1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Nam:

Gỗ lậu “ẩn” gần trạm bảo vệ rừng: Có sự tiếp tay của kiểm lâm?

(Dân trí) - Hàng chục mét khối gỗ bị lâm tặc chặt phá và cất giấu gần ngay trụ sở Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Sông Tranh đã bị phát hiện. Sau khi đi kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nghi ngờ có tiếp tay của lâm tặc và yêu cầu làm rõ.

Đầu tháng 9 vừa qua, Đội Kiểm lâm Cơ động số 1 (thuộc Chi cục kiểm lâm Quảng Nam) truy đuổi một xe tải chạy hướng xã Trà Bui - Trà Đốc (huyện Bắc Trà My) đang chở gỗ lậu. Lợi dụng đường hiểm trở, quanh co, các đối tượng đã cho xe ben đổ gỗ xuống đường rồi tẩu thoát. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng kiểm đếm khoảng 10m3 gỗ các loại.

Tiếp tục điều tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện ra 2 điểm tập kết gỗ nằm khá gần đường liên xã Trà Đốc - Trà Bui (huyện Bắc Trà My); trong đó có một điểm tập kết gỗ nằm gần một Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Sông Tranh (thuộc thôn 2, xã Trà Bui).

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - trực tiếp kiểm tra gỗ lậu
Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - trực tiếp kiểm tra gỗ lậu

Qua xác minh, lực lượng kiểm lâm phát hiện có 124 phách gỗ các loại với khối lượng khoảng 26m3, thuộc nhóm III và nhóm VI. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 40 phách gỗ các loại nằm giáp ranh giữa xã Trà Bui (huyện Bắc Trà My) và xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn).

Sau khi vụ việc được phát hiện, ngày 5/10 vừa qua, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh – đã đích thân dẫn một đoàn công tác liên ngành đến tận nơi kiểm tra. Theo đó, đoàn công tác tiếp tục phát hiện thêm khoảng 11m3 gỗ tại địa bàn thôn 6, xã Trà Bui, Bắc Trà My.

Tại khu vực khoảnh 1, tiểu khu 724 (thuộc thôn 2, xã Trà Bui), đoàn kiểm tra phát hiện hơn chục gốc cây gỗ to đường kính gần 2m bị đốn hạ. Gỗ tròn, gỗ phách nằm rải rác khắp nơi. Đặc biệt, ngay tại điểm gỗ bị đốn hạ có một nhà dân kiên cố được dựng lên trong lâm phận thuộc rừng phòng hộ Sông Tranh.

Số lượng lớn gỗ lậu tập kết ở rừng phòng hộ Sông Tranh
Số lượng lớn gỗ lậu tập kết ở rừng phòng hộ Sông Tranh

Bãi gỗ mới này cũng chỉ cách trụ sở BQL rừng phòng hộ Sông Tranh và Hạt Kiểm lâm khoảng 2 km. Đoàn kiểm tra yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp nhận tang vật và khẩn trương phối hợp với lực lượng công an mở rộng điều tra. Ghi nhận tại hiện trường tại bãi gỗ vừa phát hiện, các vết cưa đã khá cũ chứng tỏ gỗ tập kết ngoài bìa rừng đã lâu và nhiều khả năng còn gỗ lậu ở sâu trong rừng.

Sau khi kiểm tra, ông Lê Trí Thanh đã yêu cầu BQL rừng phòng hộ Sông Tranh và Hạt kiểm lâm phải tổ chức kiểm điểm, kiểm tra nghiêm khắc xem có tiêu cực hay không? Ông Thanh cũng đặt câu hỏi nghi ngờ có sự tiếp tay của cán bộ để lâm tặc phá rừng. Ông yêu cầu lực lượng kiểm lâm, công an hoàn chỉnh hồ sơ các vụ việc. Xét tính chất từng vụ mà tiền hành xử lý, nếu có dấu hiệu hình sự thì phải khởi tố và xử lý nghiêm.

Ngày 9/10, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc, ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam – cho hay, đơn vị vẫn chưa nhận được báo cáo của BQL rừng phòng hộ Sông Tranh và Hạt kiểm lâm. Khi nào các đơn vị có báo cáo ông sẽ thông tin.

Về việc có tiêu cực hay không đối với lực lượng kiểm lâm ở địa bàn, ông Tuấn nói: “Cái này hỏi tôi thì tôi không thể trả lời được. Phải đợi các đơn vị báo cáo về. Tôi chỉ đạo ngày 10/10 này phải có báo cáo. Tỉnh cũng đã chỉ đạo kiểm kê, đánh giá hết hiện trường rồi báo cáo lên”.

Công Bính