Phú Thọ:

F0, F1 cố tình ra ngoài cộng đồng có thể bị xử hình sự

(Dân trí) - Phú Thọ yêu cầu công an có biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo các trường hợp F0, F1 không hoạt động ngoài cộng đồng; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Theo công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa gửi tới các sở ngành, địa phương trên địa bàn, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh này đang diễn biến phức tạp; số ca F0 liên tục tăng cao, trong đó nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng có nguồn gốc từ các trường hợp người dân đến, trở về địa phương.

Trên tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh nhưng không chủ quan, lơ là, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, đặc biệt trong và sau Tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể người dân nhằm nâng cao tinh thần tự giác, tích cực chống dịch.

"Yêu cầu người dân trở về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, tự xét nghiệm và phải trung thực, hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình khai báo. Trường hợp xét nghiệm âm tính thì tuân thủ 5K và hoạt động bình thường"- công điện nêu rõ.

Trường hợp nào xét nghiệm dương tính và không có triệu chứng thì thực hiện tự cách ly, điều trị tại nhà.

F0, F1 cố tình ra ngoài cộng đồng có thể bị xử hình sự - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Phú Thọ (Ảnh: CDC Phú Thọ).

Nếu không đủ điều kiện để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà thì cơ sở y tế chuyển người bệnh đến Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ để được cách ly, theo dõi.

Bệnh viện dã chiến của tỉnh Phú Thọ chỉ thu dung, điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nặng hoặc các trường hợp có chỉ định của Sở Y tế Phú Thọ.

Trước mắt, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu tạm dừng hoạt động các Bệnh viện dã chiến tuyến huyện, ưu tiên tối đa điều trị người bệnh Covid-19 tại nhà/nơi cư trú. Đồng thời thành lập, củng cố hoạt động của các trạm y tế lưu động, tổ theo dõi điều trị F0 tại nhà để đảm bảo các F0 được cấp phát thuốc kịp thời, được giám sát theo dõi và điều trị theo đúng quy định.

Công an tỉnh Phú Thọ được giao chỉ đạo lực lượng công an các cấp chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng ở cơ sở tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; có biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo các trường hợp F0, F1 không hoạt động ngoài cộng đồng. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Sở Y tế Phú Thọ có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng trực, phương tiện xe cứu thương để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong, nhất là trong dịp Tết.