Thanh Hóa:

Dự án Nhà máy điện mặt trời 3 năm vẫn là bãi đất trống

(Dân trí) - Dù theo kế hoạch đã đến thời điểm đưa vào hoạt động thế nhưng sau gần 3 năm triển khai, dự án xây dựng Nhà máy điện mặt trời ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn chỉ là bãi đất trống.

Dự án Nhà máy điện mặt trời được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại số 324/QĐ-UBND ngày 25/1/2017 để xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ. Đến ngày 16/11/20l7, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch điện tại Quyết định số 4322/QĐ-BCT. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại và Du lịch Hoàng Sơn, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.680 tỷ đồng.

Dân mắc kẹt

Được biết, dự án xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) là chủ trương của tỉnh Thanh Hóa và Bộ Công Thương, với mục tiêu cung cấp điện năng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Theo tìm hiểu, sau khoảng thời gian chuẩn bị, dự án đã gấp rút triển khai từ quý I/2017 và dự kiến đưa vào hoạt động vào quý IV/2019. Thế nhưng, đến nay đã vào tháng cuối cùng của quý IV/2019, dự án Nhà máy năng lượng mặt trời vẫn chưa xong công đoạn giải phóng mặt bằng sạch.

Dự án Nhà máy điện mặt trời 3 năm vẫn là bãi đất trống - 1

Sau 3 năm triển khai, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Nhiều người dân xã Kiên Thọ vô cùng khó hiểu việc họ nhận được thông báo phải di dời nhà cửa, ngừng sản xuất để bàn giao đất cho dự án từ 3 năm trước, thế nhưng sau khi chính quyền kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất, lên phương án đền bù, đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù để ổn định cuộc sống.

Một người dân cho biết: “Lâu nay đất này chúng tôi trồng sắn và mía để kiếm thu nhập cho gia đình. Từ khi có dự án vào, chúng tôi phải giao đất mưu sinh cho nhà nước. Thế nhưng 3 năm rồi, dự án có làm gì đâu, đất thì bỏ hoang lãng phí còn người dân thì không có đất canh tác, tiền đền bù cũng không thấy gì”.

Dự án Nhà máy điện mặt trời 3 năm vẫn là bãi đất trống - 2

Trước đây, người dân trồng mía, trồng sắn nhưng từ khi có dự án đi vào người dân không được canh tác trên đất này nữa.

Ông Quách Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết: “Đất cho dự án gồm ba loại là đất rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm và một ít đất ở. Sau khi có dự án vào, xã cũng đã vận động, tuyên truyền bà con tạo điều kiện di dời. Bà con cũng đã bàn giao và ký tá xong từ giữa năm 2018, thế nhưng không hiểu vì lý do gì cho đến nay dự án vẫn không triển khai. Bà con nhiều lần muốn ra trồng cây nhưng chúng tôi vẫn phải động viên bà con nếu trồng mà dự án vào làm thì lại lãng phí, mất công sức nên họ lại thôi. Cũng nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con đều hỏi nhưng chúng tôi cũng không biết giải thích thế nào, cũng chỉ bảo bà con cố gắng chờ đợi”.

“Chờ Chính phủ ban hành giá điện”!

Liên quan đến sự việc trên, mới đây nhất vào ngày 10/9/2019, UBND huyện Ngọc Lặc có văn bản gửi Công ty cổ phần Điện năng lượng tái tạo Hàn - Việt về việc thực hiện dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Nội dung văn bản cũng cho biết, trước đó vào ngày 17/5/2019, UBND huyện Ngọc Lặc đã gửi văn bản số 794UBND-TNMT cho công ty này đề nghị công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, thực hiện nghiêm túc bản cam kết tiến độ GPMB đã ký kết vào tháng 4/2019.

Dự án Nhà máy điện mặt trời 3 năm vẫn là bãi đất trống - 3

Phía công ty cho biết dự án chậm triển khai bồi thường do chờ phê duyệt giá điện của Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay Công ty điện mặt trời đã không thực hiện nội dung đã cam kết trước đó và đã ảnh hưởng không nhỏ đến vùng dự án.

Văn bản cũng nêu rõ việc kiểm kê số liệu, dự toán cũng đã được hai bên thống nhất, có 91 hộ cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng với diện tích gần 389.000m2, kinh phí bồi thường hơn 13 tỷ đồng. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Ngọc Lặc đã đôn đốc, yêu cầu giám đốc Công ty điện năng Hàn - Việt lên ký hồ sơ thực hiện cam kết. Tuy nhiên, đến nay, công ty này chưa lên ký hồ sơ theo quy định để làm cơ sở cho Hội đồng bồi thường phê duyệt dự toán.

Văn bản của UBND huyện Ngọc Lặc cũng đề nghị các ngành chức năng liên quan như UBND tỉnh, Sở Công Thương quan tâm, chỉ đạo công ty thực hiện theo đúng tiến độ như cam kết.

Phía Công ty điện năng Hàn - Việt cũng cho biết, sau khi các Bộ, ngành cùng UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư số 324/Ql)-UBND ngày 25/1/2017 để xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, ngày 16/11/2017, công ty đã được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch điện theo Quyết định số 4322/QĐ-BCT. Sau đó, công ty cũng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấp thuận mua điện, đồng thời cũng đã thỏa thuận điểm đấu nối với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Ngoài ra, công ty cũng đã ký hợp đồng và đặt cọc với Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng Bắc Việt để đặt mua 2 trạm biến áp 63MVA và khảo sát tuyến đường dây từ nhà máy điện đến trạm 110KV của huyện Ngọc Lặc.

Tuy nhiên, nguyên nhân chậm triển khai là do giá điện Chính phủ ký tại Quyết định 11/2017 đã hết hiệu lực từ tháng 6/2019. Hiện nay, công ty vẫn đang chờ Chính phủ ký ban hành giá bán điện mới (!?).

Bình Minh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM