Cơ quan quản lý báo cáo gì về hãng bay của ông Trịnh Văn Quyết?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam báo cáo, sau vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, các hoạt động của Bamboo Airways vẫn đang diễn ra bình thường.

Chiều 31/3, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tổng thể hoạt động của Hãng hàng không Bamboo Airways sau vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan đến việc thao túng thị trường chứng khoán.

Theo Cục HKVN, cơ quan này đã xem xét, đánh giá tác động pháp lý, cơ cấu tổ chức hoạt động, nguồn lực, khả năng duy trì hoạt động và kế hoạch, định hướng phát triển của hãng bay này.

"Bamboo Airways có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, trong đó ông Trịnh Văn Quyết có tổng vốn góp khoảng 3.890 tỷ đồng, tương đương 55,58%. Vốn chủ sở hữu hiện tại của Bamboo Airways nói chung và trong trường hợp tài sản của ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa vẫn đảm bảo đáp ứng điều kiện để duy trì giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định về vốn tối thiểu theo quy tại Nghị định 89 của Chính phủ" - văn bản của Cục HKVN nêu rõ.

Cơ quan quản lý báo cáo gì về hãng bay của ông Trịnh Văn Quyết? - 1

Cục HKVN vừa báo cáo tình hình của Bamboo Airways lên Bộ GTVT sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt (Ảnh: BAV).

Cục HKVN báo cáo, vụ việc của Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways chưa ghi nhận sự xáo trộn, thay đổi có ảnh hưởng đến nguồn nhân lực hoạt động của Bamboo Airways. Các hoạt động của Bamboo Airways vẫn đang diễn ra bình thường. Cục HKVN chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của các chủ tàu bay yêu cầu thanh toán và dừng khai thác tàu bay cho Bamboo Airways thuê.

Hãng hàng không này cam kết duy trì hoạt động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với hành khách, các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ hàng không, hợp đồng thuê tàu bay, hợp đồng liên quan đến khai thác bảo dưỡng tàu bay...

Theo Cục HKVN, để đánh giá chính xác các tác động và duy trì mục tiêu đảm bảo an toàn của hãng hàng không này cũng như bảo vệ tối đa quyền lợi của cộng đồng hành khách và các đơn vị cung cấp dịch vụ, Cục HKVN sẽ tiếp tục chủ động theo dõi trong 6 tháng tới, kết hợp với thực hiện chương trình kiểm tra an toàn hàng năm của quý II và quý III/2022 để đánh giá năng lực tài chính, đảm bảo các hoạt động bảo dưỡng, khai thác tàu bay tuân thủ các quy định về an toàn hàng không.

Cơ quan quản lý hàng không sẽ theo dõi, giám sát chặt biến động nhân sự; đảm bảo chất lượng dịch vụ, quyền lợi hành khách, tỷ lệ sử dụng phép bay, tỷ lệ đúng giờ, tỷ lệ chậm hủy chuyển... để đánh giá tình trạng sức khỏe tài chính, năng lực khai thác vận tải hàng không của hãng; theo dõi khả năng thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Bamboo Airways và các đơn vị cung cấp dịch vụ khai thác, bảo dưỡng, xăng dầu, vật tư khí tài, khai thác mặt đất, chất lượng dịch vụ, sân bay để có báo cáo và phản ứng kịp thời.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 31/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã công bố thông tin thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Theo đó, từ ngày 31/3, ông Đặng Tất Thắng chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways. Trước khi đảm nhiệm chức vụ này, ông Thắng là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, Tổng Giám đốc Bamboo Airways (người đại diện pháp luật của hãng).

Ngày 29/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Các quyết định, lệnh tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đủ yếu tố cấu thành tội thao túng thị trường chứng khoán, quy định tại Điều 211 Bộ Luật hình sự.

Đọc thêm