Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Nhà đầu tư khẳng định dùng thép Trung Quốc là đúng

Dân trí Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TPHCM phải ngưng thi công từ tháng 4/2018 do nhà đầu tư không được tái cấp vốn. Vướng mắc liên quan đến việc thay đổi xuất xứ, tiêu chuẩn thép. Tuy nhiên, nhà đầu tư khẳng định việc thay đổi thép thi công các cống ngăn triều được thực hiện đúng quy trình và giúp giảm chi phí hơn 90 tỷ đồng.
>>Dự án chống ngập 10.000 tỷ không được tái cấp vốn vì dùng thép Trung Quốc?
>>Kiểm tra dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Liên quan đến vướng mắc khiến dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng tạm ngưng thi công nhiều tháng qua, Tập đoàn Trung Nam – nhà đầu tư dự án - khẳng định không có lỗi.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết: “Dự án không thiếu vốn. Nhà đầu tư không có lỗi trong việc dự án tạm dừng. Nguồn vốn dành cho dự án đầy đủ và luôn có sẵn để giải ngân theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước”.

Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM ngưng thi công nhiều tháng qua vì vướng mắc liên quan đến xuất xứ, tiêu chuẩn thép
Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM ngưng thi công nhiều tháng qua vì vướng mắc liên quan đến xuất xứ, tiêu chuẩn thép

Theo ông Tiến, khối lượng công việc đã hoàn thành nhưng chưa được giải ngân lên tới 1.384 tỷ đồng. “Việc này gây khó khăn cho nhà thầu và làm ảnh hưởng đến đời sống của đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư và công nhân thi công trên công trường”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) không xác nhận thanh toán với lý do tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TPHCM duyệt (vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước tiên tiến thuộc nhóm G7 sản xuất có cơ tính và hóa tính tương đương thép S355).

Ông Tiến thừa nhận trong hồ sơ thiết kế, bản chỉ dẫn kỹ thuật có nội dung trên. Tuy nhiên, quy định như vậy là trái với Luật Xây dựng (điểm đ, khoản 2, Điều 86): “Không được chỉ định nhà sản xuất cung cấp vật liệu, vật tư và thiết bị xây dựng trong nội dung thiết kế xây dựng của công trình sử dụng vốn nhà nước”.

Để phù hợp với các quy định của pháp luật, đơn vị tư vấn thiết kế đã đính chính lại nội dung chỉ dẫn kỹ thuật: “Vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355 hoặc tương đương”.

“Về kỹ thuật chuyên ngành thì bản vẽ là quan trọng nhất trong hồ sơ thiết kế, làm căn cứ để triển khai thi công. TVGSHĐ không thể căn cứ vào một điều khoản trái quy định pháp luật để không xác nhận thanh toán”, ông Tiến phân trần.

Ông Tiến cho biết quá trình triển khai dự án, việc thi công hoàn toàn tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC) và chỉ có sự thay đổi giữa thiết kế cơ sở (TKCS) và TKBVTC.

Theo quy định, TKCS chỉ có tính định hướng, đến bước TKBVTC, đơn vị thiết kế khảo sát, đo đạc, tính toán, thí nghiệm nhiều hơn, chi tiết hơn để đưa ra thiết kế chi tiết nhằm đảm bảo kỹ thuật cho công trình đủ điều kiện để triển khai thi công và tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả khi đưa vào khai thác.

Đối với cống Bến Nghé, theo yêu cầu kiến trúc cho không gian xung quanh thì phải thiết kế loại cửa van cung xoay chìm vĩnh viễn trong nước, đòi hỏi phải dùng loại cửa van không gỉ sét và cứng. Do đó, đơn vị thiết kế đã tính toán và tối ưu hóa TKCS trong bước TKBVTC bằng cách thay loại thép SUS 304 bằng loại thép SUS 323L tốt hơn. Các công trình tương tự tại Nhật Bản cũng sử dụng vật liệu SUS 323L.

Nếu làm bằng thép SUS 304 thì cần 375 tấn và dùng loại thép SUS 323L thì cần 315 tấn. Tổng chi phí tăng từ 53,72 tỷ đồng lên 66,41 tỷ đồng.

