Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:17

Đồng Tháp:

Hội quán ở Đồng Tháp là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế địa phương

Dân trí

Đến thăm mô hình Hội quán tại Đồng Tháp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tới phát triển mô hình Hội quán, từ đó có rút kinh nghiệm, đánh giá và nhân rộng mô hình, xem đây là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế tại Đồng Tháp.

Ngày 13/4, trong chuyến kiểm tra công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2019 – 2024,  Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng và các thành viên trong đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam có chuyến thăm mô hình Hội quán Thuận Tân tại xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Sau khi trực tiếp thăm và khảo sát mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui trước những kết quả đạt được của Thuận Tân Hội quán nói riêng và Hội quán tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Hội quán ở Đồng Tháp là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế địa phương - 1

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng ông Lê Minh Hoan và đoàn công tác của Mặt trận Trung ương đến thăm mô hình Hội quán Thuận Tân ở TP Cao Lãnh

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, mô hình Hội quán tại Đồng Tháp là mô hình hợp tác mới của người nông dân đồng bằng Sông Cửu Long, là nơi gắn kết bà con chòm xóm, năng cao sản xuất, tự nguyện hợp tác kinh doanh. Ông Mẫn đề nghị Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội phải là là nơi gắn kết các Hội quán để nhân rộng các mô hình này, đây chính là ngôi nhà chung của nông dân tỉnh Đồng Tháp.

Để mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn mỗi thành viên trong Hội quán phát huy tinh thần đoàn kết, cùng chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm trong chọn lựa giống cây trồng, chọn lựa khoa học kỹ thuật phù hợp để chung sức đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đưa nông nghiệp của Đồng Tháp ngày càng xứng tầm, đảm bảo tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” trên thế giới.

Hội quán ở Đồng Tháp là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế địa phương - 2

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho Hội quán Thuận Tân

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tới phát triển mô hình Hội quán, từ đó có rút kinh nghiệm, đánh giá và nhân rộng mô hình để đây là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế tại Đồng Tháp. Bên cạnh đó cần hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống, giữ vững an ninh trật tự, phát triển thương hiệu nông sản, từ đó, xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, văn hóa.

Được biết, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan là người khởi xướng đầu tiên mô hình Hội quán và là lãnh đạo tâm huyết nhất với mô hình này. Từ hội quán đầu tiên thành lập ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào tháng 6/2016, đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 68 hội quán với trên 3.836 thành viên tham gia.

Thời gian qua, mô hình hội quán là nơi để bà con nông dân có thể cùng nhau hợp tác, giúp nhau phát triển. Thông qua hội quán, lãnh đạo tỉnh, các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp đều có thể đến sinh hoạt cùng bà con.  Và đây cũng là con đường ngắn nhất chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp của người nông dân.

Nguyễn Hành