Cuộc sống mới của người mất vợ con trong vụ thảm án Lào Cai

Chúng tôi trở lại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai- địa danh gần một tháng qua bỗng “nổi tiếng” một cách bất đắc dĩ - bởi vụ thảm án sát hại 4 người trong gia đình anh Tẩn Ông Nải... Sẽ rất khó để quên đi những gì đã xảy ra, nhưng người đàn ông duy nhất còn lại của gia đình này vẫn phải vươn lên trong cuộc sống...

Gần nửa giờ lắc lư trên chiếc xe ô tô 7 chỗ, qua những khúc cua tay áo đến rợn người. Xe chúng tôi tiếp tục ngược dốc, càng lên cao, con dốc càng trở nên nguy hiểm, những hạt mưa lất phất khiến con đường trơn như đổ mỡ.

Trên đỉnh dốc, anh Tẩn Sài Sèo cùng những người thân trong gia đình đã đứng ngóng đoàn công tác từ bao giờ. Gần 1 tháng qua, căn nhà của Tẩn Sài Sèo là nơi tá túc của tổ trung tâm thuộc Ban chuyên án; chiếc rọ tre, anh em tự sáng chế dùng làm nơi bắt sóng điện thoại vẫn còn đó. Cả khu vực này, chỉ có một chỗ duy nhất là có sóng, dù rất bập bõm.

Ngôi nhà cũ nơi xảy ra vụ việc
Ngôi nhà cũ nơi xảy ra vụ việc

Căn nhà mới của Tẩn Ông Nải - người còn lại duy nhất của gia đình nhỏ nằm ngay sau nhà văn hóa xã Trịnh Tường. Sau sự việc đau lòng xảy ra khoảng nửa tháng, Tẩn Ông Nải cùng bố mẹ đã rời khỏi nơi đã gắn bó bao kỷ niệm buồn, vui của gia đình trong suốt 16 năm qua.

Căn nhà mới của Nải giáp với nhà anh trai ruột Tẩn Láo Tả - bố đẻ cháu Tẩn Thùy Chi, một nạn nhân bị sát hại trong vụ thảm án; được dựng lại từ chiếc bếp cũ của gia đình.

Để giúp đỡ Tẩn Ông Nải, ngoài việc huy động sức dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng các đoàn thể hỗ trợ gia đình Nải cả về vật chất và tinh thần. Do đường xá xa xôi và thời tiết những ngày đó mưa, nắng thất thường nên rất nhiều đồ đạc của gia đình vẫn còn lại ở đó.

Nỗi đau tột cùng của người đàn ông này vẫn còn hiện hữu.
Nỗi đau tột cùng của người đàn ông này vẫn còn hiện hữu.

Từ hôm chuyển xuống gần anh trai, Tẩn Ông Nải chưa một lần trở lại căn nhà cũ. Lúc chúng tôi cùng đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai có mặt tại hiện trường vụ án thì cây tranh, cây ổi ...; trong vườn nhà Tẩn Ông Nải đang trong quá trình thu hoạch. Trong sân nhà, một vài con gà còn sót lại vẫn chạy tung tăng, trong ổ rơm đã có vài quả trắng hồng, dường như sự sống vẫn còn ở nơi đây...

Tẩn Ông Nải sợ phải trở lại căn nhà đã từng là nơi đầy ắp tiếng cười. Khi biết Tẩn Láo Lở bị bắt, nỗi lo của anh Nải và gia đình đã vơi đi phần nào nhưng nụ cười thì không còn hiện hữu trên gương mặt của chàng trai người Dao hiền lành.

Tẩn Ông Nải bảo: "Tội phạm gây án đã bị bắt, tôi mong pháp luật xử lý nghiêm kẻ phạm tội... ". Sau Tẩn Ông Nải già sọm hẳn đi chẳng thiết gì ăn uống. Bố, mẹ và anh trai của Nải cũng rầu rầu. Anh Nải bảo sau sự việc xảy ra, Nải nhiều đêm không ngủ được.

Ngôi nhà mới của anh Tẩn Ông Nải.
Ngôi nhà mới của anh Tẩn Ông Nải.

Ở trong xã Trịnh Tường, Phìn Ngan là xã giàu có nhất vì người dân có rừng trồng thảo quả. Gia đình Tẩn Ông Nải cũng thuộc vào diện có của ăn, của để. Trước khi xảy ra án mạng đau lòng, gia đình anh Nải có 6 con trâu, một đàn lợn, hơn 1ha ngô và một vườn chuối quanh năm cho thu hoạch...

Lúc chúng tôi đến, căn nhà cũ, mái và cột gỗ căn bếp đã được tháo dỡ, vận chuyển; nhưng cánh cửa với chiếc khóa mà hung thủ trước khi bỏ trốn đã đặt “bẫy” súng kíp vẫn ở đó.

Những ngày sau đó, người dân các xã ở Trịnh Tường và bà con trong bản phân công nhau, luân phiên cắt cử người hàng ngày đến giúp gia đình Tẩn Ông Nải chuyển gỗ, thóc, gạo, ngô, gà và đồ dùng xuống nơi ở mới.

Những người đàn ông mỗi người một tay chia sẻ công việc như giúp vợi đi nỗi khó khăn. Căn bếp được dỡ đầu tiền rồi thay phiên nhau vận chuyển xuống xuống dưới rồi tập kết tại một chỗ. Ở đoạn dốc dưới, đường bằng phẳng hơn thì đặt lên xe máy đưa về để cạnh sân trường học. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn mới thấy được tình cảm, sự chân thành của những người dân vùng cao.

Chúng tôi gặp vợ của Tẩn Láo Lở là Tẩn Sử Mẩy cùng bố đẻ đang ngồi thẫn thờ trước hiên nhà. Từ ngày Tẩn Láo Lở về làm rể, đây là lần đầu tiên, người bố vợ đặt chân đến căn nhà cậu con rể vì cả hai mâu thuẫn với nhau. Đã có lần kẻ gây ra vụ thảm án 4 người tuyên bố rằng, sẽ lấy mạng của ông bố vợ, nếu dám có ý kiến với anh ta.

Từ sau khi vụ trọng án đau lòng xảy ra, Tẩn Sử Mẩy cùng 2 con (một gái 4 tuổi và một trai hơn 2 tuổi) cũng bỏ xuống nhà bố, mẹ chồng sinh sống vì lo sợ Tẩn Láo Lở, có thể quay về, sát hại chính những người thân trong gia đình.

Vợ con Tẩn Láo Lở cũng chịu nỗi đau không kém.
Vợ con Tẩn Láo Lở cũng chịu nỗi đau không kém.

Cũng như bao cô gái người Dao, khi vừa đủ tuổi trưởng thành, Tẩn Sử Mẩy theo chồng bỏ cuộc chơi. Mối lương duyên này là do bố, mẹ sắp đặt chứ cả hai chẳng có thời gian để tìm hiểu và yêu nhau.

Khi về sinh sống với nhau, Tẩn Sử Mẩy đã không ít lần chịu những trận đòn roi của người chồng vũ phu. Anh ta chẳng chí thú làm ăn, suốt ngày rong chơi... Lần gần đây nhất, Tẩn Sử Mẩy đi làm trả công cho người dân trong bản, đã bảo Tẩn Láo Lở lên nương bẻ ngô nhưng khi trở về đối tượng vẫn nằm khểnh ở nhà. Khi Tẩn Sử Mẩy vừa nói vài câu, đã bị đối tượng dùng cả chiếc nồi đập đầu.

Tẩn Láo Lở đi tối ngày nhưng Tẩn Sử Mẩy cũng chẳng biết chồng đi đâu, làm gì... Ở trong bản, rất nhiều người đã bị Tẩn Láo Lở lừa tiền. Hắn thường bảo nhà có nhiều trâu, bò và thóc, cho vay tiền trước rồi lấy hàng hóa sau... Vẫn biết rằng người nào làm, người đấy chịu nhưng từ hôm xảy ra sự việc, Tẩn Sử Mẩy ít khi ra khỏi nhà.

Nói chuyện với chúng tôi, Tẩn Sử Mẩy bảo rằng, có lúc rất tức giận Tẩn Láo Lở vì thường xuyên bị đánh đập. Nhưng rồi Mẩy lại thấy thương vì dù sao anh ta cũng là chồng... Rồi người đàn bà đó chia sẻ nỗi lo khi một nách phải nuôi hai đứa con thơ dại.

Theo Xuân Mai

Công an nhân dân

Đang được quan tâm