Đề nghị lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp

(Dân trí) - Xảy ra tình trạng nhiều hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm chất lượng nguồn nước, ô nhiễm môi trường, giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng chống ngập lụt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp.

Theo văn bản của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, thời gian qua các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chủ động chỉ đạo các Sở, ban ngành trong việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên nước, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn các lưu vực sông và các tỉnh.

Đề nghị lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp - 1

Hàng nghìn m2 mặt hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc bị san lấp gây bức xúc dư luận.

Tuy nhiên vẫn còn xảy ra tình trạng nhiều hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm chất lượng nguồn nước, ô nhiễm môi trường xung quanh, giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa. Việc này cũng gây mất an toàn trong việc cung cấp nước cho sinh hoạt, cho các mục đích sử dụng nước thiết yếu trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong phòng, chống ngập, úng và bảo vệ nguồn nước cũng như góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương chỉ đạo các Sở, ban ngành khẩn trương rà soát, lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp để phê duyệt, công bố.

Các địa phương phải gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp về vấn đề này.

Bài liên quan