Hà Nội "bùng nổ" F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân Hà Nội đổ xô đi mua kit test Covid-19 khiến mặt hàng này bị đẩy giá lên cao và liên tục "cháy" hàng. Sáng 23/2, rất đông người xếp hàng đợi mua nhưng phải "quay xe".

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 1

Những ngày gần đây, số lượng người đến chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico (Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), để mua các loại thuốc chữa Covid-19 và kit test Covid-19 tăng cao.

Kit test Covid-19 luôn trong tình trạng "cháy" hàng

Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành có chiều hướng gia tăng, đặc biệt ở Hà Nội số ca mắc liên tục lập đỉnh. Cụ thể, tối 22/2, Sở Y tế Hà Nội thông tin trên địa bàn đã phát hiện thêm 6.860 ca dương tính SARS-CoV-2. Đây có thể chỉ là một phần của con số thực tế bởi có rất nhiều trường hợp F0 không khai báo với cơ sở y tế địa phương.

Việc "bùng nổ" F0 khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng tìm mua kit test nhanh cho cả gia đình, một bộ phận khác tự chữa bệnh do được cách ly tại nhà cũng nhờ mua hoặc đặt hàng online trên mạng.

Sáng 23/2, theo ghi nhận của PV Dân trí tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico (Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), số lượng người đến đây nhập các loại thuốc và kit test Covid-19 tăng cao. Tuy nhiên, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn, chợ thuốc đã không còn cho người dân vào mua thuốc lẻ, chỉ bán cho người mua buôn, cho quầy thuốc.

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 2

Khu vực chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico sáng 23/2, rất đông người tới nhưng không được vào.

Trao đổi với PV, một nhân viên bán thuốc đối diện chợ thuốc Hapulico cho hay, chỉ những người đeo thẻ, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hiệu thuốc mới được vào mua thuốc trong chợ thuốc này. Ngoài ra, người mua cũng phải mua thuốc với số lượng lớn (bán buôn) chứ không được mua lẻ.

Ghi nhận tại cửa hàng thuốc số 138 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) sáng cùng ngày, rất nhiều khách hàng tới để hỏi mua kit test Covid-19 nhưng đành thất vọng ra về vì cửa hàng này thông báo "đã hết hàng từ tối qua".

Cũng chung tình trạng "cháy" hàng, một số cửa hàng thuốc trong phố Chính Kinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã ngừng bán kit test vì số lượng người mua trong những ngày qua tăng vọt.

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 3

Sáng 23/2, rất đông người tập trung trước các hiệu thuốc đối diện chợ thuốc Hapulico.

Theo quan sát của PV, phía đối diện chợ thuốc Hapulico, nhiều cửa hàng thuốc bán lẻ rất đông khách, nhiều người khi không thể vào được chợ thuốc đã chuyển hướng sang đây mua kit test về dự phòng. Trong sáng 23/2, nhiều người dân xếp hàng chờ đợi cả giờ đồng hồ để đợi mua thuốc và mua kit test nhưng không ít người phải chấp nhận "quay xe".

Kit test Covid-19 "cháy" hàng, người Hà Nội "quay cuồng" tìm mua

Lực lượng chức năng cần sớm vào cuộc ổn định giá kit test

Có mặt tại một hiệu thuốc trên phố Vũ Trọng Phụng từ sáng sớm nay, chị Nguyễn Huyền Trang (ở Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho PV Dân trí biết, chị phải bỏ ra từ 75.000 - 95.000 đồng/mỗi que test. Do nhiều hiệu thuốc hết hàng nên chị đành chấp nhận mua kit test với giá "chát" như vậy.

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 4

Chị Nguyễn Huyền Trang cho biết, hiện giá kit test Covid-19 bị đẩy lên cao, nhưng không phải có chấp nhận bỏ tiền là mua được.

Còn bạn Nguyễn Ly (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Mình phải xếp hàng đợi khoảng 15 phút để mua kit test nhanh Covid-19, giá cả thì cũng có nhiều loại, tuy nhiên mình thấy giá bán ở trên mạng rẻ hơn, từ 190.000 - 200.000 đồng/5 kit test Covid-19 nhưng phải mua với số lượng nhiều mới được giá như vậy, còn ở ngoài hiệu thuốc thì giá khoảng 80.000 đồng/kit test".

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 5

Các hiệu thuốc trên phố Vũ Trọng Phụng luôn đông khách.

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 6

Người dân kiên nhẫn xếp hàng đợi mua thuốc sáng 23/2 trên phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội).

Một số người dân cho biết, do số lượng người mua kit test Covid-19 tăng nhanh nên giá que test cũng bị đẩy lên cao khiến nhiều người gặp khó khăn khi tìm mua hàng. Nhiều người mong muốn các lực lượng chức năng sớm vào cuộc để tránh giá kit test Covid-19 bị đẩy lên "trên trời" như vậy.

Thậm chí một số người dân còn khẳng định các hiệu thuốc than "cháy" hàng, đội giá, nhưng thực tế mua trên mạng nguồn hàng vẫn không khan hiếm, giá mỗi hộp kit test là hơn 1,3 triệu đồng.

Hà Nội bùng nổ F0, kit test cháy hàng, dân chờ cả tiếng không mua được - 7

Đại dịch Covid-19 khiến cửa hàng thuốc là điểm đến "quen thuộc" nhất thời điểm này.

Theo một chủ hiệu thuốc ở quận Thanh Xuân: "Giá mỗi hộp kist test nhanh là 1,6 triệu đồng, giá bán lẻ mỗi que test là 80.000 đồng. Trước đây bán ra chỉ khoảng 60.000 đồng/bộ. Giờ giá nhập cũng phải 70-75.000 đồng/bộ rồi, không có mà mua".