Ninh Bình:

Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!

Dân trí Trước thảm cảnh di sản thế giới Tràng An bị xâm phạm, hủy hoại nghiêm trọng, bạn đọc Dân trí khắp cả nước bày tỏ sự bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của doanh nghiệp, sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình. Phần lớn dư luận đều cho rằng chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” này là... không thể tin nổi!
>>Sở Du lịch Ninh Bình lên tiếng về công trình “khủng” trái phép trong di sản Tràng An
>>Cận cảnh công trình “khủng” trái phép trong di sản thế giới Tràng An
>>Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An

Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim! - 1

Thật không thể tin nổi…

Sau khi báo Dân trí đăng loạt bài phản ánh về công trình “khủng” xây dựng không phép trong vùng lõi của Quần thế danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, bạn đọc báo Dân trí và người dân khắp cả nước đa số đều bày tỏ sự bức xúc: Thật không thể tin nổi! Một dự án “siêu khủng” ngang nhiên xây dựng tồn tại giữa vùng lõi di sản nhân loại nhưng không ai biết, khi báo lên tiếng thì mọi chuyện mới… vỡ lẽ.

Bạn đọc Do Tinh bày tỏ: Đây không phải con voi chui qua lỗ kim mà là con khủng long chui qua lỗ kim. Thật sự không biết bình như thế nào nữa.

Công trình khủng do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng không phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.
Công trình "khủng" do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng không phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Một di sản thế giới đã bị thương mại hóa, không tuân thủ văn bản của Chính phủ về bảo vệ di sản và pháp luật Việt Nam. Không biết các ngành chức năng đang làm gì trong khi để công ty đó xây dựng rầm rộ như thế? – bạn Chi Kim đặt câu hỏi.

Nhiều bạn đọc khác bình luận: Tại vì Công ty CP Du lịch Tràng An nghĩ nơi đây là “của nhà mình” cho nên thích làm là làm thôi hay sao? Công trình không phép siêu “khủng” nhưng các cán bộ cơ quan chức năng địa phương không biết và không thấy từ những viên gạch xây đầu tiên hay sao? Có lẽ do lực lượng mỏng và còn... bận họp???

Đây là sự ấu trĩ, thiếu hiểu biết về văn hoá, cố tình triệt phá thiên nhiên, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và điều ước di sản thiên nhiên nhân loại đã được quốc tế công nhận. Tội này mà xử thì rất nặng và liên quan đến nhiều người có trách nhiệm của tỉnh Ninh Bình!!! - một độc giả bức xúc bình luận.

Một bạn đọc khác thấy "nực cười" cho cái sự "không biết" của cơ quan chức năng: Quần thể danh thắng Tràng An là của thế giới rồi chứ không phải chỉ của Việt Nam hay riêng Ninh Bình, thế mà tỉnh này để xâm hại nghiêm trọng thế thì tệ hại quá; Cái công trình này có nhắm mắt vẫn biết đang xây dựng, thì đấy: bụi, tiếng ồn phát ra từ công trình đang thi công, từ miệng của những người ủng hộ có, không ủng hộ cũng có... ấy thế mà chính quyền địa phương lại chả nghe, chả biết, chả thấy... hay đội ngũ cán bộ, quản lý ở đây bận việc quá?.

Cả một vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại, phá vỡ nghiêm trọng vì lợi ích nhỏ của doanh nghiệp.
Cả một vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại, phá vỡ nghiêm trọng vì lợi ích nhỏ của doanh nghiệp.

Bạn Nguyễn Hoàng Quân nghi ngờ: Tháng 8/2017 phát hiện vụ việc, xử lý các kiểu... tháng 3/2018 báo chí đưa tin Sở hứa hẹn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết. Vấn đề là các quan chức quản lý khu vực này sao lại không thấy, không nghe nói? Làm được như này thì đâu phải một hai ngày, một vài tháng. Bây giờ mới xử lý thì... xử lý kiểu gì nữa đây? Bắt phải phá đi ư?

Một bạn đọc khác bày tỏ: Công ty CP Du lịch Tràng An có phải xây dựng đồ hàng mã đâu mà không ai biết, để đến bây giờ lại lên tiếng là không phép. Các cán bộ tỉnh này nghĩ gì và trách nhiệm đến đâu, cần xem xét, xử lý nghiêm.

Tan hoang cả một vùng di sản của nhân loại.
Tan hoang cả một vùng di sản của nhân loại.

Buông lỏng quản lý, “chống lưng” và… lợi ích nhóm?

Bạn đọc Dân trí khắp cả nước bày tỏ sự xót xa khi di sản cả nhân loại phải cùng nhau gìn giữ nhưng chỉ vì lợi ích nhỏ nhoi mà một doanh nghiệp ở Ninh Bình đã phá hủy không thương tiếc, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Bạn Hoang Van Minh nêu: Chẳng lẽ thời buổi văn minh, toàn dân sống và làm việc theo pháp luật, vậy mà các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Ninh Bình đành thua một doanh nghiệp (Công ty CP Du lịch Tràng An) vi phạm vậy sao? Không thể như vậy được...

Một bạn đọc khác bức xúc kết luận: Mặc cho đấy có là di sản UNESCO đi chăng nữa thì vẫn có những kẻ cứ làm tới, bởi một nhẽ... sức mạnh đồng tiền...???

Hệ thống cầu thang, lan can, đường lên xuống, nhà vệ sinh... những khối bê tông vô tri vô rác làm nhếch nhác hết di sản thế giới.
Hệ thống cầu thang, lan can, đường lên xuống, nhà vệ sinh... những khối bê tông vô tri vô rác làm nhếch nhác hết di sản thế giới.

Bạn Lê Tiến và Hoàng Trọng Ánh cùng cho rằng trong việc này chắc chắc có vấn đề lợi ích nhóm, có sự chống lưng, dung túng cho doanh nghiệp làm sai.

Ông Son quá giỏi “tàng hình” mới làm được một công trình đồ sộ như thế trước mắt các cơ quan quản lý “tinh tường” của Ninh Bình. Phía sau ông Son là ai? Một mình ông ta dù có tiền cũng đâu dám làm, tại sao đến cấp tỉnh cũng chỉ dám xử lý hời hợt, của anh... hay của em?

Nói thực sự đây là hậu quả của sự làm ngơ của các cơ quan chức năng từ trên xuống dưới. Vì một cái gì đó tác động đã khiến cho các cơ quan này ngoảnh mặt làm ngơ. Chặt phá vài cây gỗ trong vùng bảo tồn đã đủ truy tố, tự ý triển khai mở cả một tuyến du lịch với nhiều công trình bê tông lớn phá vỡ cảnh quan vùng bảo tồn nghiêm ngặt có đáng truy tố không? Ông Nguyễn văn Son là ai mà to gan lớn mật thế? - Bạn đọc đặt câu hỏi về ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An.

Bạn đọc Dân trí và người dân khắp cả nước khi biết thông tin về công trình khủng trái phép trong di sản Tràng An đã vô cùng bức xúc trước cách làm coi thường luật pháp của doanh nghiệp; sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình.
Bạn đọc Dân trí và người dân khắp cả nước khi biết thông tin về công trình "khủng" trái phép trong di sản Tràng An đã vô cùng bức xúc trước cách làm coi thường luật pháp của doanh nghiệp; sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình.

Dư luận đồng tình cho rằng, cả một hệ thống cơ quan quản lý mà để vi phạm nghiệm trọng đến di tích mang tính quốc tế như thế lại nói "không biết", không phát hiện và xử lý kịp thời. Trách nhiệm của ai, đến đâu, phải xử lý ở mức độ nào, dư luận đang rất trông chờ vào câu trả lời của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Vụ xã “xin” phần trăm tiền lũ lụt: Chủ tịch xã bị cảnh cáo về Đảng
Vụ xã “xin” phần trăm tiền lũ lụt: Chủ tịch xã bị cảnh cáo về Đảng

(Dân trí) - Liên quan đến việc xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) “xin” phần trăm tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân, Chủ tịch UBND xã này đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:07

Thuyền trưởng bỏng nặng vì vừa hút thuốc vừa kiểm tra bình xăng
Thuyền trưởng bỏng nặng vì vừa hút thuốc vừa kiểm tra bình xăng

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu khách mở bình xăng kiểm tra trong khi đang hút thuốc khiến bình xăng bốc cháy.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:00

