Chủ tịch TPHCM nói về quyết định mở lại bar, karaoke, massage dịp giáp Tết

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc mở lại bar, karaoke, massage, vũ trường nằm trong tiến trình từng bước tiến tới bình thường hóa của địa bàn. TPHCM sẽ giám sát diễn biến dịch Covid-19 hàng ngày.

Theo quyết định mới nhất của UBND TPHCM, các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage sẽ được phép mở lại từ ngày 10/1. Đây là tin mừng đối với các doanh nghiệp, hệ thống kinh doanh các dịch vụ được đánh giá là "có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2" ở mức cao sau gần 2 năm chống chọi với dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc mở lại các hoạt động, dịch vụ "nhạy cảm" vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, cộng với sự đe dọa của biến chủng Omicron, sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Mặt khác, dư luận cũng đặt ra câu hỏi, với việc tạm dừng hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19, TPHCM sẽ phản ứng ra sao trước tình huống cấp bách về dịch bệnh.

Chủ tịch TPHCM nói về quyết định mở lại bar, karaoke, massage dịp giáp Tết - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng 6/1, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định, việc ngừng hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 chỉ là kiện toàn, sắp xếp lại công việc của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố. Các Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp cơ sở vẫn hoạt động bình thường và thành phố vẫn có bộ phận thường trực phụ trách các phần việc như trước đây.

"Dù sắp xếp lại công việc nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn được thực hiện thường xuyên, liên tục, các đơn vị, cá nhân không chủ quan, lơ là. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố vẫn tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương hàng tuần và giám sát diễn biến dịch Covid-19 hàng ngày", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Đối với việc mở lại các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage, Chủ tịch UBND TPHCM phân tích, điều này nằm trong tiến trình từng bước tiến tới bình thường hóa của địa bàn. Với việc đánh giá cấp độ dịch Covid-19, các hoạt động sẽ được dần dần phục hồi lại trong tình hình mới gắn với cấp độ của từng địa bàn. 

Chủ tịch TPHCM nói về quyết định mở lại bar, karaoke, massage dịp giáp Tết - 2

Các hệ thống karaoke tại TPHCM phải đóng cửa thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Hải Long).

Trước đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký quyết định về việc dừng hoạt động của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Thời gian tạm dừng hoạt động với đơn vị này có hiệu lực kể từ ngày ký.

UBND TPHCM giao Bộ Tư lệnh Thành phố, Công an Thành phố, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND thành phố và các cơ quan có lực lượng tham gia hoạt động tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 rút lực lượng làm nhiệm vụ về cơ quan, đơn vị.

Đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage, các hoạt động sẽ được khôi phục lại từ ngày 10/1. Tuy nhiên, điều kiện để các loại hình trên được mở cửa lại là phải đảm bảo tuân thủ Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với từng lĩnh vực. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm