Người dân phẫn nộ vì đất vàng, đất bạc rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc

Dân trí “Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức...”, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhấn mạnh.

Sáng 25/5, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) ấn tượng với kết quả tăng trưởng đạt được cao nhất trong 10 năm qua, đạt 7,38% quý I/2018. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc xây dựng văn bản pháp luật còn nhiều vấn đề chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Đại biểu đoàn Bình Định dẫn dụ với kho số viễn thông, kho số tài sản công, trong đó có biển số xe. Ông Cảnh cho rằng, nếu triển khai đấu giá biển số xe thì hằng năm ngân sách có thể thu về hơn 12 nghìn tỷ đồng. Song theo ông, khi Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn đấu giá biển số thì chỉ nêu đấu giá biển số đẹp, chiếm chưa tới 1% kho số.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận tại hội trường
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận tại hội trường

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề cập, trong nhiều kỳ họp của Quốc hội, có nhiều phát biểu về vấn đề coi biển số xe là một nguồn tài nguyên và đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau. Quốc hội đã giao Bộ Công an tiến hành việc đấu giá biển số xe đẹp. Theo tính toán, không khai thác kho biển số là lãng phí 1.000 tỷ đồng thu cho ngân sách, trong bối cảnh khó ngân sách khó khăn, con số này thực sự đáng quý.

Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu thông tin, nhiều nước tổ chức việc đấu giá biển số đẹp như vậy nhưng cũng có nhiều nước không áp dụng vì quan điểm, biển số đẹp cũng là để phục vụ quản lý nhà nước. Khác hẳn số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, biển số xe sinh ra để quản lý chứ không phải như tài sản để đấu giá, để bán.

“Bản chất biển số đẹp là như vậy. Nếu đặt vấn đề bán biển số đẹp thì công dân có quyền từ chối biển số xấu hay không?”, ông Hồng đặt câu hỏi.

Mặt khác, đại biểu cũng lập luận, tính toán con số 1000 tỷ đồng có thể thu được từ đấu giá biển số đẹp nhưng không phải số tiền đó lập tức chảy vào ngân sách được. Quan niệm về số đẹp cũng thay đổi theo từng thời kỳ, theo tâm lý người sử dụng. Đại biểu cảnh báo, việc đấu giá biển số đẹp không căn cơ, hiệu quả.

Cùng một căn nhà dân xây hết 650 triệu, nhà nước hết 1 tỷ đồng

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, cử tri phấn khởi trước kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư, trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thời gian gần đây xảy ra nhiều chuyện động trời, khó tin
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thời gian gần đây xảy ra nhiều chuyện động trời, khó tin

“Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn đất vàng để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn”, đại biểu Cầu cho hay.

Theo đại biểu, trong xây dựng cơ bản, cử tri so sánh, rằng nếu xây một ngôi nhà cùng thiết kế thì người dân chỉ xây hết 650 triệu, còn nhà nước xây ít nhất 1 tỷ mà chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân. Cử tri kiến nghị nhà nước nên tính toán lại định mức, tính toán lại đơn giá, trượt giá nếu không sẽ còn thất thoát hơn.

“Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là 1 ví dụ nhãn tiền. Gần đây Kiểm toán nhà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hóa doanh nghiệp. Cá biệt như dự án nạo vét kè sông Kê Sào tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng đến 36 lần từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đã chứng minh những tâm tư của cử tri là có cơ sở”, ông Nguyễn Hữu Cầu phát biểu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai. Chính phủ sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.


Đại biểu Đinh Duy Vượt: nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn

Đại biểu Đinh Duy Vượt: nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn

“Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức làm thất thu lớn ngân sách Nhà nước”, đại biểu Vượt nói.

Theo đại biểu đoàn Gia Lai, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, cánh hẩu.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Duy Vượt nhấn mạnh việc tồn tại nhiều quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ cần phải rà soát lại vì vừa gây lãng phí, vừa gây bức xúc, khốn đốn cho người dân ở vùng quy hoạch nên cần sớm được giải quyết.

