Thứ hai, 03/05/2021 - 21:48

Sóc Trăng:

Cử tri mong ứng viên đại biểu Quốc hội giữ lời hứa khi trúng cử

Dân trí

Trong ngày đầu tiên tiếp xúc với các ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng, cử tri mong muốn các ứng cử viên khi trúng cử sẽ giữ lời hứa trước cử tri.

Ngày 3/5, các ứng cử viên (ƯCV) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV ở đơn vị bầu cử số 1 (tỉnh Sóc Trăng) gồm: Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; ông Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng; bà Phạm Thị Minh Huệ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng; bà Lâm Thị Thiên Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai và 8 ƯCV đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X (đơn vị bầu cử số 6) đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Kế Sách.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lần lượt các ƯCV trình bày dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu là ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng trong nhiệm kỳ mới.

Cử tri mong ứng viên đại biểu Quốc hội giữ lời hứa khi trúng cử  - 1

Cử tri xem danh sách người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Tấn Phong (cử tri ngụ xã An Mỹ) nêu ý kiến, ƯCV cần quan tâm, lên tiếng đến các vấn đề xây dựng, bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của tỉnh cũng như của quốc gia.

"Những ngày qua, chúng tôi rất buồn khi biết gạo ST24, ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua bị nhiều doanh nghiệp ở Mỹ và Úc đăng ký thương hiệu. Gạo ngon do mình làm ra nhưng thương hiệu có nguy cơ bị người khác lấy mất. Mong các ứng cử viên sớm có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ để Việt Nam có thể đăng ký thương hiệu và bảo vệ những nông sản chất lượng khác", ông Phong nói.

Cử tri Phong cũng mong các ƯCV phải giữ lời hứa của mình trước cử tri. "Khi ra ứng cử, nhiều ứng cử viên hứa hẹn rất nhiều. Nhưng khi trúng cử rồi lại quên hết những gì đã hứa trước cử tri, không thực hiện lời hứa", ông Phong "nhắc nhở".

Đưa ra dẫn chứng, ông Phong nói, mấy nhiệm kỳ trước, đầu nhiệm kỳ, ƯCV hứa sẽ xúc tiến giải quyết những tồn đọng trong việc triển khai cụm công nghiệp Cái Côn (thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách). Tuy nhiên, đến cuối nhiệm kỳ, đâu vẫn vào đó, cụm công nghiệp vẫn "bình chân như vại".

Cử tri mong ứng viên đại biểu Quốc hội giữ lời hứa khi trúng cử  - 2

Cử tri Trần Tấn Phong nêu ý kiến.

Ông Dương Minh Tuyến (cử tri ngụ xã An Mỹ) cũng nhận xét, một số ƯCV lúc ra ứng cử hứa rất nhiều nhưng sau khi đắc cử, không thực hiện lời hứa, thậm chí rất ít tiếp xúc, gặp gỡ cử tri.

"Do vậy, nhiều vấn đề cử tri muốn gửi gắm, đề bạt không có đại biểu làm cầu nối, rất đáng tiếc", ông Tuyến chia sẻ.

Một cử tri khác là bà Nguyễn Thị Thủy đề xuất xem xét điều chỉnh chế độ tiền lương cho cán bộ hưu trí vì hiện nay mức lương hưu quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Cử tri này cũng đề cập tình trạng sạt lở ở xã An Mỹ đã làm mất đường đi, gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, đi lại.

Mở rộng vấn đề, nhiều cử tri đề xuất về đầu tư chống sạt lở ven sông Hậu, đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng ĐBSCL và quản lý, xử lý các trang mạng có nội dung xấu.

Cử tri mong ứng viên đại biểu Quốc hội giữ lời hứa khi trúng cử  - 3

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, ứng cử viên ĐBQH khóa XV tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu với cử tri, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, ứng cử viên ĐBQB khóa V, nhấn mạnh: "Dù đắc cử hay không đắc cử, tôi và các ứng cử viên vẫn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với bà con nhân dân".

"Chúng tôi tiếp thu, ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri và hứa nếu trúng cử sẽ là cầu nối mang tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến chính quyền, Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng của tỉnh để giải quyết kịp thời, đúng pháp luật cho người dân" - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng bày tỏ.

ƯCV ĐBQH khóa XV Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: "Là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, bên cạnh các nội dung khác thuộc trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tôi sẽ chú ý vào hai vấn đề nổi bật là đầu tư xây dựng hệ thống giao thông và kêu gọi đầu tư vào Sóc Trăng nói riêng, vào khu vực ĐBSCL nói chung, nhất là đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản để tiêu thụ hàng hóa của nông dân, mang lại lợi nhuận cao cho bà con".

Cử tri mong ứng viên đại biểu Quốc hội giữ lời hứa khi trúng cử  - 4

Các ứng cử viên ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng khảo sát trực tiếp một điểm sạt lở mà cử tri phản ánh.

Điều khiến cử tri ở địa phương phấn khởi, tin tưởng là ngay sau buổi tiếp xúc, các ƯCV cùng đi khảo sát con đường giao thông nông thôn ở trung tâm xã An Mỹ (huyện Kế Sách) đã bị sạt lở nhiều năm nay. Con đường chưa được khắc phục, gây khó khăn cho người dân đi lại. Đặc biệt, hàng trăm học sinh ngày ngày phải gửi xe ở phía ngoài, đi bộ đến trường trên con đường bị sạt lở đó.

Sau khi khảo sát thực tế, ông Lâm Văn Mẫn và các ƯCV đã trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương huyện và xã, đề nghị sớm khắc phục tình trạng trên để bà con và các em học sinh đi lại thuận tiện, an toàn.

Được biết, trong kỳ bầu cử ĐBQH khóa XV, tỉnh Sóc Trăng có 3 đơn vị bầu cử với 13 ƯCV (trong đó có 10 ƯCV của tỉnh và 3 ƯCV Trung ương giới thiệu về). Số ĐBQH được bầu là 7 người.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm