Bắc Kạn:

Làm rõ thông tin 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi các cơ quan có liên quan yêu cầu kiểm tra, báo cáo việc cơ quan báo chí phản ánh rằng, hàng chục ngôi mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không có hài cốt mà chỉ toàn đất, đá.

Làm rõ thông tin 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá - 1

Mộ liệt sĩ khi khai quật không thấy hài cốt mà chỉ thấy bao nilon đựng đất đá (Ảnh: VOV).

Nội dung văn bản cho biết, ngày 2/12 vừa qua, có cơ quan báo chí phản ánh rằng, vào ngày 9/8/1968 (cách đây hơn 50 năm), chân đập ở hồ Tân Minh, thuộc địa bàn xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ tại đây hy sinh.

Thế nhưng, cho đến hôm nay, những nỗi đau lại một lần nữa đến với thân nhân các liệt sĩ khi họ phát hiện rằng, bên dưới những ngôi mộ các liệt sĩ này mà họ vẫn quanh năm thờ cúng trong nghĩa trang không hề có hài cốt.

Cụ thể, sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

“Thế nhưng, hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu khi bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nilon đựng đất, đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ ở dưới những ngôi mộ này cũng không có” - văn bản nêu rõ.

Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Cục Người có công phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo vụ việc.

Được biết, khi tham gia chống bão lụt, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, cứu vớt đồng đội vào năm 1968, chân đập ở hồ Tân Minh bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong hy sinh. Các thanh niên này thuộc đơn vị C933, N92.

Qua rà soát của Sở Lao độn‌g - Thư‌ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, ở khu C có hai hàng mộ với 14 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong được quy tập về an táng nhưng chưa xác định được thông tin có 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92.

Bắc Kạn họp gấp về vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt

Chiều 4/12, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong chiều nay, UBND tỉnh sẽ họp gấp với các bên liên quan để nắm tình hình, bàn giải pháp vụ việc 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong không hề có hài cốt tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

Theo ông Hưng, do việc quy tập xảy ra đã lâu, thực hiện nhiều lần và hồ sơ quy tập bị thất lạc nên ở thời điểm hiện tại, để có thể nói về nguyên nhân, lý do là rất khó, cần phải lần tìm từng khâu.

Nguyễn Trường

Tin liên quan
Buốt nhói những tấm bia mộ liệt sĩ được "mã hóa"

Buốt nhói những tấm bia mộ liệt sĩ được "mã hóa"

Có thể do yêu cầu đảm bảo bí mật trên đường hành quân nên bia mộ của những người lính ngã xuống buộc phải “mã hóa” bằng những ký hiệu. Giá như bằng cách nào đó có thể giải mã được ký hiệu ấy để trả lại tên cho các anh; để những người lính sớm trở về với quê hương, với người thân đang từng giây từng phút mong tin…