“Cử tri mong muốn cần có sự vào cuộc cơ quan chức năng Trung ương, nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn, vì “dây mơ rễ má”, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm”, ông Vượt nêu quan điểm.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (TP Đà Nẵng) cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội quan tâm đúng mức điều hành của Chính phủ có trọng tâm, giữ được sự phát triển ổn định của đất nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, đại biểu nhận thấy nổi lên hàng loạt sai phạm như quy hoạch, quản lý đất đai, công tác cán bộ. Sự sai phạm kéo dài nhiều năm không được phát hiện, xử lý, tháo gỡ… cần sự quan tâm, quyết liệt của Chính phủ.

“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ, kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND TP, một Phó Chủ tịch UBND TP”, đại biểu Quang nói.

Quang Phong - Phương Thảo

MỚI NHẤT
Lửa bốc cháy “bí ẩn” từ bất cứ chỗ nào trong khu nhà của một hộ dân
Lửa bốc cháy “bí ẩn” từ bất cứ chỗ nào trong khu nhà của một hộ dân

(Dân trí) - Cuộc sống của gia đình một hộ dân ở ấp Rạch Đào, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An hơn nửa tháng qua bị đảo lộn hoàn toàn vì lửa bất ngờ bùng cháy bất cứ lúc nào từ trong nhà ra đến sân vườn đầy bí ẩn.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:26

Cử tri hỏi chuyện cao tốc, Bộ Giao thông trả lời việc khơi thông mương là phù hợp?
Cử tri hỏi chuyện cao tốc, Bộ Giao thông trả lời việc khơi thông mương là phù hợp?

(Dân trí) - Về thông tin “Cử tri hỏi chuyện cao tốc, Bộ GTVT trả lời… khơi thông mương thủy lợi”, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đã chỉ đạo đơn vị quản lý, khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai làm rõ những vấn đề liên quan.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03

Thủ tướng: Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài
Thủ tướng: Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài

(Dân trí) - “Việt Nam - châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn để có thể nâng tầm quan hệ phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn bao giờ hết. Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các bạn, tất cả các doanh nghiệp châu Âu.” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:29

Buộc thôi việc nữ nhân viên chi cục thuế nhận tiền bồi dưỡng của dân
Buộc thôi việc nữ nhân viên chi cục thuế nhận tiền bồi dưỡng của dân

(Dân trí) - Ngày 25/5, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định về việc thi hành kỷ luật bà Ngô Thị Minh Thanh (chuyên viên Đội Trước bạ thu khác và thu nhập cá nhân, Chi Cục thuế TP Đà Lạt) bằng hình thức buộc thôi việc.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:23

TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giáo dục với Australia
TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giáo dục với Australia

(Dân trí) - Tại buổi hội kiến Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn hợp tác với Australia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, phát triển nguồn nhân lực.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:15

“Bà hỏa” thiêu rụi kho chứa bông rộng gần 1000 mét vuông
“Bà hỏa” thiêu rụi kho chứa bông rộng gần 1000 mét vuông

(Dân trí) - Vào khoảng 9h sáng nay, một kho chứa bông rộng khoảng 1000m2 của Công ty CP Nam Tiệp, đóng tại lô 22, đường D2, Cụm Công nghiệp An Xá, xã Lộc An, thành phố Nam Định, bất ngờ bốc cháy dữ dội. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ kho chứa bông gần như bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:09

Yêu cầu tạm đình chỉ Phó GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất đòi bắn công an
Yêu cầu tạm đình chỉ Phó GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất đòi bắn công an

(Dân trí) - Sáng 25/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Tỉnh uỷ tỉnh này đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Văn Vương, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh vì hành vi chống người thi hành công vụ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:55

Hàng loạt xe ô tô nghi dính "bẫy" đinh trên QL18
Hàng loạt xe ô tô nghi dính "bẫy" đinh trên QL18

(Dân trí) - Hàng loạt xe ô tô khi lưu thông trên quốc lộ 18 (đoạn qua xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trong mấy ngày qua đã dính phải đinh sắt được hàn thành chùm giống như những chiếc chông.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:36

Khởi tố 2 bị can vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa
Khởi tố 2 bị can vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Ông Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiều ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ hình sự hai bị can đối với 2 nhân viên gác barie tại khu gian Khoa Trường...

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:17

Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội
Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, trường PTCS Hy Vọng (Long Biên - Hà Nội) đã có một buổi bế giảng giản dị nhưng tràn đầy tình thương yêu dành cho những em học sinh khiếm thính.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:14

Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam
Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình trước việc ngư dân nước bạn vào vùng lãnh thổ Việt Nam đánh bắt cá.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:11

Sẽ chi hơn 20 tỷ đồng tiếp tục dự án nước sạch dở dang bên kho thuốc sâu
Sẽ chi hơn 20 tỷ đồng tiếp tục dự án nước sạch dở dang bên kho thuốc sâu

(Dân trí) - Liên quan đến dự án công trình nước sạch tại xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) phục vụ cho bà con các xã nằm bên cạnh kho thuốc trừ sâu Nicotex Thanh Thái xây dở dang rồi dừng lại do thiếu vốn, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị các Sở liên quan bố trí vốn còn thiếu để tiếp tục dự án.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho biết, đây là vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng nên Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ án để điều tra.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:52

Vụ tài xế taxi bị “choảng” gạch: Sẽ xem xét khởi tố vụ án
Vụ tài xế taxi bị “choảng” gạch: Sẽ xem xét khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế taxi Mai Linh bị lái xe Mercedes “choảng” gạch vào đầu hôm 10/5/2018 tại địa bàn phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thượng tá Nguyễn Văn Lân – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, cơ quan công an đang chờ tài xế taxi Mai Linh ra viện để đưa đi giám định thương tích, từ đó mới xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:40

Đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về sau 33 năm
Đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về sau 33 năm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ liệt sĩ bất ngờ trở về sau 33 năm “hy sinh”, ngày 24/5 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ có văn bản gửi Cục người có công đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:28

Nghĩa tình quân dân từ ruộng lúa biên phòng
Nghĩa tình quân dân từ ruộng lúa biên phòng

(Dân trí) - Những ngày này, đồng bào người Mày, người Sách tại bản Ka Ai, xã Dân Hóa đang rộn ràng vào vụ gặt. Những hạt lúa vàng trên cánh đồng do lực lượng bộ đội biên phòng khai hóa đang tiếp tục hành trình mang no ấm về cho người dân của bản nghèo vùng biên.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:45

Cái chết bất thường của nữ kế toán: Những tình tiết “giật mình” từ cuộc khai quật
Cái chết bất thường của nữ kế toán: Những tình tiết “giật mình” từ cuộc khai quật

(Dân trí) - Sau 6 năm, thi thể của chị Đào Thị Hoa hầu như vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu phân hủy. Những dấu hiệu nghi ngờ được gia đình tập trung quan sát kỹ trong buổi khai quật.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:35

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia
Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia

(Dân trí) - Ngày 24/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Toàn quyền Australia Peter Cosgrove tới chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam. Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có cuộc hội kiến Toàn quyền Australia.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:53

Cán bộ xã trong Đề án đào tạo xin nghỉ việc có bồi thường kinh phí?
Cán bộ xã trong Đề án đào tạo xin nghỉ việc có bồi thường kinh phí?

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều cán bộ xã trong Đề án 500 xin nghỉ việc trong thời gian gần đây, hiện các cơ quan chức năng đang báo cáo với lãnh đạo cấp tỉnh, để có hướng xử lý...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:15

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay (24/5), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:25

Kinh hoàng 2 xe "đối đầu"  ở ngã tư quốc lộ 7, tài xế bị thương nặng
Kinh hoàng 2 xe "đối đầu" ở ngã tư quốc lộ 7, tài xế bị thương nặng

(Dân trí) - Hai chiếc xe đang lưu thông, bất ngờ tông vào nhau ngay ngã tư giao nhau giữa quốc lộ 7 và đường N5. Cú đâm mạnh, khiến cả hai xe nát bét gần như hoàn toàn, một tài xế bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:45

Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu
Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ TNGT giữa tàu SE19 và xe ô tô tải làm 2 người chết và 9 người khác bị thương, Công ty cổ phần đường sắt Thanh Hóa cho biết, chiều 24/5, đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với 2 nhân viên trực gác chắn đường tàu để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:00

Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong
Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong

(Dân trí) - Ngày 24/5, tin từ xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết một nam sinh lớp 10 tại địa phương đã không may tử vong khi tắm ở thác Mơ cùng một nhóm bạn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:55

Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen
Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen

(Dân trí) - Chiều ngày 24/5, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Trại giam Cái Tàu (huyện U Minh, Cà Mau) đã họp kỷ luật đối với Thượng úy công an bị đánh ghen ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:48