Chủ tịch thành phố bị phê bình vì “lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
Chủ tịch thành phố bị phê bình vì “lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 5/3, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản phê bình, kiểm điểm Chủ tịch UBND TP Cà Mau vì “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:54

Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư
Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư

(Dân trí) - Bộ Chính trị đã quyết định, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:53

Tàu sân bay Mỹ đã vào vịnh Đà Nẵng
Tàu sân bay Mỹ đã vào vịnh Đà Nẵng

(Dân trí) - 11h30 trưa 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer đã vào đến vịnh Đà Nẵng, chuẩn bị bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố.

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:27

Vụ người tâm thần lên máy bay: Tước giấy phép an ninh, phạt nặng Cảng Hàng không
Vụ người tâm thần lên máy bay: Tước giấy phép an ninh, phạt nặng Cảng Hàng không

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh viên đang điều trị bệnh tâm thần vượt nhiều chốt kiểm soát và đột nhập máy bay, nhà chức trách vừa ra quyết định xử phạt hành chính nhiều nhân viên an ninh, nhân viên mặt đất và Cảng Hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An).

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:19

Miền Bắc mưa rét trong dịp 8/3
Miền Bắc mưa rét trong dịp 8/3

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 3 thời tiết ở miền Bắc oi nóng như mùa hè, nhiều nơi có thời điểm nhiệt độ trên 35 độ C. Tuy nhiên, khoảng đêm ngày 7 đến ngày 8/3 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta, gây ra mưa, mưa rào và giông.

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:11

Đang xây dựng đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương
Đang xây dựng đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương

(Dân trí) - Trong những ngày này, tại TP Huế đang triển khai xây dựng tuyến đường đi bộ phía nam sông Hương với bề mặt lát bằng gỗ lim.

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:05

Phạt cảnh cáo người chú dùng xích khóa cháu ruột
Phạt cảnh cáo người chú dùng xích khóa cháu ruột

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cháu bé học lớp 5 tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị chú ruột dùng xích khóa lại vì tội hay trộm cắp để lấy tiền chơi điện tử, chính quyền địa phương đã có quyết định về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức Cảnh cáo đối với người có hành vi xích cháu bé.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:56

3.500 thanh niên Thủ đô bịn rịn chia tay người thân lên đường nhập ngũ
3.500 thanh niên Thủ đô bịn rịn chia tay người thân lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 5/3, gần 3.500 thanh niên Thủ đô háo hức lên đường nhập ngũ. Lễ giao quân ở các quận huyện diễn ra trong sự bịn rịn của người thân các tân binh.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:43

Hà Nội: Xe máy bốc cháy trơ khung trên đường
Hà Nội: Xe máy bốc cháy trơ khung trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe máy Attila đang lưu thông trên đường Giải Phóng bất ngờ bốc cháy dữ dội. Dù lực lượng chức năng cố gắng dập lửa song chiếc xe chỉ còn trơ khung sắt.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:41

Tân binh rạng rỡ chào người thân lên đường nhập ngũ
Tân binh rạng rỡ chào người thân lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 5/3, thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân theo Luật nghĩa vụ quân sự. Hơn 3.000 thanh niên Thủ đô đã chính thức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch huyện nói gì về lá thư xin lỗi của nữ tiểu thương hắt tiết lợn?
Chủ tịch huyện nói gì về lá thư xin lỗi của nữ tiểu thương hắt tiết lợn?

(Dân trí) - Nguyễn Thị Loan, nữ tiểu thương vừa bị CQĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khởi tố tội danh “Làm nhục người khác” sau hành vi hắt tiết lợn lên người Chủ tịch UBND huyện Hương Khê vừa có thư xin lỗi vị chủ tịch này. Ông Chủ tịch huyện nói gì về lá thư?

