Khai mạc triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương"

(Dân trí) - Ngày 31/3, Ban Tuyên giáo Trung ương khai mạc triển lãm thực tế ảo với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" nhằm đem đến một không gian trải nghiệm các bức ảnh tôn vinh vẻ đẹp của mọi miền đất nước.

Ông Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, đây là lần đầu tiên tổ chức triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương" đưa toàn bộ gần 200 bức ảnh chọn lọc từ khoảng 7.000 tác phẩm dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" năm 2020 lên nền tảng thực tế ảo.

Khai mạc triển lãm thực tế ảo Tự hào một dải biên cương - 1

Ông Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại triển lãm (Ảnh: Hữu Nghị).

Triển lãm thể hiện sự chuyển mình trong công tác tuyên truyền tinh thần tự hào dân tộc tới toàn thể nhân dân, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hòa bình, phát triển giữa Việt Nam và các quốc gia có chung đường biên giới trên đất liền, có ý nghĩa đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia tầm nhìn 2030.

Triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương" sử dụng công nghệ 3D ưu việt, hiện đại nhất hiện nay (công nghệ 3Dmax, nền tảng Unity) nhằm truyền tải chân thực, trọn vẹn nhất những nét đẹp hùng vĩ tới người tham quan, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ quá trình trải nghiệm. 

Khai mạc triển lãm thực tế ảo Tự hào một dải biên cương - 2

Các đại biểu khai mạc triển lãm thực tế ảo với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" (Ảnh: Hữu Nghị).

Khuôn viên của triển lãm được xây dựng tương tự như một phòng triển lãm thực tế với khu vực lễ tân, khu trưng bày các tác phẩm tranh và khu vực tiểu cảnh. Khách tham quan sẽ được lựa chọn các lộ trình trải nghiệm đa dạng từ Auto Play (lộ trình định sẵn, người sử dụng nhấn nút), tới Freetour (tự do di chuyển) hay Quick tour (trải nghiệm nhanh không gian).

Ngoài ra, khách tham quan triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương" còn được trải nghiệm không gian chân thật thay đổi theo thời gian thật ngày và đêm qua các tính năng real time (thời gian thật), real feeling (cảm xúc thật). 

Từ những ý nghĩa đó, triển lãm mang lại giá trị lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc sâu sắc trong xã hội và truyền tải nét đẹp của vùng biên cương biên giới nước nhà, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân trong tình hình Covid-19.

Khai mạc triển lãm thực tế ảo Tự hào một dải biên cương - 3

Đại biểu trải nghiệm thực tế ảo với chủ đề "Tự hào một dải biên cương" (Ảnh: Hữu Nghị).

Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm ảnh được lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, ngoài ra cũng là cơ hội tôn vinh các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp từ mọi miền Tổ quốc, kiều bào ở nước ngoài, người nước ngoài đang công tác và sinh sống tại Việt Nam trên nền tảng internet và công chúng. 

Qua triển lãm thực tế ảo "Tự hào một dải biên cương", Ban tổ chức muốn gửi thông điệp tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, nhất là các lực lượng vũ trang trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đồng thời, triển lãm thực tế ảo còn giúp lan tỏa những cảm xúc chân thành, vẹn nguyên và sâu sắc từ những bức ảnh tới công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam; khẳng định thắng lợi của những chủ trương, đường lối và những nỗ lực, thành tựu của Đảng, Nhà nước, của các địa phương đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới trong việc xây dựng tuyến biên giới quốc gia trên đất liền, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cùng ngày, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng công bố cuộc thi triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề "Tự hào một dải biên cương năm 2022".

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.

Khai mạc triển lãm thực tế ảo Tự hào một dải biên cương - 4

Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề "Tự hào một dải biên cương năm 2022" (Ảnh: Hữu Nghị).

Cuộc thi nhằm giới thiệu vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người ở các vùng biên giới trên đất liền. Phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của nhân dân ta, ở các khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người theo đạo sinh sống.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 30/3 đến ngày 20/8/2022. Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: anhnghethuatbiengioi2022.com