Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc

(Dân trí) - Tối 22/7, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2019), tưởng niệm ngày hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Dự lễ kỷ niệm có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; bà Lê Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Các vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Giang do ông Đặng Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nay là Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) dẫn đầu cùng tham dự buổi lễ.

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 1

“Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử” đặc biệt dành sự tri ân sâu sắc nhất đến 10 thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 đã anh dũng hy sinh

Cùng dự lễ có các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến từng sống, chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc, thân nhân 10 nữ TNXP và đông đảo người dân.

Ngã ba Đồng Lộc, nơi từng được mệnh danh là tọa độ chết trên tuyến giao thông huyết mạch của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và tại Ngã ba Đồng Lộc nói riêng - nơi hàng vạn người con đất Việt là bộ đội, công nhân giao thông và nhân dân đã chiến đấu ngoan cường; nhiều người đã oanh liệt hy sinh, trong đó có sự hy sinh của 10 liệt sĩ nữ TNXP anh hùng.

“Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử” đặc biệt dành sự tri ân sâu sắc nhất đến 10 thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 đã anh dũng hy sinh trong lúc lấp hố bom, thông đường ngay tại Ngã ba Đồng Lộc.

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 2

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: 51 năm đã trôi qua nhưng khúc tráng ca anh hùng của những người đã sống, chiến đấu, lao động trên chiến trường Đồng Lộc còn vang vọng mãi.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã ôn lại lịch sử hào hùng trên chiến trường Đồng Lộc.

Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, đế quốc Mỹ đã đánh phá vào Ngã ba Đồng Lộc gần 1.900 lần với trên 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng, đế quốc Mỹ ném bom 28 ngày, có ngày 103 lần với trên 800 quả bom. Bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây phải oằn mình gánh chịu 3 quả bom tấn.

“Mặc cho mưa bom, bão đạn, cái chết cận kề nhưng hàng vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng TNXP,… ngày đêm bám trụ Đồng Lộc, kiên cường chiến đấu để nối cầu, thông đường cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tại mảnh đất lửa Đồng Lộc và Ngã ba Đồng Lộc, hàng ngàn người dân, cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Lúc 16h40 ngày 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Các chị ra đi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, để hóa thân vào hồn thiêng sông núi, minh chứng cho khát vọng hòa bình, lòng quả cảm của tuổi trẻ Việt Nam.

51 năm đã trôi qua nhưng khúc tráng ca anh hùng của những người đã sống, chiến đấu, lao động trên chiến trường Đồng Lộc còn vang vọng mãi. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học sâu sắc của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn nguyên giá trị…

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 3
Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 4

Trước đó, đoàn lãnh đạo Trung ương cũng đã tới dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc...

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 5

... và tặng quà cho các gia đình chính sách

Ngay sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử”.

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 6

Dù đã 51 trôi qua nhưng những cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của những TNXP

Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 7
Hà Tĩnh long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc - 8

Những tiết mục nghệ thuật tái hiện lại những năm tháng hào hùng nơi tuyến lửa Đồng Lộc

Xuân Sinh