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:03

Thăng quân hàm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu xe mía giữa dòng lũ
Thăng quân hàm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu xe mía giữa dòng lũ

(Dân trí) - Ngày 5/3, Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng sỹ lên Thiếu úy trước thời hạn cho anh Bùi Minh Quý, người đã hy sinh trong lúc cứu xe mía khỏi dòng lũ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:11

Sương mù dày đặc bao phủ thành Vinh
Sương mù dày đặc bao phủ thành Vinh

(Dân trí) - Sáng sớm nay 5/3, người dân tham gia lưu thông trên các tuyến đường TP Vinh (Nghệ An) gặp rất nhiều khó khăn do sương mù dày đặc. Đến 8h30, nắng lên nhưng nhiều tòa nhà cao tầng vẫn ẩn hiện trong sương.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:02

Bi kịch từ hình xăm, đôi nam nữ thương vong bất thường trong khách sạn
Bi kịch từ hình xăm, đôi nam nữ thương vong bất thường trong khách sạn

(Dân trí) - Bị gia đình bạn gái “dị ứng” vì hình xăm trên cơ thể và có ý ngăn cản chuyện tình cảm, nam thanh niên cùng người yêu đã rủ nhau vào khách sạn uống thuốc chưa rõ nguồn gốc. Hậu quả cô gái trẻ tử vong, nam thanh niên may mắn được cứu sống.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:12

Khó dẹp vì nhiều người lấn chiếm vỉa hè có tiền, có lực, có quan hệ
Khó dẹp vì nhiều người lấn chiếm vỉa hè có tiền, có lực, có quan hệ

(Dân trí) - Kinh doanh lấn chiếm vỉa hè ở TPHCM không chỉ là người nghèo mà ở đó còn có nhiều đối tượng có tiền, có lực và có mạng lưới quan hệ xã hội rất lớn. Quan trọng hơn, thói quen ăn uống vỉa hè của người dân cũng khuyến khích hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:23

Xe tải bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết
Xe tải bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang điều khiển xe tải di chuyển trên QL 38, tài xế bất ngờ được người dân thông báo xe đang bốc cháy. Ngay lập tức, tài xế đã nhanh chóng rời khỏi cabin trước khi chiếc xe cháy trơ khung.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:56

Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam
Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (5/3), tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ đến Việt Nam, chính thức thực hiện chuyến thăm hữu nghị lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ quốc phòng hai nước. Hải đoàn lưu lại Việt Nam tới ngày 9/3, nhằm thực hiện theo thoả thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:47

Người phụ nữ suốt 5 năm chăm người dưng như cha ruột
Người phụ nữ suốt 5 năm chăm người dưng như cha ruột

(Dân trí) - Dù điều kiện kinh tế gặp muôn vàn khó khăn nhưng suốt 5 năm nay, bà Nguyễn Thị Trí (53 tuổi, ở thôn Quang Long, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã chăm sóc cụ ông 99 tuổi neo đơn như cha ruột của mình.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:00

Lão nông đào được củ khoai vạc “khủng” nặng 110kg
Lão nông đào được củ khoai vạc “khủng” nặng 110kg

(Dân trí) - Trong quá trình thu hoạch vườn khoai vạc, anh Nguyễn Văn Đường ở thôn Minh Thủy, xã Sơn Thủy (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã đào được một củ khoai vạc "khủng" nặng tới 110 kg.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 09:44

Hàng chục “quái xế” dàn hàng trên quốc lộ so kè tốc độ
Hàng chục “quái xế” dàn hàng trên quốc lộ so kè tốc độ

(Dân trí) - Nhiều phương tiện lưu thông trên đường một phen nháo nhào né tránh khi xuất hiện hàng chục “quái xế” với đủ loại xe, dàn hàng ngang trên QL1A nẹt pô, rú ga inh ỏi rồi so kè tốc độ khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:58

Cần Thơ: Nhiều cán bộ, công chức vắng mặt không lý do sau Tết nguyên đán
Cần Thơ: Nhiều cán bộ, công chức vắng mặt không lý do sau Tết nguyên đán

(Dân trí) - Thanh tra Sở Nội vụ TP Cần Thơ tổ chức kiểm tra đột xuất tại các cơ quan, đơn vị thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, phát hiện nhiều cán bộ công chức (CBCC) vắng mặt không lý do.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:54

Cục trưởng Thi hành án dân sự Hà Nội cấm cán bộ đi lễ hội giờ hành chính
Cục trưởng Thi hành án dân sự Hà Nội cấm cán bộ đi lễ hội giờ hành chính

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu các đơn vị và toàn thể công chức, người lao động tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:00