Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước

Dân trí Riêng tại Vũ Hán, hiện tại có 24 người Việt “mắc kẹt” ở tâm dịch corona. Chính phủ đã chuẩn bị 3 sân bay tại miền Bắc, Trung, Nam để tổ chức đón công dân về nước với điều kiện cách ly tập trung.

Nhiều người Việt mong được về nước

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp báo.

Trao đổi thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 5/2/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, cách ly là một trong những biện pháp quan trọng, hiệu quả để ngăn chặn dịch corona. Hiện việc cách ly được triển khai với 3 vòng.

Đầu tiên, những người đã được xác định nhiễm virus corona, những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân đều được cách ly để điều trị, theo dõi tích cực.

Vòng kiểm soát thứ hai, tất cả công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tới Việt Nam mà có đi qua vùng Hồ Bắc, Trung Quốc thì cũng lập tức được cách ly tập trung để ngăn ngừa nguy cơ có thể phát tán mầm bệnh. Số lượng những người thuộc diện này, theo Thứ trưởng Long, hiện không nhiều.

Nhóm đối tượng thứ ba là những người tới Việt Nam từ 31 tỉnh thành đã có dịch của Trung Quốc thì được tổ chức cách ly, theo dõi tại gia đình.

Ông Long chỉ rõ, việc tổ chức cách ly thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở. Chính Ban Bí thư Trung ương Đảng đã yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy chỉ đạo thực hiện việc này. Ngành y tế chịu trách nhiệm hỗ trợ về chuyên môn, y tế với việc giám sát, xác định yếu tố dịch tễ học với các đối tượng.

“Chưa bao giờ chúng ta thực hiện các biện pháp kiểm soát mạnh như thế này. Thời gian chống dịch SARS, Việt Nam cũng triển khai giải pháp tương tự. Cơ quan chức năng kỳ vọng việc làm sớm hơn trong đợt dịch bệnh này sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn” – ông Long nói.

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước - 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn của Chính phủ.

Về các phương án bảo hộ công dân, đưa người Việt Nam từ các vùng có dịch về nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai tiến Dũng thông tin, hiện tại, ở tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) có công dân Việt Nam, trong đó có 21 sinh viên và 3 người nhà. Nhiều người trong số đó bày tỏ mong muốn được trở về Việt Nam. Việc bảo hộ, tổ chức đón người Việt về nước cũng sẽ được thực hiện trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

Có thể cho nghỉ học thêm 1-2 tuần

Vấn đề nghỉ học, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu nguyên tắc, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Cần thiết, có thể cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần để đảm bảo 100% trường học thực hiện việc vệ sinh khử trùng.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo chặt chẽ, các cơ quan đã xây dựng những phương án tổ chức đón công dân tại vùng dịch về nước với điều kiện là phải cách ly tập trung 14 ngày sau khi trở về.

Bộ Quốc phòng được giao lo việc tổ chức khu vực cách ly tập trung với những người trở về để loại trừ, ngăn chặn nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Việt Nam sẽ bố trí 1 sân bay tại Vân Đồn ở phía Bắc, một sân bay ở miền Trung và 1 sân bay ở phía Nam với điều kiện thuận lợi cho việc cách ly, kiểm soát nguy cơ để chuẩn bị cho hoạt động đón công dân về nước vì cách ly tập trung được xác định là giải phá quan trọng nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Với những người việt Nam làm việc tại nước bạn, Thủ tướng giao 7 tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón công dân trở về. Việc theo dõi, đảm bảo chuyên môn về y tế được giao cho Bộ Y tế.

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, đưa người Việt rời khỏi vùng dịch bệnh là chủ trương lớn mà Thủ tướng rất quan tâm và chỉ đạo chi tiết.

Điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia nếu nghỉ học kéo dài

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước - 3
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói về quyết định cho học sinh cả nước nghỉ học chống dịch.

Về khả năng học sinh cả nước sẽ phải tiếp tục nghỉ học khi vẫn chưa thể xác định đỉnh dịch, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục xác định đặt vấn đề an toàn, sức khỏe của người học là trên hết khi đưa ra các quyết định. Vì vậy, đề xuất lên Thủ tướng cho học sinh các cấp nghỉ học là để tập trung hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc nghỉ học với thời gian cụ thể do UBND các tỉnh thành phải quyết định và chịu trách nhiệm. UBND tỉnh sẽ căn cứ theo đề xuất của Sở Giáo dục, Sở Y tế của địa phương để quyết định cho nghỉ học hay không.

