành – Đặng Tài