Thanh Hóa:

Hàng nghìn hộ dân sống khốn khổ trong cảnh "khát nước”

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, người dân xã Hải Châu (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) phải sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nghiêm trọng. Dù đã đề xuất được sử dụng nguồn nước sạch từ lâu nhưng vẫn không được giải quyết.

40 năm sống chung với “nước bẩn”

Theo phản ánh của những hộ dân xã Hải Châu thì đã 40 năm qua họ phải sống trong cảnh không có nước sạch để sử dụng. Không những cuộc sống bị đảo lộn mà do nước nhiễm mặn nên người dân địa phương cũng không trồng trọt, canh tác được.

Tại đây, đa số các hộ dân đều phải xây dựng riêng cho mỗi nhà một bể chứa lớn để hứng nước mưa. Hầu hết giếng khơi, giếng khoan ở đây do bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng nên người dân đành dùng vôi đánh rồi để lắng cho vật nuôi sử dụng. Hàng chục ha đất nông nghiệp màu mỡ, phù hợp với cây thuốc lào, lạc… nay đành bỏ hoang.

40 năm qua, hàng nghìn người dân xã Hải Châu phải sống chung với nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.
40 năm qua, hàng nghìn người dân xã Hải Châu phải sống chung với nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Ông Vũ Khắc Cả (53 tuổi, trú tại thôn Yên Châu) cho biết: “Hơn 40 năm nay, từ khi cơn bão lịch sử đi qua, chúng tôi phải sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn. Không chỉ có vậy, đồng ruộng cũng đành bỏ hoang do cây trồng không phát triển được”.

Còn ông Vũ Văn Đại (57 tuổi, ở thôn Bắc Châu) chia sẻ: “Để có nước sinh hoạt, mỗi sáng sớm tôi phải chạy xe 2 km để mua nước sạch về dùng, còn nước ở giếng, do nhiễm mặn nặng nên chỉ để rửa đồ dùng”.

Nhiễm mặn không chỉ gây nên tình trạng “chết khát” cho hàng nghìn hộ dân mà còn khiến công việc cũng như cuộc sống của họ bị đảo lộn. Do đất không trồng trọt được, nhiều người phải tha hương đi làm thuê kiếm sống.

Rất nhiều diện tích đất không thể trồng trọt được phải bỏ hoang.
Rất nhiều diện tích đất không thể trồng trọt được phải bỏ hoang.

Ông Phạm Công Nhiên (68 tuổi, thôn Yên Châu) kể: “Trước đây, gia đình tôi sống bằng nghề làm thuốc lào. Nhưng từ khi đất bị nhiễm mặn, không thể trồng trọt được, chúng tôi phải đi làm thuê để có tiền kiếm sống. Công cán chẳng được là bao mà còn phải chi ra để mua thêm nước dùng”.

Ô nhiễm ở mức cảnh báo

Theo số liệu thống kê của UBND xã Hải Châu, toàn xã có hơn 50% số dân trong tổng số 11.000 khẩu đang hàng ngày sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn; 32/905ha đất canh tác bị bỏ hoang do nhiễm mặn. Trong đó có 5/10 thôn (Yên Châu, Nam Châu, Liên Thành, Liên Hải, Thanh Đông) giáp biển hoặc sát cánh đồng muối, khu vực nuôi tôm có nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, các hộ dân nhiều lần kiến nghị UBND xã Hải Châu xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Người dân mong sớm có nguồn nước sạch để sử dụng.
Người dân mong sớm có nguồn nước sạch để sử dụng.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đặng Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hải Châu cho biết: “Thực tế, hàng nghìn người dân tại địa phương đang hàng ngày phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nguyên nhân chủ yếu là sự xâm thực của biển vào đất liền kết hợp với nghề làm muối và nuôi tôm công nghiệp khiến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm dùng cho sinh hoạt ở mức cảnh báo ”.

“Chính quyền đã ý kiến lên các cấp nhiều lần qua các cuộc tiếp xúc cử tri và những lần họp Hội đồng nhân dân huyện. Tuy nhiên, do kinh phí xây dựng nhà máy nước sạch quá lớn nên vẫn chưa giải quyết được” – ông Tân cho biết thêm.

Cũng theo ông Tân thì lâu nay, phương án là kêu gọi những gia đình có nước sạch chung tay, chia sẻ với những hộ dân bị nhiễm mặn để có nước sinh hoạt, tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Để giải quyết dứt điểm, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ từ lãnh đạo cấp trên.

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm