Thứ ba, 08/09/2020 - 08:28

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN

Dân trí

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) tuyên bố khai mạc cuộc họp lịch sử của AIPA sáng nay, 8/9/2020.

Cùng dự lễ khai mạc AIPA 41 từ đầu cầu Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khai mạc AIPA 41.

Sau lễ chào cờ, từ Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các đại biểu tham dự AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 2

Văn nghệ chào mừng AIPA 41 có chủ đề "AIPA - niềm tin sáng chói".

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 3
Nhiều đại biểu Quốc hội là lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 4

Các đại biểu chào cờ trước lễ khai mạc AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động 43 năm của Liên nghị viện ASEAN, AIPA có một hội nghị trực tuyến, do bối cảnh dịch bệnh Covid-19. AIPA 41, theo đó, thể hiện sự quyết tâm của các nghị viện đồng hành cùng các Chính phủ ASEAN vượt lên dịch bệnh vươn lên vì cuộc sống bình yên, thịnh vượng của người dân cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 5
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tuyên bố khai mạc Đại hội đồng AIPA 41.

AIPA 41 diễn ra từ ngày 8-10/9/2020 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khai mạc hội nghị lịch sử Liên nghị viện ASEAN - 6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới AIPA 41 phát biểu chào mừng quan trọng.

Sau nội dung phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, cũng trong nội dung làm việc sáng 8/9, phiên toàn thể thứ nhất diễn ra với các nội dung: thông qua chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41 và thành phần của các Ủy ban AIPA; phát biểu của các đoàn nghị viện thành viên AIPA; phát biểu của Trưởng các đoàn quan sát viên AIPA; phát biểu của khách mời của nước chủ nhà.

Chiều cùng ngày, AIPA 41có các hoạt động: Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) diễn ra với nội dung tăng cường vai trò của nữ nghị sỹ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ.

Cuộc họp không chính thức của nghị sỹ trẻ AIPA cũng sẽ diễn ra, đây là sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA lần này. Để phát huy vai trò của nước chủ nhà, Việt Nam đề xuất sáng kiến thành lập cơ chế Hội nghị nghị sỹ trẻ nhằm đề cao vai trò của thanh niên.

Cùng với ASEAN, AIPA là nhân tố quan trọng đang nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực và quá trình hợp tác cùng phát triển của các nước ASEAN.

Để củng cố sự hợp tác, đoàn kết trong ASEAN, AIPA và nghị viện các nước thành viên sẽ tiếp tục đồng hành với chính phủ các nước ASEAN tìm ra những giải pháp tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí chọn chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 là “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.”

Tham dự Đại hội đồng AIPA 41 lần này có Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu Quốc hội, lãnh đạo nghị viện các nước thành viên và nước quan sát viên AIPA…

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA, là lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA và là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm quyết tâm của Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2020.

Bài: Thái Anh

Ảnh: Hữu Nghị

Đáng quan tâm