Thứ sáu, 22/06/2012 - 20:14

Đà Nẵng:

Hồi hương hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam

Dân trí

Trưa nay 22/6, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng diễn ra lễ hồi hương hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh tại Việt Nam.

Buổi lễ do Bộ Chỉ huy Hỗn hợp Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh của Hoa Kỳ (JPAC) cùng Cơ quan Tìm kiếm Người mất tích của Việt nam (VNOSMP) tổ chức. Đây là đợt hồi hương hài cốt người Mỹ từ Việt Nam lần thứ 123 sau chiến tranh.

Tại buổi lễ, phía Việt Nam đã trao cho phía Hoa Kỳ một số hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đội danh dự quân sự Hoa Kỳ của JPAC đưa các hài cốt lên máy bay C-17 của Không lực Hoa Kỳ để hồi hương về Hoa Kỳ.

Hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt
Hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam 

Đây là những hài cốt được khai quật trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 107 ở Việt Nam trong đó các đội khai quật JPAC và VNOSMP đã khai quật 8 điểm có khả năng liên quan tới các quân nhân Mỹ mất tích.

Đưa hài cốt lên máy bay để hồi hương về Hoa Kỳ
Đưa hài cốt lên máy bay để hồi hương về Hoa Kỳ

Các đội hỗn hợp Việt – Mỹ đã làm việc cùng nhau trong các đợt hoạt động thực địa chung được công nhận chính thức từ tháng 9/1988. Trong 24 năm qua, kể từ đợt đầu tiên, các chuyên viên của JPAC và VNOSMP đã điều hơn 3.500 trường hợp và khai quận hơn 500 địa điểm.

Từ năm 1973 đến nay, 982 người Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam được nhận dạng, trong đó hơn 689 trường hợp từ Việt Nam, gần 257 trường hợp từ Lào, 33 trường hợp từ Campuchia và 3 trường hợp từ Trung Quốc.

Được biết, hiện có gần 1.644 người Mỹ vẫn bị coi là mất tích trong chiến tranh, trong đó riêng ở Việt Nam có 1.282 trường hợp.

Khánh Hồng