Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao

Với các cán bộ và nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao), việc thu xếp hậu cần cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế không phải là điều gì "ghê gớm". Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 lại mang đến cho họ những trải nghiệm hoàn toàn mới.
>>Cố vấn Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công
>>Chủ tịch Hà Nội chia sẻ công tác an ninh trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hà Nội, những ngày đầu tháng Ba, khi thế giới đã ít bàn hơn về Hội nghị Thượng đỉnh – Mỹ Triều lần 2 thì những người làm lễ tân cho Hội nghị này vẫn chưa xong việc. Trước mắt họ vẫn còn rất nhiều việc cần giải quyết hậu sự kiện là tâm điểm của thế giới trong suốt hai tuần cuối tháng Hai. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng -“người đàn ông bị săn lùng” của báo giới vẫn ưu ái dành cho TG&VN những chia sẻ thú vị...

Một cái Tết đầy thấp thỏm

Từ đầu tháng 2/2019, truyền thông quốc tế bắt đầu xuất hiện nhiều đồn đoán về địa điểm cho Thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Những nguồn tin giấu tên liên tục “làm rò rỉ” cho thấy Việt Nam nhiều khả năng sẽ là nơi diễn ra sự kiện này.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao - 1

Ông Mai Phước Dũng (ngoài cùng bên trái) tại sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

 

Ngày 5/2, (mùng 2 Tết), trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Trump đã thông báo Việt Nam là nơi diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh, song chưa nói rõ địa điểm cụ thể. Nhớ lại những diễn biến liên quan đến sự kiện, Cục trưởng Dũng tự sự: “Trước Tết Kỷ Hợi, đã xuất hiện nhiều cơ sở cho thấy Mỹ và Triều Tiên có thể chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức cuộc gặp, tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể sẵn sàng trở thành nước chủ nhà cho sự kiện này về mặt tinh thần chứ chưa thể triển khai bất cứ công tác chuẩn bị nào, cho đến khi có đề nghị chính thức từ cả hai phía”.

Ông chia sẻ: “Có thể nói, Tết Kỷ Hợi là cái Tết đầy thấp thỏm, không chỉ đối với dân làm lễ tân Nhà nước, mà cả với cánh báo chí nói chung. Đặc biệt là khi hai đối tác chính của sự kiện đều đã quá nổi tiếng với những quyết định “khó lường” trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên”.

Bốn ngày sau, nguyên thủ Mỹ chính thức đăng lên Twitter: "Đặc phái viên của tôi vừa rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất về thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong-un. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2”.

Có thể nói, đó chính là lúc cuộc chạy đua với thời gian để đảm bảo công tác lễ tân – hậu cần cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức bắt đầu.

Từ những manh mối ít ỏi...

Trong công tác Lễ tân ngoại giao, việc hiểu đối tác và nắm được những sở trường, sở đoản... của đối tác đóng vai trò quan trọng quyết định cho thành công của nhiệm vụ. “Với Tổng thống Mỹ Donald Trump, chúng tôi đã từng triển khai việc tiếp đón ông ấy trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Vì vậy, để chuẩn bị đón tiếp ông tại Hà Nội lần này, chúng tôi không gặp khó khăn nào đáng kể. Tuy nhiên, đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi gần như không có thông tin nào đáng kể về cá nhân ông ấy. Chính vì vậy, tôi đã được tham dự đoàn tháp tùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thăm chính thức Triều Tiên, từ ngày 12-14/2. Nhiệm vụ của tôi là tìm hiểu tất cả thói quen, sở thích của ông ấy để công tác lễ tân, hậu cần trong thời gian ông ở thăm Hà Nội được chu đáo” – Cục trưởng Mai Phước Dũng cho biết.

Thế nhưng, mọi chuyện không như ông Dũng hình dung. Hay nói  cách khác, mọi hình dung của ông về những công việc phải làm đều khác xa thực tế. “Dù tất cả mọi thứ đã diễn ra đúng như kịch bản chính thức của nước chủ nhà. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì phát sinh những vấn đề mà chúng tôi chưa từng trải qua. Điều này rất thú vị và là kinh nghiệm tốt cho chúng tôi trong triển khai việc tổ chức các sự kiện quốc tế sau này” – ông Dũng chia sẻ.