“Tuần này, cả 63 tỉnh, thành trong cả nước đã quyết định cho học sinh nghỉ học 1 tuần. Việc này “được” ở nhiều khía cạnh. Trước hết là đảm bảo an toàn cho học sinh. Sau đó, đây cũng là việc để tăng cường nhận thức của giáo viên, nhà trường, của cơ quan quản lý về việc chống dịch. Nghỉ học giúp mỗi trường có điều kiện để tẩy trùng, trang bị thêm trang thiết bị phòng chống để sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp học” – Thứ trưởng Độ phân tích.

Về vấn đề xáo trộn kế hoạch năm học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục thông tin, trong kế hoạch năm học, mỗi học kỳ đều có 1 tuần đệm để xử lý các vấn đề phát sinh. Sau đợt nghỉ này, học sinh có thể được tổ chức học bù vào buổi chiều nếu học sáng và ngược lại, hoặc học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật.

Bộ Giáo dục cũng tính đến phương án kéo dài năm học sau 31/5. Theo đó, Bộ cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cho phù hợp tình hình thức tế, theo nguyên tắc trước hết là đảm bảo sức khỏe người học.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
"Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch!"
"Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch!"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, UB Thường vụ Quốc hội đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời của Chính phủ trong việc chống dịch corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:07

Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới

(Dân trí) - "Thuận chiều với dòng chảy của lịch sử nhân loại, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu, nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới".

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:35

Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc
Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/2/2020, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tặng số khẩu trang, vật tư y tế. Máy bay sẽ chuyển số hàng cùng 11 người Trung Quốc về nước và đón công dân Việt từ Hồ Bắc về nước.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:09

Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ
Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ

(Dân trí) - Sáng ngày 8/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế về một số vấn đề quan trọng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:04

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:27

Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII trước khi trình Bộ Chính trị.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:02

Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới đây đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:44

29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước
29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của 29 công dân tại Vũ Hán có nguyện vọng về nước và đang triển khai để có thể sớm thực hiện việc này.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:46

Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường
Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT được giao phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 03:20

Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?

Quy định 214 thay thế Quy định 90 ban hành năm 2017 giúp cho việc đánh giá cán bộ được tốt hơn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:17

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”
“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cử người nắm chắc, hiểu biết sâu về vấn đề đi họp, không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi chỉ để cho… đẹp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:32

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều
Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều

(Dân trí) - 2 kịch bản mới được xây dựng, nếu khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng năm 2020 sẽ chỉ còn 6,27%%, nếu kéo dài sang quý II thì chỉ còn 6,09%, thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:15

Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!
Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu nhưng cũng cần tập trung điều hành kinh tế xã hội theo kịch bản mới…

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục
Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục

(Dân trí) - Sáng 5/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và Trả lời kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:13

Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết của Bộ Quốc phòng, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong và ngoài khu vực đẩy mạnh điều chỉnh chiến lược, tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:58

Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới
Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến - Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Đắk Lắk được VKSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:13

"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"
"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"

(Dân trí) - “Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gắn bó mật thiết giữa Đảng – nhân dân được tăng cường là cơ sở vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:04

Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh
Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh

(Dân trí) - Tối ngày 3/2, chương trình cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức diễn ra tại 4 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:49

Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!
Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:34

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc
Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc

(Dân trí) - Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tiêu chuẩn mới nhất đề ra với chức danh Tổng Bí thư là có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng phải có năng lực lãnh đạo xây dựng cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt…

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:44

Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức
Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức

Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về đảng cộng sản-đảng cách mạng chân chính theo học thuyết đảng kiểu mới của Lênin và đảng cộng sản cầm quyền có một vị trí nổi bật, có vai trò đặc biệt quan trọng. Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, từ cách mạng giải phóng dân tộc đến cách mạng xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:00

“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”
“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”

(Dân trí) - “Ban Chấp hành Trung ương, tính cả số đại biểu dự khuyết là gần 200 người. Tính theo tuổi, nhiều người khóa tới sẽ nghỉ nhưng số còn lại cũng không phải ít. Trong Trung ương, số người còn tuổi là trên 50%, Bộ Chính trị còn gần 50%, Ban Bí thư thì 100% các ủy viên còn tuổi” – PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương phân tích.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:24