Ồn ào cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo:

Hà Giang thừa nhận cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo sai quy định

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dinh thự Vua Mèo mà Sở TN - MT đã cấp...

Hà Giang thừa nhận cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo sai quy định - 1
Toà dinh thự của Vua Mèo ở Hà Giang (Ảnh: Hoàng Ngọc)

Trước đó, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình, có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự (tổng diện tích hơn 8.000 m2 - số liệu ông Vương Duy Bảo cung cấp) của Vua Mèo tại Sà Phìn, Hà Giang.

Sáng 23/8, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên - Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cũng thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin Đồng Văn là sai quy định.

“Việc Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương là sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”, ông Quý cho hay.

Hà Giang thừa nhận cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo sai quy định - 2
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo do ông Bảo cung cấp.

Theo ông Trần Đức Quý, năm 2012 địa phương rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

“Năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo) nhận 320 triệu đồng; sáu hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà”, ông Quý thông tin.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn hóa đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh Hà Giang, không có chuyện lợi dụng việc cấp sổ đỏ toà dinh thự họ Vương để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà là vì việc chung.

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh Vua Mèo cho tốt hơn”, Phó Chủ tịch Hà Giang cho hay.

Với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau”.

“Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”, ông Trần Đức Quý thông tin thêm.

Trước đó ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự với tổng diện tích hơn 8.000m2. Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Trong khi Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”.

Trước thông tin này, cháu nội Vua Mèo cho rằng việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay.

Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này. Các đơn vị báo cáo trước ngày 31/8.

Trần Thanh

Bài liên quan
Đang được quan tâm