Đoàn của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến Bình Nhưỡng từ ngày 12/2 sẽ lên máy bay trở về Hà Nội vào trưa 14/2. Tuy nhiên, trong suốt chuyến thăm, trong khi trưởng đoàn Phạm Bình Minh làm việc với phía bạn về quan hệ song phương, ông Mai Phước Dũng không tìm được bất kỳ thông tin nào cho mục đích chuyến đi của riêng mình. Đến trước khi đoàn rời Bình Nhưỡng, phía bạn mới thông báo khẳng định việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội. “Trên đường về, đoàn qua Bắc Kinh. Tại đây, thật may, một nguồn tin riêng đã cho tôi biết về một số sở thích của ông Kim Jong-un. Những thông tin này vô cùng hữu ích cho chúng tôi để chuẩn bị việc đón tiếp được chu đáo”.

...đến “cuộc chiến” 10 ngày

Nói công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội là một “cuộc chiến” đối với những người làm lễ tân – hậu cần quả không ngoa. Nếu như công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tiến hành trong suốt 3 năm rưỡi, thì 10 ngày là toàn bộ quỹ thời gian của Việt Nam khi chính thức trở thành nước chủ nhà cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Trầm ngâm trước câu hỏi: “Lần đầu lo đón tiếp hai nhà lãnh đạo quốc tế trong một sự kiện mà cả thế giới trông vào, ông có “run” không?”. Ông trả lời: “Run thì không, bởi đây không phải lần đầu Việt Nam đăng cai một sự kiện quốc tế lớn. Chúng tôi đã làm tốt công tác lễ tân – hậu cần cho các sự kiện như APEC 2017, WEF ASEAN 2018... Nhưng, ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, có một số tình tiết chưa từng có trong kịch bản”.

Câu chuyện của Cục trưởng Mai Phước Dũng về những điều mà ông nói rằng “chưa từng có” trong cuộc đời làm lễ tân ngoại giao của mình chiếm quá nửa thời lượng cuộc trò chuyện của chúng tôi. Từ chuyện các khách sạn lớn tại Hà Nội đều báo đã kín khách đặt trong thời gian dự kiến diễn ra Hội nghị, hay địa điểm chính tổ chức Hội nghị... đến công tác chuẩn bị đón đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở ga Đồng Đăng (Lạng Sơn).  “Việc lo đủ phòng khách sạn theo đúng số lượng và yêu cầu của hai phía khiến chúng tôi đôn đáo suốt 1 tuần lễ (từ 16-22/2) mới tạm ổn. Có những lúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải “vào cuộc”, trực tiếp “thương thảo” với các khách sạn lớn để họ thu xếp lại với các khách hàng đã và đang lưu lại trong khách sạn của mình, dành đủ số phòng theo yêu cầu của hai đoàn Mỹ và Triều Tiên” – Cục trưởng Mai Phước Dũng chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo bí mật đến phút chót cho một số hoạt động của hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh gần 3.000 nhà báo quốc tế “đổ bộ” vào Việt Nam cũng khiến các đầu mối triển khai hậu cần luôn trong tình trạng “báo động” vì sợ lọt thông tin ra ngoài, ảnh hưởng đến việc triển khai cũng như an ninh của sự kiện.

Phần thưởng lớn nhất là niềm tin

Nhìn lại quá trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều của Việt Nam, từ việc lo nơi ăn chốn ở cho hai đoàn chỉ trong một tuần lễ, đến khánh thành Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) rất quy mô và hiện đại chỉ trong 5 ngày thi công, hay thu xếp chuyến thăm một loạt các mô hình sản xuất của Việt Nam cho Đoàn cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên trong thời gian diễn ra sự kiện..., ông Mai Phước Dũng nhận định: “Đó là một kỳ tích!”.

“Ban đầu, khi đoàn tiền trạm của Triều Tiên đến Hà Nội làm việc với chúng tôi, tôi có thể cảm nhận được phía bạn khá e dè – theo cách của các bạn từ trước đến nay. Có thể ban đầu phía bạn không tin chúng ta làm được, đặc biệt là việc bảo đảm an toàn cho sự kiện... Tuy nhiên, chúng ta đã làm rất tốt, trên cả kỳ vọng của cả phía Mỹ và Triều Tiên. Các cơ quan hữu quan và các địa phương đã phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, ăn ý. Đặc biệt là sự nhiệt tình của Lãnh đạo Hà Nội và sự chu đáo, nhạy bén của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương đã góp phần làm nên thành công chung của nước chủ nhà” - người đứng đầu Cục Lễ tân Nhà nước khẳng định.

Chia tay Cục trưởng Mai Phước Dũng khi trên bàn ông vẫn bộn bề các công văn, tờ trình về các vấn đề hậu cần sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Với cái giọng sang sảng và tinh thần phấn khởi “như cày xong thửa ruộng”, ông nói: “Phần thưởng lớn nhất cho vai trò chủ nhà của Việt Nam trong sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này chính là niềm tin của không chỉ hai đối tác Mỹ - Triều, mà còn của cả thế giới, đối với Việt Nam - trong vai trò là Đối tác vì Hòa Bình. Trong một thế giới đầy bất trắc, Việt Nam đã khẳng định, dải đất hình chữ S không chỉ là một điểm đến an toàn mà còn đủ năng lực và trình độ tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, cũng như đang nỗ lực đóng góp cho hòa bình thế giới”.

Theo Khánh Nguyễn
Baoquocte.vn

MỚI NHẤT
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Ngọc, Phó Chánh Văn phòng HĐND TP, giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:51

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35

Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước
Lãnh đạo Quốc hội diễn giải về kiến trúc toà nhà cơ quan quyền lực nhà nước

(Dân trí) - Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc lập Hội đồng kiến trúc quốc gia, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, một hội đồng như vậy đã được vận hành để cho ra được toà nhà Quốc hội hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích, toà nhà là mô hình “bánh chưng bánh dày” trong văn hoá Việt.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:01

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Sáng 11/3, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao cho ông Tô Anh Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:50

Mở cơ chế để có thể kiện cả Kiểm toán nhà nước ra tòa
Mở cơ chế để có thể kiện cả Kiểm toán nhà nước ra tòa

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính than 10 vụ kiện cơ quan thuế thua cả 10, vì trách nhiệm hầu tòa đáng ra là của… Kiểm toán nhà nước. Trình sửa luật Kiểm toán nhà nước sáng nay, 11/3, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc nhắc lại thông tin này, cho biết, sẽ mở đường cho việc các đơn vị được kiểm toán khiếu nại, kiện Kiểm toán nhà nước ra tòa.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:56

Phó Thủ tướng thúc đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng thúc đẩy nhanh thanh toán vốn đầu tư công

(Dân trí) - Giải ngân vốn đầu tư công 2 tháng đầu năm 2019 chậm so với kế hoạch. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh phân bổ vốn, các chủ đầu tư tập trung nghiệm thu, thanh toán vốn và yêu cầu xử lý chủ đầu tư, nhà thầu chậm hoàn thiện thủ tục giải ngân.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:36

Thông qua quy định các chức danh sỹ quan công an được mang hàm Trung tướng, Thiếu tướng
Thông qua quy định các chức danh sỹ quan công an được mang hàm Trung tướng, Thiếu tướng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 32, bắt đầu từ sáng nay, 11/3, có nội dung xem xét thông qua nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng, thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:23

Kỷ luật hàng loạt công chức, viên chức
Kỷ luật hàng loạt công chức, viên chức

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ về kết quả xử lý kỷ luật công chức, viên chức năm 2018.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:08

Ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn
Ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn

(Dân trí) - Ông Trần Hồng Thái- Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng thuỷ văn vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:17

Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip

(Dân trí) - Đây là một nội dung được nêu trong dự thảo luật Luật xuất cảnh, nhập cảnh Bộ Công an đang xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc gắn chip hộ chiếu chỉ là giải pháp công nghệ để quản lý, nên hộ chiếu có gắn chip hay không thời hạn đều như nhau, không quá 10 năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:45

Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật
Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ hàng loạt cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:19

2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc
2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai trừ Đảng Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng
Khai trừ Đảng Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Trần Đức Anh Sơn - Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội TP Đà Nẵng; nguyên nhân do ông Sơn đã đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng trên mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:56

TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1
TPHCM xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1

(Dân trí) - TPHCM cần tiền để thanh toán gấp cho các nhà thầu nước ngoài, tránh phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và đảm bảo tiến độ dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách TP để trả nợ cho các nhà thầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019
Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019

(Dân trí) - Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 15/3 đến 17/3 tại Bảo tàng Hà Nội (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hội Báo toàn quốc sẽ mở cửa hàng ngày từ 8h đến 21h để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:03

Đắk Nông cắt giảm, tinh giản gần 1.200 biên chế
Đắk Nông cắt giảm, tinh giản gần 1.200 biên chế

(Dân trí) - Ngày 7/3, tại Hội nghị giao ban báo chí của tỉnh Đắk Nông, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, trong thời gian qua tỉnh này đã cắt giảm, tinh giản được gần 1.200 biên chế.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:58

Việt Nam - Philippines bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
Việt Nam - Philippines bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc họp Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Philippines ngày 6/3, giới chức hai nước đã trao đổi sâu và cùng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:30

Bộ trưởng GTVT đề nghị quy định người làm mất bằng lái xe phải thi lại
Bộ trưởng GTVT đề nghị quy định người làm mất bằng lái xe phải thi lại

(Dân trí) - Lo ngại tình trạng “bao đỗ” lý thuyết khi học, thi lấy giấy phép lái ôtô, UB Tư pháp yêu cầu Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về vấn đề này. Bộ trưởng Thể cam kết chấn chỉnh. Để chặn kẽ hở, Bộ trưởng đề nghị quy định tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ thay vì chỉ kiểm tra lại lý thuyết như hiện tại…

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:53

Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện

(Dân trí) - Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Tiến Anh-Bí thư Huyện uỷ và ông Hà Vũ Tuyến - Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Ban thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện và gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:30

“TPHCM chưa bao giờ thiếu lãnh đạo như hiện nay”
“TPHCM chưa bao giờ thiếu lãnh đạo như hiện nay”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến bên lề phiên giải trình tại UB Tư pháp của Quốc hội sáng 6/3 về tình hình tai nạn giao thông. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu vừa qua đời, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng đang nghỉ dưỡng bệnh. Mỗi vị trí lãnh đạo UBND thành phố đang phải “gánh” nhiều trách nhiệm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:31

Tàu huấn luyện của lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng
Tàu huấn luyện của lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 6/3, hai tàu huấn luyện JS Setoyuki (TV-3518) và JS Shimayuki (TV-3513) thuộc lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:15

Thủ tướng nhắc tới vị thế Chủ tịch Quốc hội và 3 nữ Ủy viên trong Bộ Chính trị
Thủ tướng nhắc tới vị thế Chủ tịch Quốc hội và 3 nữ Ủy viên trong Bộ Chính trị

(Dân trí) - Dự lễ phát động Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em sáng 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ… cho thấy vị thế cao của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:36

Có cán bộ trong 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày
Có cán bộ trong 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày

(Dân trí) - Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, qua thanh tra phát hiện cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp đi nước ngoài nhưng không báo cáo lãnh đạo UBND TPHCM, có trường hợp chưa được chấp thuận cũng đi; có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày chỉ trong 2 năm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:23

Thanh tra Chính phủ “mở kênh” nhận phản ánh về quy định hành chính
Thanh tra Chính phủ “mở kênh” nhận phản ánh về quy định hành chính

(Dân trí) - Người dân, doanh nghiệp có thể phản ánh những vướng mắc cụ thể trong thực hiện quy định hành chính thuộc phạm vi quản lý của Thanh tra Chính phủ do hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định hành chính của cục, vụ, đơn vị và người có thẩm quyền thuộc cơ quan này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:41