Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải

(Dân trí) - Bản Pục và bản Méo, xã Nậm Giải cách thị trấn Quế Phong chưa đầy 20 cây số nhưng để đặt dấu chân đầu tiên tới bản sau cơn lũ quét kinh hoàng thì chúng tôi đã mất hết 4 tiếng đồng hồ. Khi biết chúng tôi quyết đi, nhiều người can: “Đừng có liều. Chết như chơi!”

>> Cứu trợ cho gia đình có 2 vợ chồng thiệt mạng 

>> Mịt mù “mắt lũ” Quế Phong 

>> Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích 

>> Danh tính 13/14 nạn nhân bị lũ quét cuốn trôi 

>> Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy” 

>> Hoà Bình: 10 người chết và mất tích

 

Thế nhưng cánh phóng viên chúng tôi vẫn quyết định xông vào. Đến nơi rồi mới thót tim, hú vía vì không ngờ mình còn sống sót khi đặt chân đến Nậm Giải (Quế Phong - Nghệ An) - địa phương chịu nhiều mất mát, tang tóc nhất cả nước trong đỉnh lũ vừa qua...

 

Sau cơn lũ định mệnh, Nậm Giải bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài, nên tin tức báo đài ban đầu đều đưa tin trận lũ kinh hoàng đã cuốn theo 14 người dân bản Pục và bản Méo khi đang ngủ.

 

Khi có mặt tại Nậm Giải, chúng tôi mới hay, hiện đã xác định là 13 người chết và mất tích; còn một nạn nhân là Ngân Văn Kiên, 30 tuổi đã thoát chết trở về. Nạn nhân này đã bị lũ cuốn trôi gần 6 cây số nhưng may mắn bám được một cành cây và sống sót trở về.

Trước mặt là bản Pục và bản Méo với khung cảnh hoang tàn, không thể nào diễn tả nổi. Chỉ biết trong đời chúng tôi, chưa thấy nơi nào tang thương như thế:

 

Những ngôi nhà xiêu vẹo, tả tơi, trống hoang trống hoác, trơ xương chìm sâu trong bùn đất...

 

Những mặt người thẫn thờ, đôi mắt hoang dại dáo dác như chưa hết bàng hoàng sau trận lũ...

 

Những tiếng khóc nỉ non lẫn trong tiếng kêu khản giọng của người mẹ, người con, người cha mất người thân...

 

...Tất cả cộng hưởng với nhau tạo nên một chiều vùng biên thấm đẫm nước mắt lẫn trong bùn đất của nước sông và núi rừng Nậm Giải.

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 1

Con đường dưới núi Cà Tủn nhiều đoạn như dòng sông bùn. Xe máy muốn đi qua chỉ có cách là đem hết sức bình sinh “bồng bế” nó qua. Phải 3 đến 4 người mới có thể lội bùn đưa nổi chiếc xe máy qua đoạn đường chừng 50 mét. Mà để vào được Nậm Giải, có đến hàng chục điểm như thế này...

 

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 2

Dọc đường vào Nậm Giải, những chiếc cột điện ngả nghiêng như thế này không hiếm. Thậm chí không có gì là lạ, bởi hàng chục thân cây có bán kính gần 1m đổ xuống còn kinh khủng gấp nhiều lần!

 

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 3

Sau lũ, Trường tiểu học Nậm Giải chỉ còn sót lại như thế này. Nhiều ngôi nhà ở xã này thậm chí không còn dấu vết...

 

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 4

Chị Ngân Thị Thảo, vợ nạn nhân Ngân Văn Huyên bồng đứa con út Ngân Văn Lợi (5 tháng tuổi) mà lòng quặn thắt. Vợ chồng chị Thảo có 5 người con, đứa lớn chỉ mới 14, đứa út mới 5 tháng tuổi, không biết rồi đây sẽ sống ra sao khi chỗ dựa vững chắc là người chồng đã ra đi.

 

Được Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An, ông Nguyễn Thế Trung trực tiếp vào bản Pục để động viên, chị đã vơi được phần nào. Nhưng khi chúng tôi ra khỏi nhà vẫn nghe tiếng chị khóc: “Vả ải ơi... Sao anh lại bỏ con bỏ vợ mà đi…”

 

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 5

Bà Vi Thị Hoà, 53 tuổi, mẹ của nạn nhân Lô Văn Lâm không còn đủ sức để khóc con. Con trai bà là Lô Văn Lâm và con dâu Lô Thị Tâm đều thiệt mạng vì lũ quét.

 

Hai ba ngày nay bà không biết ngủ là gì, sức cùng lực kiệt tiếc thương cho hai vợ chồng trẻ. Khi nhận được thi thể của con trai và con dâu, bà cứ nhào ra đòi ôm lấy xác con miệng thều thào: “Hai cháu sẽ sống răng đây, Lâm - Tâm ơi”. 

 


Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 6

Trạm Biên phòng 517 Quế Phong chỉ còn như thế này. Cơn lũ đã cuốn trôi hơn nửa ngôi nhà, nhiều người bảo may mà bộ đội biên phòng chạy kịp, không thì chưa biết hậu quả thế nào.

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 7

Đoạn đường này vốn là con đường nhựa thì nay đã trở thành bãi lầy dài chừng 50m. Đây là “vật cản” đáng sợ nhất đe doạ chúng tôi khi vào Nậm Giải, nhiều người phải vứt vội xe bên đường để đi bộ hoặc quay trở lại.

 

 

Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải - 8

Xa xa là bản Pục, trước mắt là cánh đồng lúa đang vụ chuẩn bị gặt của bản này. Tất cả đã bị chôn vùi dưới lớp bùn sâu...

 

 

Nguyên Nghĩa - Nguyễn Duy

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007