Thứ ba, 08/10/2019 - 07:52

Hà Giang:

Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một”

Dân trí

Liên quan đến công trình đồ sộ 7 tầng “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết nếu công trình này hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hướng xử lý “từng phần một”.

Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một” - 1

Công trình 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama nhìn từ trên cao (Ảnh: CTV).

Chiều 7/10, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng Hà Giang chủ trì đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc).

Theo ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng - khi quá trình kiểm tra hoàn tất, Sở này sẽ tổ chức một cuộc họp liên ngành tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang hướng giải quyết “thấu tình, đạt lý” đối với công trình vi phạm này dựa trên các quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, theo quy định của Luật Xây dựng thì công trình này nằm trong khu vực nông thôn, nơi chưa có quy hoạch chi tiết nên không phải có giấy phép mới được xây dựng.

Tuy nhiên, để quản lý những công trình mang tính phục vụ công cộng thì phải kiểm soát qua thủ tục đầu tư cơ bản như thẩm tra thiết kế, sự phù hợp với cảnh quan.

“Theo tôi nắm được thì gần như công trình này chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý mà đã xây dựng nên trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc” - vị lãnh đạo nhận định.

Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một” - 2

Một cuộc họp liên ngành sẽ được Sở Xây dựng tổ chức để tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang hướng giải quyết “thấu tình, đạt lý” đối với công trình vi phạm dựa trên các quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Chinh, nếu công trình này hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hướng xử lý “từng phần một”.

Với phần không ảnh hưởng lớn đến di sản thì giữ lại, phần ảnh hưởng đến di sản, môi trường và chỉ là điểm cho du khách nghỉ chân sẽ chỉnh trang lại theo nguyên tắc phù hợp với cảnh quan, kiến trúc nơi đây.

“Xây dựng điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, xây dựng công trình kèm theo các phòng nghỉ và nhiều dịch vụ khác thì không nên” - ông Chinh đánh giá.

Như Dân trí đã đưa tin, nhiều ngày qua, dư luận xã hội xôn xao khi biết được bên hông đèo Mã Pí Lèng “mọc” lên một tòa nhà 7 tầng đồ sộ mang tên Mã Pì Lèng Panorama.

Theo báo cáo mới đây của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình nêu trên do bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, chủ đầu tư) xây dựng từ năm 2018, bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2019 nhưng thiếu hàng loạt giấy tờ cấp phép có liên quan.

Đáng chú ý, theo bà Ánh, vào năm 2018, chính quyền địa phương có thông báo nếu mảnh đất này không triển khai sẽ bị thu hồi. Sau đó, bà Ánh quyết định lên Mã Pí Lèng để đầu tư xây dựng công trình.

Quá trình triển khai thi công, bà gặp phải rất nhiều khó khăn và được UBND huyện Mèo Vạc hỗ trợ. Bên cạnh đó, tất cả các ban ngành đều đến kiểm tra độ an toàn của công trình 7 tầng đồ sộ này.

Trước vi phạm xây dựng nêu trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang từng kết luận, để xảy ra thực trạng này trách nhiệm thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư nên đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang.

Nguyễn Trường