Chủ nhật, 01/09/2019 - 14:34

Quảng Trị:

Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ

Dân trí

Ngày 1/9, tại bến đò A huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), hơn 100 cựu binh, thân nhân đã tổ chức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ trong thời kỳ kháng chiến.

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ diễn ra trang trọng tại bến đò A – nơi đây là điểm xuất phát vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho đảo Cồn Cỏ thời chống Mỹ.

Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ - 1

Các cựu binh thắp hương tri ân liệt sĩ tại đảo Cồn Cỏ.

Tại khu tưởng niệm bến đò A Vĩnh Linh, các cựu binh và thân nhân đã bày tỏ niềm thương tiếc, thành kính dâng hương tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống.

Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ - 2

Thân nhân các liệt sĩ dành phút mặc niệm tri ân người nằm xuống.

Các cựu binh đã ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của hòn đảo 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng.

Theo Hiệp định Gèneve 1954, đảo Cồn Cỏ nằm về phía bắc giới tuyến tạm thời, thuộc xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh. Ngày 8/8/1959, bộ đội ta đổ bộ và chiếm giữ đảo Cồn Cỏ. Từ đó cho đến năm 1975, Đại đội Cồn Cỏ đã đánh 841 trận, bắn rơi 48 máy bay, bắn chìm và cháy 17 tàu chiến. Hòn đảo hứng chịu 5.200 tấn bom đạn. Hòn đảo có diện tích 4km2, lực lượng bảo vệ hòn đảo hai lần được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ - 3

Nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân đã ngã xuống trong quá trình bảo vệ đảo.

Trong thời kỳ chiến tranh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ đảo Cồn Cỏ, trong đó, có nhiều người con của quê hương Vĩnh Linh anh hùng.

Đến tháng 10/2004, huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập, với dân số gần 550 người, gồm người dân, cán bộ công chức và lực lượng vũ trang. Ngày nay, Cồn Cỏ trở thành một điểm đến của du lịch Quảng Trị, với nhiều di tích lịch sử, cảnh quan đẹp.

Cựu binh Lê Văn Thử nói rằng, những ngày chiến đấu ở Cồn Cỏ vô cùng gian khổ nhưng hào hùng không thể quên.

Dịp này, Ban tổ chức trao 76 suất quà cho các thân nhân liệt sĩ, hiện sinh sống ở 6 xã của huyện Vĩnh Linh.

Đ. Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất