Đề xuất mở lại hoạt động karaoke, vũ trường, khiêu vũ tại TPHCM

(Dân trí) - Sở VH&TT TPHCM đề xuất cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ hoạt động lại nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm và hoạt động giải trí cho nhân dân và góp phần khôi phục kinh tế.

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đề xuất chủ trương cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ được hoạt động trở lại.

Sở VH&TT cho biết, thời gian qua đã tiếp nhận nhiều đơn đề nghị, thư cầu khẩn của một số hệ thống karaoke trình bày hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mặt khác, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đã từng bước được kiểm soát, tỷ lệ mũi 2 vaccine cao, nhiều hoạt động, dịch vụ đã đi vào hoạt động.

Đề xuất mở lại hoạt động karaoke, vũ trường, khiêu vũ tại TPHCM - 1

Các hệ thống karaoke tại TPHCM phải đóng cửa thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Hải Long).

TPHCM cũng đã có quy định về bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ. Cụ thể, các cơ sở karaoke cần đảm bảo giãn cách, diện tích tối thiểu 4m2/khách; khoảng cách này đối với các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ được tính trên diện tích sàn khiêu vũ.

Do đó, để chuẩn bị lộ trình từng bước phục hồi các hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở VH&TT TPHCM đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ hoạt động lại nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm và hoạt động giải trí cho nhân dân.

Đồng thời, việc để các cơ sở này hoạt động lại cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động phục vụ khách du lịch, từng bước khôi phục nền kinh tế.

Đối với các quán karaoke, quán bar, vũ trường, ngày 16/11, UBND TPHCM đã ban hành Nghị quyết 3900 nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các lĩnh vực trên.

Tuy nhiên đến ngày 18/11, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện, tổ chức, cá nhân trên địa bàn liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar. 

UBND TPHCM cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo đề nghị của Sở Y tế, UBND TPHCM quyết định tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar, cho đến khi có thông báo mới.

Trong những ngày gần kết thúc năm 2022, TPHCM đã ghi nhận những dấu hiệu khả quan về tình hình dịch Covid-19. Toàn địa bàn không còn quận, huyện thuộc vùng cam, số ca mắc mới, ca nặng, tử vong đều được kéo giảm sâu.

Tính đến nay, TPHCM đã thực hiện tiêm chủng hơn 7,9 triệu mũi một vaccine Covid-19 và 6,9 triệu người đã được tiêm mũi 2. Trong đợt tiêm chủng gần nhất, thành phố đã tiêm mũi bổ sung cho hơn 133.000 người, hơn 367.000 người đã được tiêm mũi nhắc lại.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 27/12, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 - cho biết, thành phố đang theo dõi tình hình dịch Covid-19 hàng ngày nhằm đưa ra đánh giá về thời điểm có thể mở lại karaoke, massage, spa.

Đối với việc mở rộng thí điểm dạy, học trực tiếp đối với các khối, lớp khác, UBND TPHCM cũng xem xét kết quả thí điểm của 2 tuần vừa qua đối với khối lớp 9, lớp 12 nhằm đưa ra định hướng thời gian tới. 

Tin liên quan