Thứ sáu, 02/07/2021 - 14:18

Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Dân trí

Tại cuộc họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời câu hỏi về số lượng phạm nhân được đặc xá lần này.

Sáng nay (2/7), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố quyết định của Chủ tịch nước.

Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước - 1

Ông Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. 

Theo đó, dịp Quốc khánh 2/9 tới đây, Chủ tịch nước sẽ đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá sẽ tính đến ngày 31/8 năm nay.

Một trong những điều kiện để xét đặc xá là người đang chấp hành án phạt tù phải có ý thức cải tạo tốt, đã chấp hành án phạt tù ít nhất một nửa thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn. Người bị phạt tù đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian, nếu mắc bệnh, ốm đau thường xuyên, trên 70 tuổi hoặc gia đình đặc biệt khó khăn cũng có thể được xét đặc xá.

Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước - 2

Quang cảnh cuộc họp báo.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, những trường hợp bị phạt tù vì phản bội Tổ quốc, bạo loạn, khủng bố nhằm chống chính quyền, tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước sẽ không được xét đặc xá.

Đặc xá thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định cho những người đang chấp hành án phạt tù.

Tại cuộc họp báo, phóng viên báo chí đặt câu hỏi với Ban tổ chức về việc đợt đặc xá dịp 2/9 tới đây có bao nhiệm phạm nhân được đặc xá và có phạm nhân là người nước ngoài hay không?

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, khoa học, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước - 3

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

"Ngay sau buổi công bố quyết định hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các khâu để xét duyệt đặc xá theo đúng quy định của pháp luật và theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Do đó, tại thời điểm này chưa thống kê được số lượng phạm nhân sẽ được đặc xá dịp này", Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, hiện nay các trại giam của Việt Nam đang giam giữ khoảng trên 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài (gồm 28 quốc tịch và một số không xác định quốc tịch). 

Ông Hùng khẳng định, phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng sẽ được ứng xử bình đẳng với các phạm nhân có quốc tịch Việt Nam trong dịp đặc xá lần này, nếu đủ điều kiện.

Nói về số lượng phạm nhân hiện nay ở Việt Nam, ông Hùng cho biết, so với các nước xung quanh ở Việt Nam (tương đồng về mặt dân số, địa lý) thì tỷ lệ phạm nhân ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo trên lãnh thổ Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng tiếp tục nhận được câu hỏi về việc người được đặc xá lần này được hưởng chính sách tái hòa nhập cộng đồng như thế nào? 

Ông Hùng cho biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có những quy định về việc thực hiện chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với những phạm nhân đã thi hành xong án phạt, trong đó có quy định những phạm nhân được đặc xá cũng nằm trong diện được thụ hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước đã ban hành chung sau khi được đặc xá.

Nguyễn Dương

Mới nhất