Giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ngày 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa Ban Quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa, nhân văn cao cả của Lăng Bác (Ảnh VGP).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Người tượng trưng cho tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, cho những giá trị cao đẹp nhất của tâm hồn, ý chí, nhân cách Việt Nam; là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cách mạng; là hình ảnh tuyệt đẹp về mối liên hệ thân thiết, gắn bó giữa lãnh tụ với nhân dân.

Giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn các nhà khoa học, lãnh đạo VILAR do Giám đốc, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga Sidelnikov Nikolai Ivanovich làm trưởng đoàn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: VGP).

Thủ tướng khẳng định, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành "đài hoa vĩnh cửu", nơi hội tụ tình cảm, sự kính trọng, niềm tin, sự tri ân của các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hồ Chủ tịch. Từ khi khánh thành và mở cửa đón khách đến nay, Lăng Bác đã đón tiếp, phục vụ trên 60 triệu lượt người. Trong đó có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, đến từ hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ vô tư, hiệu quả của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay, mà thường xuyên, trực tiếp là các nhà khoa học, chuyên gia y tế của Viện VILAR đối với nhiệm vụ đặc biệt thiêng liêng, cao cả này.

Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận và biểu dương sự cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam, các ban, bộ ngành ở Trung ương, nhất là Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương và cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã phối hợp tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh dự, thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - 3

Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu, tinh dầu Liên bang Nga; Huân chương Hữu nghị cho Trưởng đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam (Ảnh VGP).

Trong giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, với truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc, hai cơ quan và những kết quả tích cực đạt được trong những năm qua, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện VILAR sẽ không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, chủ động, sáng tạo, phối hợp hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh dự, thiêng liêng và cao quý này.