Thứ sáu, 06/11/2020 - 10:55

Khánh Hoà:

Kiểm tra việc Giám đốc ngân hàng Chính sách kiêm Chủ tịch HĐQT công ty

Dân trí

Đề nghị kiểm tra việc bà Võ Thị Anh Thư - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hoà kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Xe hàng Khánh Hoà và thực hiện đầu tư dự án không đúng quy định.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở tỉnh Khánh Hòa cho thấy, Dự án đầu tư xây dựng chung cư tại số 04 đường Tố Hữu (thành phố Nha Trang) có diện tích trên 8.760m2, sử dụng làm xưởng sửa chữa của Công ty cổ phần xe hàng Khánh Hoà.

Chủ đầu tư - Công ty TNHH thương mại du lịch Cattiger là bên nhận chuyển nhượng (theo văn bản công nhận chủ đầu tư số 9008/2016 của UBND tỉnh và đã bị chấm dứt hiệu lực do chậm tiến độ). Đến thời điểm thanh tra dự án chưa được UBND tỉnh Khánh Hoà giao đất, cho thuê đất.

Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất nhà xưởng 8.760m2 công ty chuyển nhượng để thực hiện dự án bất động sản là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Sau hơn 2 năm kể từ khi UBND tỉnh Khánh Hoà có văn bản đồng ý cho liên doanh thực hiện dự án đầu tư (7/2016) đến nay chưa được giao đất, cho thuê đất.

“Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hoà làm Chủ tịch HĐQT và thực hiện đầu tư dự án là không đúng quy định”- thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Kiểm tra việc Giám đốc ngân hàng Chính sách kiêm Chủ tịch HĐQT công ty - 1

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hoà.

Trách nhiệm về các vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, Phó chủ tịch tỉnh có liên quan và Giám đốc các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hoà chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã giao, cho thuê đối với dự án theo trình tự, thủ tục quy định. Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt là kiểm tra việc bà Võ Thị Anh Thư vừa công tác tại Ngân hàng Chính sách xã hội vừa làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xe hàng Khánh Hoà để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, Dự án cao ốc văn phòng khách sạn Cattiger tại 12 Lê Thánh Tôn (thành phố Nha Trang) có chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Cattiger Việt Nam; diện tích thuê đất trên 2.112m2.

Đến tháng 11/2017 dự án này đã chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Phú làm chủ đầu tư để thực hiện dự án cao ốc Phương Nghi. Tại thời điểm Thanh tra Chính phủ vào cuộc, dự án chưa thi công, chủ đầu tư mới đang thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án.

Tuy nhiên cơ quan thanh tra phát hiện UBND tỉnh Khánh Hoà lựa chọn chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu dự án là vi phạm Luật Đầu tư 2005.

Sau khi không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hoà tiếp tục cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 118 Luật Đất đai 2013 và các quy định pháp luật liên quan.

Sau hơn 3 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án chưa thực hiện nhưng Khánh Hoà không tiến hành xử lý chậm tiến độ theo quy định. Khi đến thời hạn phải hoàn thành dự án, UBND tỉnh Khánh Hoà không xử lý vi phạm chậm tiến độ để ngừng hoặc/và chấm dứt hoạt động của dự án trước khi ban hành quyết định cho chuyển nhượng dự án là không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách nhà nước. Khánh Hoà cũng phải chỉ đạo việc thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký, trên cơ sở đó xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Thế Kha

Đáng quan tâm