Thứ năm, 17/09/2015 - 07:07

Cà Mau:

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn chấn chỉnh việc đấu thầu

Dân trí

Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư còn làm khó dễ các nhà thầu khi tham gia đấu thầu các dự án trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn khẩn chỉ đạo các Sở, Ban ngành, địa phương, chủ đầu tư chấn chỉnh lại công tác đấu thầu.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong thời gian gần đây, có hiện tượng một số chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm pháp luật về đấu thầu, thực hiện sai quy trình và thiếu chặt chẽ, đưa ra một số tiêu chí lựa chọn nhà thầu không phù hợp với các quy định hiện hành làm hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu, không đảm bảo mục tiêu trong đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế gây bức xúc cho các nhà thầu, dẫn đến trường hợp nhà thầu có kiến nghị xem xét, giải quyết.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, rà soát thực tế cho thấy phần lớn các kiến nghị của các nhà thầu liên quan đến những sai sót của chủ đầu tư là đúng.

Để khắc phục những tồn tại trên và chấn chỉnh lại công tác đấu thầu, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các Sở, Ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thực hiện đúng quy trình đầu thầu theo Luật đấu thầu của Nhà nước; Các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác quản lý đấu thầu và chấn chỉnh, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về đấu thầu để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Các chủ đầu tư trong quá trình lập hồ sơ đấu thầu phải dảm bảo thực hiện đúng theo quy định pháp luật về đấu thầu; Không làm hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu để tạo sự cạnh tranh công bằng, minh bạch và hiệu quả trong đấu thầu, nhằm lựa chọn được nhà thầu đáp ứng đầy đủ về tư cách, năng lực, kinh nghiệm và có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của nhà thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu, nội dung của hồ sơ mời thầu theo đúng quy định hiện hành; Cần rà soát đội ngũ cán bộ tuân thủ yêu cầu về chuyên môn, nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cá nhân.

Chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo Sở KH-ĐT tỉnh phối hợp các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác đấu thầu, thực hiện hợp đồng đối với các đơn vị có dự án đầu tư nhằm chấn chỉnh, xử lý những sai phạm, thiếu sót xảy ra trong đấu thầu; Trường hợp vi phạm pháp luật về đấu thầu, báo cáo đề xuất UBND tỉnh để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ban quản lý các dự án xây dựng công trình huyện Thới Bình từng bị tố làm khó nhà thầu khi họ tham gia mua hồ sơ đấu thầu thiết bị trường học. (Ảnh: CTV)
Ban quản lý các dự án xây dựng công trình huyện Thới Bình từng bị "tố" làm khó nhà thầu khi họ tham gia mua hồ sơ đấu thầu thiết bị trường học. (Ảnh: CTV)

Trước đó, như Dân trí đưa tin, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản yêu cầu Sở KH-ĐT tỉnh này chỉ đạo thanh tra gói thầu số 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Trường THCS Trí Phải Tây (huyện Thới Bình) do Ban quản lý các dự án xây dựng công trình huyện Thới Bình làm chủ đầu tư. Nguyên nhân thanh tra là do chủ đầu tư bị tố “ém” hồ sơ mời thầu.

Liên quan vụ việc trên, Công ty TNHH TM - DV Minh Đức (phường 6, TP.Cà Mau) có đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Cà Mau về việc bị “làm khó” khi mua hồ sơ mời thầu. Đơn vị này trình bày, căn cứ thông báo Đấu thầu số 160 ngày 25/8/2015 về việc Ban quản lý các dự án xây dựng công trình huyện Thới Bình mời thầu công khai gói thầu số 4 (gói thầu mua sắm thiết bị trường học). Tuy nhiên, khi đại diện Công ty đến mua hồ sơ chào hàng cạnh tranh gói thầu thì chủ đầu tư lại viện đủ lý do để không bán hồ sơ, gây khó khăn cho nhà thầu.

H.H