Hải Phòng:

Điều lực lượng chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ "cát cứ"

(Dân trí) - Chiều 15/6, phường Thành Tô (quận Hải An, TP Hải Phòng) đã đưa lực lượng cùng máy móc xuống khu đất quốc phòng bị giang hồ "cát cứ" để chuẩn bị cưỡng chế.

Điều lực lượng chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ cát cứ - 1

Chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ "cát cứ".

Theo kế hoạch, việc cưỡng chế được thực hiện từ ngày 21/6.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào chiều 15/6, tại khu đất trên, nhiều máy xúc được điều động tới. Lực lượng chức năng cũng đưa tôn xuống hiện trường để quây kín khu đất.

Công an quận, lực lượng CSGT… cũng được huy động đến để chuẩn bị cho công tác cưỡng chế.

Điều lực lượng chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ cát cứ - 2

Nhiều máy xúc đã được điều đến khu đất.

Trước đó, ngày 11/6, UBND quận Hải An đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 159 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha thuộc phường Thành Tô.

159 trường hợp này được xác định đã sử dụng đất có nguồn gốc là đất quốc phòng, do quân đội quản lý. Các trường hợp này không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật. Do đó, người dân sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Điều lực lượng chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ cát cứ - 3

Huy động nhiều lực lượng.

UBND quận Hải An trước đó đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm).

Dù đã được các cấp, các ngành của quận và phường tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2 ha trên không tự giác chấp hành các quyết định của Ủy ban nhân dân quận Hải An.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô nằm trong diện tích 14,2 ha thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng. Đầu năm 2018, toàn bộ khu đất này đã bị nhiều băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng đưa người vào "cát cứ", lấn chiếm, ngang nhiên xây dựng trái phép và mua đi bán lại cho người dân xây dựng nhà ở.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có tới hàng trăm căn nhà từ kiên cố, cho đến cấp 4 đã được xây dựng trái phép trên khu đất này.

Điều lực lượng chuẩn bị cưỡng chế khu đất quốc phòng bị giang hồ cát cứ - 4

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có tới hàng trăm căn nhà từ kiên cố cho đến cấp 4 đã được xây dựng trái phép trên khu đất này.

Ngày 17/10/2018, toàn bộ khu đất được coi là "điểm nóng" về lấn chiếm đất đai trên được Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Ngay sau đó TP Hải Phòng đã giao khu đất cho UBND quận Hải An quản lý.

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trái phép sau đó vẫn tiếp tục xảy ra. Nhiều công trình xây dựng dang dở vẫn được hoàn thiện và các hộ dân ngang nhiên vào sinh sống.