Với các cống còn lại, nhà thầu thay đổi vật liệu cửa van từ thép Inox SUS 304 sang thép đen S355 (tiêu chuẩn Đức) hoặc Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc) hoặc SM490 A-B (tiêu chuẩn Nhật) hoặc A72Gr.50 (tiêu chuẩn Mỹ) là bởi các cửa van phẳng có kích thước lớn (chiều cao từ 10-12m, chiều ngang 40m).

“Dùng thép cường độ thấp còn dẫn đến cửa van phải có kết cấu thép rất lớn, mối hàn nhiều, không đảm bảo an toàn. Trong khi đó, thép đen có khả năng chịu lực cao hơn, đảm bảo an toàn hơn. Thép được sơn 3 lớp bằng loại sơn chống gỉ sét ăn mòn cho tàu vận tải lớn do nước Anh sản xuất”, ông Tiến nói.

Đại diện nhà đầu tư cũng dẫn chứng, tại các nước tiên tiến như Đức, Hà Lan..., các cửa van phẳng khẩu độ lớn không công trình nào dùng thép Inox SUS 304 và đều dùng thép đen có sơn.

Đối với cống Mương Chuối (đã được Bộ NN&PTNT duyệt và chuyển giao cho TPHCM) và cống Phú Định ngay trong TKCS là dùng thép đen. Riêng các cửa van âu thuyền nhỏ và ngâm vĩnh viễn trong nước vẫn dùng loại cửa van Inox SUS 304 để không phải sơn lại sau nhiều năm.

Theo ông Tiến, tất cả loại thép đen có các tiêu chuẩn nêu trên khi điều chỉnh cho đảm bảo kỹ thuật sẽ giảm đi cho hạng mục cửa van là hơn 90 tỷ đồng.

Về việc TVGSHĐ cho rằng thép G7 có chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với thép Trung Quốc, ông Tiến cho biết quan điểm này là không có cơ sở. Cửa van phẳng là khối thép đen và sơn, chi phí bảo dưỡng chủ yếu là sơn và qua nhiều năm mới sơn lại.

Nhà đầu tư khẳng định không có lỗi trong việc dự án bị đình trệ
Nhà đầu tư khẳng định không có lỗi trong việc dự án bị đình trệ

Cũng theo ông Tiến, Hợp đồng BT mà UBND TPHCM ký với Nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật hay thép Trung Quốc.

“Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Nhà đầu tư mua thép xuất xứ từ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia”, ông Tiến nói.

Về pháp lý liên quan đến các điều chỉnh vật tư, nhà đầu tư khẳng định rằng, tại nhiều văn bản, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM và hướng dẫn của Bộ Xây dựng rất rõ đó là các bên tham gia dự án phải tuân thủ theo kết quả thẩm định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.

“Về việc thay đổi tiêu chuẩn thép, nhà đầu tư đã có văn bản xin chỉ dẫn, cũng như xác nhận về thay đổi tiêu chuẩn trước khi thực hiện. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã khẳng định tính phù hợp khi thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép chế tạo cửa van các cống”, ông Tiến nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tai nạn liên quan container liên tiếp xảy ra, Đà Nẵng họp "nóng"
Tai nạn liên quan container liên tiếp xảy ra, Đà Nẵng họp "nóng"

(Dân trí) - Tối 13/9, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp “nóng” với các cơ quan, đơn vị liên quan trước tình trạng liên tiếp xảy ra tai nạn chết người liên quan đến xe tải/container trên tuyến đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:50

Xe máy va chạm với xe đầu kéo, một phụ nữ tử vong
Xe máy va chạm với xe đầu kéo, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông do xe máy va chạm với xe đầu kéo trên tuyến đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:25

Kho hóa chất bốc cháy làm náo loạn cả khu dân cư
Kho hóa chất bốc cháy làm náo loạn cả khu dân cư

(Dân trí) - Kho chứa hóa chất trên đường Lê Trong Tấn (quận Bình Tân) bất ngờ bốc cháy dữ dội và lan rộng. Mùi hôi khó chịu bốc ra từ đây khiến cả khu dân cư náo loạn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:15

Siêu bão Mangkhut đổ bộ, Hà Nội cần tính toán cấm lưu thông qua một số cây cầu
Siêu bão Mangkhut đổ bộ, Hà Nội cần tính toán cấm lưu thông qua một số cây cầu

(Dân trí) - Dự kiến, khoảng trưa thứ Hai tuần sau (17/9), siêu bão Mangkhut sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ với cường độ giảm xuống còn khoảng cấp 9-10, gió giật cấp 11-12. Thời điểm bão đổ bộ, Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8. Các chuyên gia khuyến cáo, Hà Nội cần tính toán có thể phải cấm lưu thông qua một số cây cầu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:25

Trung úy Công an gặp nạn trên đường giúp dân phòng chống lũ
Trung úy Công an gặp nạn trên đường giúp dân phòng chống lũ

(Dân trí) - Sau khi nhận được nhiệm vụ xuống địa bàn giúp dân phòng chống lũ, Trung úy Phạm Văn Tuân, Công an huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã lập tức lên đường. Tuy nhiên, trên đường đi không may xảy ra tai nạn giao thông khiến anh bị thương nặng phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:55

Vụ vợ Chủ tịch tỉnh đi Nga khảo sát thị trường: Sơ suất của văn phòng UBND tỉnh (!)
Vụ vợ Chủ tịch tỉnh đi Nga khảo sát thị trường: Sơ suất của văn phòng UBND tỉnh (!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ vợ Chủ tịch tỉnh Cà Mau có tên trong đoàn khảo sát thị trường tại Nga, chiều ngày 13/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau có thông tin chính thức về việc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:41

Vừa nghỉ hưu vẫn đi Châu Âu “học tập kinh nghiệm” bằng tiền ngân sách
Vừa nghỉ hưu vẫn đi Châu Âu “học tập kinh nghiệm” bằng tiền ngân sách

(Dân trí) - Ông Lê Thiết Cương- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội dù đã có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/8/2018 nhưng vẫn được ưu ái bố trí đi 3 nước Châu Âu trong thời gian 10 ngày để “học tập, trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp công nghệ cao” bằng tiền ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:35

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN: Ngày hội của những ý tưởng sáng tạo
Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN: Ngày hội của những ý tưởng sáng tạo

(Dân trí) - Sau 2 ngày làm việc với 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) tại Hà Nội đã kết thúc thành công tốt đẹp. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, đây thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng sáng tạo.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:43

Phó ban Tuyên Giáo Hà Nội: “Tôi cũng ăn thịt chó, nhưng rất ít”
Phó ban Tuyên Giáo Hà Nội: “Tôi cũng ăn thịt chó, nhưng rất ít”

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Học - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - ủng hộ việc vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Tuy nhiên, ông nhận định đây là việc khó, cần phải có lộ trình, bởi ngay cá nhân ông cũng có lúc vẫn ăn thịt chó.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:19

Đá “lạ” được thu mua 3 triệu đồng/kg, hàng ngàn người đổ xô tìm kiếm
Đá “lạ” được thu mua 3 triệu đồng/kg, hàng ngàn người đổ xô tìm kiếm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng ngàn người đổ về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để đào đá “lạ”. Không biết loại đá này dùng để làm gì nhưng hiện tại đá đang được thương lái thu mua cao, giá lên tới 3 triệu đồng/kg.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:14

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, siêu bão Mangkhut sắp vào Biển Đông
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, siêu bão Mangkhut sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Chiều nay (13/9), khi đi vào đất liền phía Bắc Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 5 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Ngoài ra, trong 3-5 ngày tiếp theo, siêu bão Mangkhut sẽ đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:02

Cầu bê tông cốt thép bị lũ xô trượt nhiều nhịp
Cầu bê tông cốt thép bị lũ xô trượt nhiều nhịp

(Dân trí) - Cầu Cành Nàng (cầu La Hán) bắc qua sông Mã, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã bị nước lũ xô trượt nhiều nhịp về phía hạ lưu khoảng 60cm. Hiện ngành giao thông và chính quyền địa phương đã tiến hành cấm các phương tiện xe cơ giới qua cầu, đồng thời thực hiện lệnh khẩn cấp khắc phục sự cố.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xót xa hình ảnh cháu bé nằm co ro ngủ giữa đường trong đêm tối
Xót xa hình ảnh cháu bé nằm co ro ngủ giữa đường trong đêm tối

(Dân trí) - Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, cháu H. sống cùng người bác nghiện rượu. Đêm đến, vì sợ bác hay uống rượu, cháu chỉ dám ngủ ngoài đường mà không dám về nhà…

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:26

Kinh hãi cảnh lở núi vùi lấp hàng trăm mét quốc lộ 15A
Kinh hãi cảnh lở núi vùi lấp hàng trăm mét quốc lộ 15A

(Dân trí) - Những lớp đất đá từ trên núi ào ào đổ xuống phủ kín cả một đoạn quốc lộ 15A. Tình trạng sạt lở khiến giao thông qua đoạn đường này bị tê liệt hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã phải ngăn đường để tránh những hiểm họa có thể xảy ra.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:19

Nhật Bản hỗ trợ ODA cho phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ ODA cho phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10. Tại đây, phía Nhật Bản cho biết sẽ hỗ trợ ODA phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:15

Thu giữ 44 tấn đá Fluorit khai thác “chui”
Thu giữ 44 tấn đá Fluorit khai thác “chui”

(Dân trí) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (Chi cục QLTT Phú Yên) phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện tại kho hàng của DNTN LP (xã An Cư, huyện Tuy An) có chứa 44 tấn khoáng sản đá Fluorit.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:10

Công viên lớn nhất TP Đông Hà chính thức mang tên lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Công viên lớn nhất TP Đông Hà chính thức mang tên lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973-2018), địa phương này đã hoàn thành công viên, dựng tượng, nhằm thể hiện tình cảm của người dân với nhà lãnh đạo Cuba.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:36

Nữ CSGT Hà Nội “ghi điểm” tại Diễn đàn kinh tế thế giới
Nữ CSGT Hà Nội “ghi điểm” tại Diễn đàn kinh tế thế giới

(Dân trí) - Tại Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Hà Nội, nhiều nữ Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ điều tiết, phân luồng giao thông, dẫn an toàn đoàn lãnh đạo cấp cao các nước, đại biểu. Hình ảnh nữ CSGT tận tâm, chuyên nghiệp đã lấy được nhiều thiện cảm của bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:52

Lý giải sao việc Bộ trưởng “nói ngược” tại các phiên trình luật?
Lý giải sao việc Bộ trưởng “nói ngược” tại các phiên trình luật?

(Dân trí) - “Có cảm giác mỗi bộ, ngành đề xuất một dự án luật đều đưa ra những vấn đề có lợi cho ngành mà không nhìn đến tổng thể chung. Vậy nên có luật trong Chính phủ chưa thống nhất vẫn trình ra. Ra UB Thường vụ Quốc hội, có 3-4 Bộ trưởng dự nhưng lại nói quan điểm khác nhau” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:49

"Khát" cát xây dựng, huyện xin cơ chế đặc thù khai thác
"Khát" cát xây dựng, huyện xin cơ chế đặc thù khai thác

(Dân trí) - Ngày 13/9, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết huyện đang đề xuất UBND tỉnh và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh có định hướng, cơ chế đặc thù giúp huyện đưa vào khai thác các điểm quy hoạch cát sạn trên địa bàn. Nguyên do toàn huyện hiện nay không có cát phục vụ xây dựng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:39

Ngày họp bận rộn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội
Ngày họp bận rộn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN năm 2018 hôm qua đã trải qua một ngày họp bận rộn với hàng chục phiên thảo luận về các chủ đề khác nhau. Đông đảo các nhà lãnh đạo Việt Nam và khu vực đã tham gia các phiên trao đổi tại diễn đàn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:50

Xe tải tông liên tiếp 3 nhà dân, 4 người thoát chết đầy may mắn
Xe tải tông liên tiếp 3 nhà dân, 4 người thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải bất ngờ mất lái tông liên tiếp vào 3 nhà dân, gây thiệt hại nặng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:39

Thu hồi quyết định bổ nhiệm “thần tốc” Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ
Thu hồi quyết định bổ nhiệm “thần tốc” Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thống nhất đề nghị xóa đảng tịch, thu hồi quyết các quyết định bổ nhiệm “thần tốc” ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh này. Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc bổ nhiệm ông Hoàng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:06

Triều cường dâng cao, đường phố Cần Thơ mênh mông nước
Triều cường dâng cao, đường phố Cần Thơ mênh mông nước

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cộng với triều cường làm mực nước trên các tuyến sông dâng cao, gây ngập nhiều tuyến đường trong nội ô TP Cần Thơ. Theo ghi nhận của PV Dân trí, có nhiều tuyến đường ngập sâu hơn nửa mét, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:04