An Giang:

Hiệu quả bước đầu khi đưa công an chính quy về xã

Nguyễn Hành Trang Trần

(Dân trí) - Xây dựng lực lượng công an xã chính quy là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Sau gần một năm Công an An Giang đưa công an chính quy về xã, bước đầu đạt những hiệu quả tích cực.

Gần dân, trọng dân

Gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết với nhân dân. Đó là những gì cảm nhận được khi lực lượng Công an chính quy về xã. Người dân yên tâm, phấn khởi hơn khi các thủ tục hành chính được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật. 

Ông Huỳnh Nhân Dõng, người dân sinh sống trên địa bàn ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú cho biết: “Từ khi có lực lượng công an chính quy về đây, các thủ tục giải quyết giấy tờ cho người dân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu đều được thực hiện một cách nhanh chóng, người dân được chỉ dẫn tận tình, cặn kẽ, cán bộ hướng dẫn dễ hiểu, dễ làm. Ngoài ra, vấn đề mất an ninh trật tự, thanh niên quậy phá, trộm cắp, tệ nạn xã hội, mất trật tự an toàn giao thông… đã giảm hẳn. Bà con chúng tôi thấy hài lòng lắm”.

Hiệu quả bước đầu khi đưa công an chính quy về xã - 1

Phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, lực lượng công an xã thường xuyên chăm lo cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Đại úy Trần Trung Hiếu, Trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chia sẻ: “Bản thân chúng tôi khi được phân công về địa bàn luôn yên tâm công tác. Từ những những kiến thức đã học anh em dễ dàng phục vụ người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự… Đồng thời, củng cố lại các tổ tự quản, tổ hòa giải của các ấp. Trong đó, chú trọng công tác giải quyết đơn thư, tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố”.

Để thực hiện có hiệu quả đề án, Công an tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch thực hiện khá chi tiết. Tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, tập trung vào những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo; tội phạm hình sự, môi trường, ma túy, ngành nghề kinh doanh có điều kiện… nhất là ở các xã biên giới, xã trọng điểm về an ninh trật tự.

Hiệu quả bước đầu khi đưa công an chính quy về xã - 2

Khi công an chính quy về các xã góp phần cùng các lực lượng trấn áp nhiều loại tội phạm, giúp người dân có cuộc sống yên bình

Bên cạnh đó, các chiến sĩ công an được điều động về cơ sở còn được Ban Giám đốc lựa chọn đưa vào nguồn quy hoạch các chức danh trong Công an nhân dân, đảm bảo các điều kiện về phẩm chất chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Qua gần một năm triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đến nay Công an tỉnh An Giang đã hoàn thành việc điều động 427 chiến sĩ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 119 xã, đạt tỷ lệ 100%. Sớm hơn so với lộ trình đề ra là hoàn thành vào năm 2021 theo mô hình 5 công an chính quy đối với 35 xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự và 3 công an xã chính quy đối với các xã còn lại.

Cùng nhân dân, Bộ đội Biên phòng chống dịch Covid-19

Đặc biệt, phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, suốt nhiều tháng qua, lực lượng công an xã chính quy vẫn ngày đêm căng mình cùng người dân cả nước chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp tốt với lực lượng bộ đội biên phòng bám chốt, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra đêm, lập danh sách, gọi hỏi răn đe giáo dục hàng trăm đối tượng; phối hợp điều tra làm rõ các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Hiệu quả bước đầu khi đưa công an chính quy về xã - 3

Lực lượng Công an - Biên phòng ứng trực tại Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Qua đó, công tác đấu tranh với các loại tội phạm ở nông thôn ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ tội phạm giảm đi rõ rệt, huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc để tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Ông Dương Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của lực lượng công an chính quy về địa bàn cơ sở. Các chiến sĩ công an đã phát huy rất tốt những kiến thức được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao. Bản thân các chiến sĩ công an đã hòa nhập và bắt nhịp rất tốt với công việc tại địa phương. Qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua”.

Hiệu quả bước đầu khi đưa công an chính quy về xã - 4

Thượng tá Huỳnh Văn Nhở, Phó Trưởng Công an huyện An Phú cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Ban lãnh đạo Công an huyện sẽ tiếp tục duy trì tổ chức “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”; thực hiện tốt công tác liên tịch đối với các ngành ở địa phương. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn, không để hình thành băng nhóm và điểm nóng. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII”.

Có thể nói, từ các xã vùng biên giới cho đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, công an chính quy về xã là một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an. Khi được quần chúng tin yêu, lực lượng công an sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ hết lòng từ nhân dân để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại địa phương.