Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào

Thái Anh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, chiều 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Chủ tịch nước cũng đến thăm các nguyên lãnh đạo nước bạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào hội kiến ngày hôm nay, 9/8/2021, tại Thủ đô Vientiane (ảnh: TTXVN).

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chọn Lào là nước đầu tiên đi thăm trên cương vị mới thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Việt Nam đối với việc gìn giữ, bảo vệ và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào.

Thủ tướng Lào khẳng định ý nghĩa hết sức quan trọng của chuyến thăm, đồng thời bày tỏ cảm ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ vô cùng to lớn, quý báu và kịp thời cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Phankham Viphavanh được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu làm Thủ tướng, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ và nhân dân Lào anh em sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào tại cuộc hội kiến.

Trong cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao các biện pháp ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 của mỗi nước trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ hài lòng về sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, thắm tình hữu nghị anh em hai nước đã dành cho nhau trong ứng phó với dịch bệnh. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây và nhất trí cao về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, cần phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, triển khai hiệu quả Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025 và Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030.

Hai nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí ủng hộ Chính phủ hai nước tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước như bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3, đường cao tốc Hà Nội-Vientiane, đường sắt Vientiane-Vũng Áng, Công viên hữu nghị Lào-Việt Nam tại thủ đô Vientiane, sân bay Nongkhang, bệnh viện tại Houaphan và Xiangkhouang.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Lào tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong các khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng nhằm góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith.

Cũng trong ngày hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtai Siphandone, gặp nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith.

Tại các cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại những người anh, người đồng chí, người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã có nhiều cống hiến và đóng góp to lớn trong việc vun đắp và tăng cường quan hệ thủy chung trong sáng, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh hai nước đang phải ứng phó với đại dịch Covid-19.

Buổi chiều, Chủ tịch nước cũng đã tiếp Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Sinlavong Khutphaythoun và Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Khambay Damlath.

Hoàn thành, nghiệm thu Nhà Quốc hội Lào

Nhân chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước, ngày 8/8/2021, Bộ Xây dựng Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu, hoàn thành công trình Nhà Quốc hội Lào sau hơn 3 năm thi công.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào - 4

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng cùng lãnh đạo nước bạn ký biên bản nghiệm thu công trình.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là sự tiếp nối truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa Việt - Lào trong giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng và phát triển của cả hai nước; là quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào. Bộ Xây dựng được giao là Chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành - Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là Tổng thầu thi công.

Việc chuẩn bị dự án đã bắt đầu từ giữa năm 2017, bắt đầu thi công từ 1/7/2018. Các hạng mục không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX của nước bạn từ ngày 22 đến ngày 26/3/2021. Đến nay tất cả các hạng mục công việc, các hệ thống kỹ thuật đã hoàn thành và được vận hành, chạy thử trong thời gian dài đảm bảo chất lượng, an toàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào - 5

Công trình trị giá 112 triệu USD là món quà Việt Nam tặng nước bạn Lào.

Trong suốt thời gian thi công công trình trị giá 112 triệu USD này, Việt Nam đã luôn duy trì số lượng lớn cán bộ, công nhân trực tiếp làm việc trên công trường để các hoạt động không bị gián đoạn ngay cả trong đại dịch Covid-19. Thời điểm cao nhất, có tới gần 900 người Việt tham gia hoạt động thi công.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt - Lào, xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM