"Đã áp dụng lệnh truy nã đỏ, chưa bắt được bà Hồ Thị Kim Thoa ở nước ngoài"

(Dân trí) - Chánh văn phòng Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô nêu thông tin này khi trả lời câu hỏi của PV Dân trí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/12.

Đã áp dụng lệnh truy nã đỏ, chưa bắt được bà Hồ Thị Kim Thoa ở nước ngoài - 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: "Nếu biết bà Hồ Thị Kim Thoa trốn ở đâu thì chúng tôi đã bắt rồi". (Ảnh: Nguyễn Quân)

Tại cuộc họp báo, PV Dân trí nêu vấn đề, trong ngày 2/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa quyết định kỷ luật cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với hình thức "khai trừ Đảng". Việc bà này đang trốn ở nước ngoài có ảnh hưởng tới vấn đề xử lý về mặt hành chính với cựu Thứ trưởng? Liên quan đến tin đồn bà Thoa đã bị bắt tại Pháp, báo chí nước ngoài nêu nhiều thông tin như bà này có quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Paris, PV đề nghị Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin, đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã xác định được bà Thoa đang trốn tránh ở nước nào?

Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an chưa biết bà Thoa trốn ở đâu. "Nếu biết đối tượng trốn ở đâu thì chúng tôi đã bắt rồi" - Tướng Xô nói và thông tin thêm, đang thuyết phục người thân, gia đình bà Thoa vận động bà này ra đầu thú.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm, ngày 9/7/2020, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Sau khi xem xét thấy bà Thoa không có ở nơi cư trú, cơ quan công an xác định bà Thoa đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 4/9/2020.

"Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa", ông Xô thông tin.

Cùng với đó, ông cho biết, Văn phòng cơ quan CSĐT đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội, hưởng chính sách khoan hồng.

"Hiện Văn phòng cơ quan CSĐT cũng chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài", ông Xô cho biết.

Tin liên quan