1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn

(Dân trí) - Giao thông Hà Nội đang vào những thời khắc rất căng thẳng khi cơn mưa rất lớn đổ xuống từ đêm và kéo dài dai dẳng. 14h30 chiều, trời vẫn tiếp tục trút nước. Hàng chục tuyến phố rơi vào thảm cảnh lụt lội, cả vạn con người và phương tiện chết trân giữa đường…

Khoảng 1h sáng sớm 31/10, cơn mưa bắt đầu trở nên nặng hạt. Đến 7h, hàng chục tuyến phố khu vực trung tâm thành phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Văn Cừ… xuất hiện điểm nút ùn ứ, tắc nghẽn. Chừng 20 phút sau đó, ách tắc kéo dài với hàng đoàn xe máy, xe ô tô chờ đến lượt “thông quan” qua các ngã ba, ngã tư lúc này đang chồng chéo các loại phương tiện. Hàng nghìn người phải dầm mình dưới cơn mưa nặng hạt. Trời càng về sáng, cơn mưa càng trở nên dữ dội.

 
Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn - 1
Mưa lụt đoạn ngã tư Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh

Đến khoảng 8h, mưa lại sầm sập khiến nhiều người đi đường phải tiếp tục phải dừng xe trú tại các mái hiên dọc đường. Nhiều ô tô, xe máy bị chết động cơ do nước vào ống xả. Nhiều công nhân viên chức không còn cách nào khác đành quay về nhà, hoặc đứng giữa đường bắc điện thoại xin nghỉ chờ ngớt mưa, bớt tắc đường.

Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn - 2
Tắc nghẽn tại Kim Mã Thượng - Liễu Giai
 

Tại các tuyến phố như Nguyễn Khuyến, Thợ Nhuộm, Đinh Tiên Hoàng, Ngọc Lâm (Gia Lâm) có một số đoạn ngập sâu đến gần 1m khiến các lại ô tô nhỏ như Matiz, Yaris, Vios… và xe máy tay ga chết máy hàng loạt.

Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn - 3
Rất nhiều xe máy bị "chết" dọc đường như thế này
 

Khoảng 7h30, tại tuyến phố Hoàng Hoa Thám, cả vạn phương tiện cùng con người đứng “chịu trận” giữa cơn mưa lớn. 4 chiến sĩ CSGT thuộc đội CSGT số 2 luôn tay chỉ gậy ra giữa đường, chạy dọc tuyến phố tuýt còi để ngăn các phương tiện “xé rào”, nhưng giao thông vẫn không hề nhúc nhích. Đến 8h15, các phương tiện dần dần chuyển sang tốc độ “rùa bò”.

Đến 9h20, mặc dù đã quá giờ làm việc nhiều tiếng đồng hồ, nhưng ngã tư Đê La Thành - Khâm Thiên - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng vẫn là một biển người cùng hàng đoàn xe máy ô tô dồn ứ từ trước đó nhiều giờ. Các phương tiện từ các phía khác vẫn liên tục đổ về. Tại tuyến phố Liễu Giai, giao thông bị “bó hẹp” bởi nước lụt ở giữa đường, cả trăm phương tiện chết máy, dừng đỗ ngang dọc. Lực lượng sửa chữa bugi cấp tốc được dịp hét giá với mức 10 - 15 nghìn đông/lần sửa.

 
Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn - 4
Hàng dài ô tô, xe máy xếp hàng chờ nước rút
 

Hàng đoàn người lũ lượt dắt xe, vượt qua “cơn sóng dữ dội”, đổ cấp tập mỗi khi có một chiếc xe tải chạy qua. Vỉa hè con phố này cũng trở thành cái bẫy khổng lồ đối với người tham gia giao thông. Bà Linh, một người dân sống tại đây cho biết: vì lòng đường lụt cao nên một số người nảy ra sáng kiến đi trên vỉa hè. Nhưng vì vỉa hè phố này vốn rất gập ghềnh nên xảy ra khá nhiều vụ tai nạn ngã, đổ xe.

Đến hơn 14h chiều, cơn mưa vẫn không ngừng trút nước.
 

Cơn mưa lớn bất thường

 

Theo đánh giá từ Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, cơn mưa bất chợt trên địa bàn TP Hà Nội từ 1h30 đến 8h00 ngày 31/10/2008 là rất lớn và bất thường. Đến lúc này, diễn biến thời tiết còn rất phức tạp khi trời tiếp tục mưa như trút nước…

 

Cụ thể, tổng lượng mưa đo được do Trung tâm khí tượng Thủy văn TW cung cấp: Láng 155,6mm; Hà Đông 330mm; Nội thành: 58 mm. Tại điểm đo mưa của Công ty tại Vân Hồ là 80 mm, Đồng Bông 360mm. Mưa phân bố không đều tập trung tại Khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, huyện Từ Liêm và phía nam Quận Ba Đình. Mực nước các sông hồ dâng lên nhanh chóng từ 1,5m đến 2m so với mức nước ban đầu.

Do lượng mưa quá lớn nên đã xuất hiện một số điểm úng ngập cục bộ do nước thoát không kịp như Nguyễn Trãi (từ phố Triều Khúc đến Nhà máy thuốc lá Thăng Long), Nguyễn Huy Tưởng, Trần Đăng Ninh, Chùa Hà, Nguyễn Phong Sắc, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tuân, Trần Bình, Ngọc Khánh, Thái Hà, Thái Thịnh, Chùa Bộc, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Nguyên Hồng, Thái Thịnh, Trường Chinh...

 

Các điểm úng ngập tại các vị trí trũng trên phố dài trung bình từ 100 đến 200m. Khu vực trạm bơm Đồng Bông hiện nước về nhanh và để an toàn cho trạm, khi mực nước dâng lên đến sàn công tác, Công ty đã yêu cầu điện lực Từ liêm cắt điện.

 

Ngay từ 4h30 sáng, tại các điểm úng ngập lực lương ứng trực của Công ty đã có mặt để mở nắp hố ga, khơi thông dòng chảy, đồng thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông trong việc cảnh giới và hướng dẫn giao thông; Dàn thiết bị cơ giới giải quyết úng ngập tại điểm Trường Chinh và Nguyễn Trãi. Công ty triển khai vận hành 11 tổ máy tại trạm bơm Yên Sở, mở đập Thanh Liệt, mở cửa các hồ điều hòa.

 

Hiện tình hình cơn mưa còn diễn biến rất phức tạp.

 

Nhóm Phóng viên