Quảng Trị:

Khẩn trương thu hồi số gạo cứu đói cấp sai đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói cho người dân ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị yêu cầu địa phương này khẩn trương khắc phục sai phạm, thu hồi số gạo đã phát cho các hộ không đúng đối tượng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh về những khuất tất trong việc cấp gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và giáp hạt 2014 tại thị trấn Cửa Tùng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu là đúng sự thật. Theo đó, ngày 14/2, Sở LĐ-TB&XH tỉnh này đã báo cáo lên UBND tỉnh về sự việc trên; đồng thời yêu cầu thị trấn này thu hồi gạo đã phát cho các hộ không đúng đối tượng.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu thị trấn Cửa Tùng thu hồi số gạo đã phát sai, báo cáo việc, kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm trước ngày 20/2.

Như Dân trí đã thông tin, sau khi nhận được gạo cứu trợ của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014, các khu phố như An Đức 1,2, An Hòa 1,2 của thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã đem số gạo đó chia cho cả những hộ không thuộc diện nghèo. Bên cạnh đó, theo danh sách quyết toán cấp phát gạo cứu đói ở khu phố An Hòa 2 thì chỉ có 30 hộ được ký nhận gạo nhưng thực tế đã chia cho 132 hộ.

Bà Phan Thị Khi, ở Khu phố An Hòa 2 đã nhận đúng số gạo theo quy định 
Bà Phan Thị Khi, ở Khu phố An Hòa 2 đã nhận đúng số gạo theo quy định 

Theo quy định, mỗi hộ thuộc đối tượng được phát gạo cứu đói nhận 15 kg/hộ/tháng và không quá ba tháng, nhưng nhiều khu phố tại địa phương này đã tiến hành phân bổ gạo theo kiểu cào bằng với mức trung bình 6 -10 kg/hộ. Việc làm nói trên đã gây bức xúc cho nhiều người dân.

Trước đó, qua trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng thừa nhận việc làm đó là sai chủ trương, chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm vì không giám sát chặt chẽ việc phân bổ gạo mà giao thẳng cho các khu phố tự thực hiện. Địa phương đã tiến hành rút kinh nghiệm và tiến hành cấp bù 600 kg gạo còn thiếu cho các hộ dân đúng theo số lượng quy định.

Đăng Đức